Hà Nội

Tắc ruột vì thói quen lạ

07-12-2018 11:22 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nhiều trẻ em có thói quen rất lạ, thỉnh thoáng bứt tóc cho vào mồm nhai hoặc nhai luôn các dây thun buộc tóc, dây ni-lông buộc bao bì... Các bậc phụ huynh cứ ngỡ chỉ là hành động vui miệng nhưng nhiều em đã nhập viện cấp cứu vì tắc ruột và đau quằn quại.

“Bọc tóc” trong dạ dày

Được phẫu thuật thành công, nhưng nhiều ngày nay, em Nguyễn Văn T. ở Đông Hòa, Phú Yên vẫn còn ám ảnh khi nhìn những sợi dây cột bao bì. Đang là học sinh lớp 2, thỉnh thoảng T. phụ giúp cha mẹ lấy dây ni-lông buộc bao bì đựng thủy - hải sản bán cho thương lái. Lúc buồn em lấy dây nhai cho vui, thỉnh thoảng dây nát ra thì nuốt luôn. Có lúc đang nhai thì vô tình dây bị tuột vào bụng. Hơn 10 ngày trước, thấy đau bụng dữ dội đi thăm khám thì được phát hiện có “u lạ”. Kiểm tra, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ra “u lạ” là 2 cục dây ni-lông đã vón chắc lại làm tắc ruột bệnh nhân.

Ngày 4/12/2018, BVĐK tỉnh Khánh Hòa cũng đã mổ cấp cứu thành công ca bệnh hiếm gặp do tắc ruột non và dạ dày. Nguyên nhân bị tắc là do hai cục tóc to như nắm tay nằm trong ruột, dạy dày. Hai cục tóc này đã được tích tụ từ rất nhiều ngày. Bệnh nhân là Trần Phương A (học sinh lớp 2 tại Vạn Ninh, Khánh Hòa).

Tắc ruột vì thói quen lạHai cục tóc lớn trong ruột và dạ dày bệnh nhân Phương A được lấy ra.

Trước khi tiến hành mổ cấp cứu, Trần Phương A có triệu trứng liên tục đau bụng, bụng hay trướng và buồn nôn. Có lúc nôn ra khi vừa ăn. Triệu chứng ngày càng nặng thêm. Khi nhập Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh, được chẩn đoán đau bụng không rõ nguyên nhân, sau đó bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tại huyện Hoài Ân (Bình Định), trong thời gian ngắn cũng đã có một số bệnh nhân là trẻ em được phẫu thuật thành công, lấy “khối u” là những sợi dây cột tóc vón lại và gây tắc ruột. Các triệu chứng chung vẫn là đau tăng dần, buồn nôn, nôn khan, trong chất nôn có thể có vật lạ. Thông thường nhiều người bị nhầm lẫn với các triệu chứng đau dạ dày hoặc ruột thừa.

Không chủ quan và cần khám sớm

Bà Nguyễn Thanh Hà, mẹ của bệnh nhân Nguyễn Văn T. cho biết, sở dĩ con bà đau đớn và phải phẫu thuật cũng một phần do gia đình chủ quan. Thấy trẻ nhai dây ni-lông cứ ngỡ nhai rồi nhả ra nên không nhắc nhở. Cũng may được phẫu thật kịp thời, sức khỏe đã phục hồi tốt.

Tắc ruột vì thói quen lạSau phẫu thuật, bệnh nhân Phương A hồi phục tốt.

Theo các bác sĩ Khoa Nhi, BVĐK tỉnh Khánh Hòa, trường hợp trẻ nhai dị vật rồi tích tụ thành khối u không thể chủ quan. Trường hợp em Trần Phương A, ban đầu được chẩn đoán viêm dạ dày ruột. Nhưng sau đó các triệu trứng lâm sàng rất hiếm gặp lại tăng dần, trong chất nôn lại có chút vật lạ, màu đen, sợi. Các nhân viên y tế hỏi kỹ thêm gia đình thì được biết, suốt thời gian dài, bệnh nhân có thói quen hay nhổ tóc và nhai. Mời thêm bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát đến thăm khám thì chẩn đoán cuối cùng là bị tắc dạ dày, ruột do dị vật (cụ thể là tóc và dây cột tóc). Kết thúc ca mổ cấp cứu, đã lấy ra một u tóc kích thước 9x3x3cm tại ruột non và một u tóc lẫn dây cột tóc kích thước 14x4x4cm tại dạ dày.

Hầu hết các bệnh nhân như Nguyễn Văn T., Trần Phương A... sau khi được phẫu thuật kịp thời đã hồi phục tốt, không để lại các biến chứng nào đáng tiếc. Tuy nhiên, BS. Ngô Thế Lâm, Trưởng khoa Ngoại tổng quát (BVĐK Khánh Hòa đồng thời là trưởng kíp phẫu thuật cho bệnh nhân Phương A) đưa ra khuyến cáo đến các bậc phụ huynh rằng:  Cần quan tâm nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của con em mình. Nếu phát hiện những hành vi bất thường, mặc dù chưa nguy hại đến tính mạng cũng phải cảnh giác và cho con em đến cơ sở y tế để được tư vấn, theo dõi, điều trị tích cực, đồng thời khai báo tiền sử bệnh tật và các sinh hoạt bất thường để nhân viên y tế biết, giúp công tác quản lý sức khỏe cho trẻ được tốt hơn.


Bài, ảnh: HÀ VĂN ĐẠO
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn