Hà Nội

Tắc tá tràng ở trẻ sơ sinh - Mẹ cần biết để phát hiện sớm

13-09-2021 7:16 AM | Bệnh trẻ em

SKĐS - Tắc tá tràng là nguyên nhân thường gặp của tắc ruột sơ sinh, gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái. Thường kèm theo những dị dạng khác nên bệnh sinh của tắc tá tràng xảy ra do sai sót trong quá trình tái lập đường tiêu hóa, cũng như sự phát triển của tụy trong những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi bị tắc tá tràng

Bệnh nhi là cháu N.D.T, 2 ngày tuổi, nặng 3,4 kg, được chẩn đoán bị tắc tá tràng bẩm sinh do vách ngăn tá tràng, ruột xoay bất toàn, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai bước đầu phẫu thuật thành công. Kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ ngoại khoa ThS. BS. Phạm Ngọc Sâm, BSCKI. Đào Xuân Khuê cùng ê kíp gây mê hồi sức.

Được biết, trong thai kỳ, sản phụ N.T.V (mẹ cháu bé) đã được các bác sĩ sản khoa của bệnh viện hội chẩn và theo dõi tắc tá tràng sơ sinh. Với sự phối hợp nhịp nhàng của đội ngũ bác sĩ sản, ngoại khoa đã kịp thời chẩn đoán ngay trong thai kỳ và tiến hành phẫu thuật nối tá tràng - tá tràng, cố định ruột cho bệnh nhi trong hơn 2 giờ đồng hồ. 

Sau một thời gian, tình trạng của bé ổn định, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường. Bé N.D.T đang được tiếp tục chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai.

Tắc tá tràng ở trẻ sơ sinh - Ảnh 2.

Bé N.D.T đang được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai.

Tắc tá tràng có thể phát hiện sớm nhờ siêu âm

Dị tật tắc tá tràng bẩm sinh có thể được chẩn đoán nhờ siêu âm trước sinh vào 3 tháng cuối thai kỳ, với các dấu hiệu: Dạ dày giãn to hình chữ C hai túi, hình ảnh "bóng đôi", đa ối và em bé nôn trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh từ khi bé còn trong bụng mẹ phụ thuộc nhiều vào trình độ chuyên môn của bác sĩ và trang thiết bị siêu âm.

Tắc tá tràng ở trẻ sơ sinh - Ảnh 3.

Tắc tá tràng bẩm sinh là sự bít tắc hoàn toàn hoặc một phần tá tràng

Khi được chẩn đoán bệnh sớm, các bà mẹ có thể được chuẩn bị tâm lý để tiến hành phẫu thuật cho trẻ ngay sau khi ra đời. Việc này rất cần thiết vì phẫu thuật sớm tránh cho trẻ bị rối loạn nước và điện giải do nôn nhiều, mắc bệnh viêm phổi mà hậu quả có thể dẫn tới tử vong.

Lâm sàng bé thường nôn sớm khoảng 4 giờ sau sinh, nôn ra dịch sữa lẫn dịch mật màu vàng đậm, bé nôn nhiều và nôn liên tục. Thăm khám thấy bụng trên trướng, đôi khi thấy dạ dày tăng nhu động từng đợt nổi lên, bụng dưới xẹp. Các bác sĩ sẽ chỉ định chụp X quang , chụp CT Scanner có giá trị cao chẩn đoán nguyên nhân.

Tắc tá tràng ở trẻ sơ sinh - Ảnh 4.

Để phát hiện sớm dị tật tắc tá tràng bẩm sinh, các mẹ bầu cần khám thai thường xuyên

Để phát hiện sớm ra bệnh, các mẹ bầu cần khám thai thường xuyên, thực hiện đúng lịch hẹn và chỉ định của bác sĩ để phát hiện chẩn đoán trước sinh chính xác các dị tật như: Tắc tá tràng, thoát vị hoành bẩm sinh... từ đó kịp thời điều trị.

Đặc biệt khi đã có chẩn đoán trước sinh là trẻ bị dị tật bẩm sinh, đặc biệt là tắc tá tràng thì cần đến cơ sở y tế có đủ điều kiện phẫu thuật, không chữa theo mách bảo, không quá lo lắng hoang mang.

Phòng ngừa các dị tật bẩm sinh cho béPhòng ngừa các dị tật bẩm sinh cho bé

SKĐS - Dị tật bẩm sinh ở thai nhi là nỗi lo lắng của không ít bà bầu, để lại nỗi đau và hậu quả khá nặng nề. Bài viết này đề cập những dị tật bẩm sinh phổ biến nhất mà mẹ bầu nên biết.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hộiBS Trần Văn Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn