DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tác hại nghiêm trọng của chất Coumarin đối với thai phụ và thai nhi
Thủy Nguyễn - 15:34 28/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với phụ nữ mang thai, nếu thường xuyên hít phải chất Coumarin có thể sẽ gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc bóc nhau thai….

Coumarin là một loại hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm (theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế). Nó có thể gây độc hại cho gan và thận, có thể làm chảy máu nếu cơ thể hấp thụ phải lượng lớn.

Coumarin có thể gây độc hại cho gan và thận, có thể làm chảy máu nếu cơ thể hấp thụ phải lượng lớn. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, nếu thường xuyên hít phải chất này có thể sẽ gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc bóc nhau thai…. Với thai nhi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh, có thể đến dị tật như teo nhãn cầu, teo não,  tổn thương xương sống và chi …

 

Hình ảnh siêu âm của thai nhi bị dị tật các ngón ngắn do bị nhiễm độc chất Coumarin

Hình ảnh siêu âm của thai nhi bị dị tật các ngón ngắn do bị nhiễm độc chất Coumarin

 

Đó là thông tin vừa được đưa ra tại Hội thảo “Bảo vệ sức khỏe thai phụ và thai nhi” với chủ đề Tác hại nghiêm trọng của chất Coumarin trong thuốc lá nhập lậu đối với thai phụ và thai nhi, do Hôi Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, tại TP. HCM.

Đây là chiến dịch truyền thông hướng tới cộng đồng được Hội triển khai thực hiện từ tháng 11/2016 đến nay, nhằm truyền tải thông tin về tác hại của những chất hóa học độc hại có trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là sự độc hại của chất Comarin có trong thuốc lá nhập lậu. Giúp cho các bà mẹ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ và Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cho biết.

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc TT Hỗ trợ Phụ nữ và Chăm sóc SKSS

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ và Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại hội thảo

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Vân, Giảng viên trường Đại hoc Y Dược TP. HCM chia sẻ tại Hôi thảo: Chất Coumarin có trong thuốc lá nhập lậu. Phụ nữ mang thai khi hít phải khói thuốc lá có chứa chất Coumarin, cơ thể sẽ xuất hiện cảm giác buồn nôn, chán ăn, nhức đầu…, giống hệt  như triệu chứng thai hành, thai nghén nên rất khó phân biệt đâu là nhiễm độc chất, đâu là triệu chứng thai nghén.

Phụ nữ có thai khi bị nhiễm độc chất Comarin sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển của thai nhi, có thể dẫn đến dị tật như: teo nhãn cầu, chậm phát triển tâm thần kinh, tổn thương xương sống và ngắn chi (ngón ngắn), ngoài ra còn có thể gặp dị tật  như thiểu sản mắt, mắt nhỏ và có thể bị mù hoặc bệnh nhân bị tật đầu nhỏ bất thường hoặc bị động kinh, nhược cơ (cơ yếu không cử động được như bình thường), chậm phát triển tâm thần, ảnh hưởng nặng nhất là ở giai đoạn thai từ 6-9 tuần tuổi.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Tường Vân-Giảng viên Đại hocY Dược TP HCM phát biểu tại hội thảo

Bác sĩ Nguyễn Thị Tường Vân-Giảng viên Đại hocY Dược TP HCM phát biểu tại hội thảo

 

BS. Tường Vân còn cho biết, 15% dị tật thai nhi là do những yếu tố độc hại xuất hiện trong môi trường xung quanh gây nên, đây thực sự là một con số rất đáng lo ngại.

Vì vậy, để thai nhi được phát triển toàn diện và loại bỏ các hiện tượng bất thường có thể xảy ra, các chuyên gia y tế nhận định: Ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng trong quá trình mang thai, người mẹ phải biết bảo vệ cơ thể tránh khỏi những hóa chất độc hại từ môi trường xung quanh, đảm bảo cho thai nhi phát triển toàn diện.

 

Thủy Nguyễn

Tin liên quan
Những nguyên nhân thường gặp gây sẩy thai
Sau mỗi lần sẩy thai, thai chết lưu hay thai đẻ ra chết, phụ nữ thường có nhiều băn khoăn: vì sao, làm gì để phòng ngừa, có phải do lỗi của mình, liệu có xảy ra nữa không? Rất tiếc là nguyên nhân sẩy thai thường khó tìm, đến cả thầy thuốc nhiều khi cũng không thể giải thích, nhất là với trường hợp sẩy thai sớm
Một số kháng sinh làm tăng nguy cơ sảy thai
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học Canada tiến hành cho thấy: Việc sử dụng một số kháng sinh nhất định trong thời kỳ mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ sẩy thai tự phát.
Những độc chất ẩn chứa trong khói thuốc lá
SKĐS - Khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm chất gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm