Tác hại “khủng khiếp” của hóa chất độc hại lên thai nhi

06-01-2017 13:33 | Đời sống

SKĐS - Ngoài những nguyên nhân bất thường từ cơ thể người mẹ như di truyền, rối loạn miễn dịch, buồng trứng đa nang... thì hóa chất độc hại là thủ phạm gây ra sảy thai, dị tật thai nhi. Rất nhiều thai nhi không có cơ hội chào đời do nhiễm hóa chất độc hại.

Chỉ có 1/3 thai nhi đi đến đích

Đó là thông tin được các bác sĩ  chuyên ngành sản khoa đưa ra trong  Hội thảo “Tác hại của các chất hóa học đối với thai phụ và thai nhi” vừa tổ chức  tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM.  BS. Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám  đốc bệnh viện cho biết: “Khi mang thai,  sức đề kháng của người phụ nữ sẽ yếu  hơn so với bình thường, gia tăng các  nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ  môi trường sống, thực phẩm, điều kiện  thời tiết... Nếu trong giai đoạn mang  thai, người mẹ tiếp xúc với các hóa chất  độc hại thì sức khỏe của thai phụ và  sinh mạng của thai nhi sẽ bị đe dọa”.

Phân tích chuyên môn của PGS. TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang,  Trưởng khoa Sản chỉ ra: “Có 7 nhóm  nguyên nhân trực tiếp gây ra sảy thai  - thai lưu – thai dị tật gồm: bất thường  di truyền; bất thường giải phẫu cơ quan sinh dục; buồng trứng đa nang; đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp;  rối loạn miễn dịch; hóa chất độc hại”.

Tác hại “khủng khiếp” của hóa chất độc hại lên thai nhi

Các nguyên nhân trên khiến 1/3  bào thai bị sảy trong những tuần đầu  tiên của thai kỳ; 1/3 sảy thai trong  những tuần kế tiếp (trước 12 tuần) chỉ  có khoảng 1/3 số còn lại đi đến đích,  nhưng một phần trong số đó vẫn có  nguy cơ bị dị tật. Hóa chất, được xác  định chiếm khoảng 10% nguyên nhân  gây sảy thai.

Những loại hóa chất, chất kích  thích, chất gây nghiện sẽ gây ra các  bất thường về di truyền (tinh trùng,  trứng). Theo PGS. Khánh Trang, đây  có thể là nguyên nhân gián tiếp gây đột  biến trong bộ gen của tinh trùng, đặc  biệt tình trạng vô sinh nam... Những  bất thường di truyền có sự cấy ghép  (một nửa gen là yếu tố lạ) khiến cơ thể người mẹ không tiếp nhận bộ gen lạ và tự động kích hoạt quá trình thải loại  khiến tình trạng sảy thai xảy ra liên tục.

Những chất độc thai phụ nên tránh xa

Độc tố tự nhiên hoặc hóa chất nhân  tạo do con người vô tình hoặc cố ý sử  dụng trong các sản phẩm phục vụ ăn  uống, sinh hoạt đều tác động trực tiếp  lên sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là  nhóm phụ nữ đang trong giai đoạn  mang thai. Bác sĩ khuyến cáo thai phụ  cần tăng cường các biện pháp bảo vệ  sức khỏe khi phải làm việc trong môi  trường độc hại bằng các giải pháp,  mang trang phục bảo hộ lao động,  mang khẩu trang khi làm việc hoặc khi  đi ra đường, hạn chế hoặc tránh đến  những nơi chứa hóa chất, khu vực môi  trường bị ô nhiễm...

Đối với các loại thực phẩm chứa độc  tố tự nhiên, BS. Khánh Trang khuyến  cáo thai phụ cần tránh ăn cá biển bởi  thực phẩm này có chứa hàm lượng thủy  ngân cao; tránh ăn sushi hoặc thịt - cá  nấu chưa chín bởi thức ăn này nguy  cơ nhiễm khuẩn cao. Ngoài ra một số  loại phô mai có thể bị nhiễm listeria;  trứng gà nấu chưa chín có thể nhiễm  salmonella, quả dứa (thơm), đu đủ  xanh chứa các chất gây kích thích co  bóp tử cung hoặc làm mềm tử cung...  thai phụ cũng nên tránh sử dụng.

PGS. Khánh Trang đặc biệt lưu  ý đến tác động của nhóm độc tố  Coumarin đối với thai phụ và thai nhi.  “Đây là một chất kết tinh tự nhiên,  không màu, tồn tại chủ yếu dưới dạng  tự do và được tìm thấy trong một số loại  cỏ ngọt, đậu, nấm. Vì là một chất hữu cơ  thơm trong lớp hóa học Benzopyrone  (bao gồm các chất có hương thơm)  nên Coumarin được sử dụng nhiều  trong ngành công nghiệp sản xuất và  chế biến nước hoa, nước xả vải, các  sản phẩm làm đẹp như sơn móng tay,  thuốc nhuộm tóc.

Nguy hiểm hơn, loại chất này bị  phát hiện có sử dụng để tăng hương  thơm trong 2 loại thuốc lá lậu đang bán  công khai trên thị trường Việt Nam là  JET và HERO. Nếu thai phụ trực tiếp  hút hoặc hút  thụ động hai loại thuốc  lá này khiến thai nhi nhiễm Coumarin.  Việc thai phụ bị nhiễm Coumarin trong  thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sự gia tăng  nguy cơ rối loạn phát triển ở trẻ em tuổi  đi học và dị dạng thai trong 3 tháng  đầu của thai kì.


VÂN SƠN
Ý kiến của bạn