Tác hại khi lạm dụng vitamin dạng kẹo

18-01-2019 9:27 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Các loại vitamin dạng kẹo được phát minh vào những năm 90 của thế kỷ trước được xem là cách thông minh giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng.

Theo giới dinh dưỡng, các loại kẹo này, quen gọi là kẹo gôm vừa bắt mắt, ngọt và dễ nhai nên được con trẻ rất chuộng.

Theo nữ chuyên gia dinh dưỡng người Canada, Abbey Sharp, những viên kẹo vitamin (gummy vitamin) được xem là sản phẩm hấp dẫn, dễ nuốt hơn viên nang, viên nén, chúng lại có hình trái tim với hương vị cam ngọt ngào làm cho người dùng dễ lạm dụng khiến lượng đường thu nạp tăng nhanh. Ví dụ, kẹo vitamin tổng hợp vitafusion, hai viên chứa tới 3g đường. Lượng đường hàng ngày được khuyến cáo cho chế độ ăn 2.000 calo là khoảng 25g. Vì vậy, hai viên kẹo này chiếm khoảng 12% lượng đường hàng ngày của cơ thể, nếu lạm dụng rất dễ dẫn đến nguy cơ thừa cân, béo phì.

Ngoài ra, lạm dụng kẹo vitamin còn làm tăng nguy cơ ngộ độc vitamin, gây hại cho cơ thể. Mỗi năm tại Mỹ có tới trên 60.000 ca ngộ độc vitamin được các trung tâm kiểm soát chất độc trên toàn quốc xử lý.

Một số vitamin, chẳng hạn như vitamin nhóm B chưa bao giờ được chứng minh có tác dụng độc hại, ngay cả ở liều rất cao. Điều này không có nghĩa, ăn càng nhiều vitamin B càng tốt, mà nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và quá trình xử lý carbohydrate của cơ thể. Vitamin B6 dư thừa có thể gây tổn thương thần kinh, và B3 (niacin) có thể gây ra tình trạng đỏ da. Vitamin C là chìa khóa để phát triển xương và răng, chữa lành vết thương..., nhưng quá nhiều có thể phát sinh tình trạng tiêu chảy.

Ngoài ra, nếu lạm dụng kẹo vitamin do chứa nhiều khoáng chất khác như selen hoặc vitamin A cũng có thể dẫn đến rụng tóc và khô da.

Riêng vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe xương, nhưng khi có quá nhiều có thể dẫn đến tăng calci huyết, gây sỏi thận và các vấn đề về nhận thức. Vì vậy, không nên lạm dụng loại kẹo này, mà nên thay bằng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và đủ chất.


Ngọc Anh (Theo DM)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH