Tác hại của việc lạm dụng chất kích thích

06-12-2016 9:12 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Vì công việc nên tôi hay phải đi tiếp khách và hầu như ngày nào cũng phải uống rượu, bia. Tôi lại nghiện thuốc lá.

Vì công việc nên tôi hay phải đi tiếp khách và hầu như ngày nào cũng phải uống rượu, bia. Tôi lại nghiện thuốc lá. Hiện tại, sức khỏe tôi ổn, nhưng tôi biết nếu dùng chất kích thích nhiều sẽ rất hại cho sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn thêm.

Vũ Hải Đăng (Nghệ An)

Đối với nhiều người, một ngày không uống rượu, cà phê, không hút thuốc lá… thì cuộc sống thật đơn điệu và tẻ nhạt. Nhưng họ không biết rằng, uống bia, rượu lâu ngày làm tăng thể tích tuần hoàn thường xuyên, tăng tần số tim, dễ gây tăng huyết áp. Uống rượu nhiều, lại ăn ít chất xơ... sẽ dẫn đến táo bón thường xuyên làm cơ thể mỏi mệt, màu da xấu… Không những thế, những người bị táo bón dễ bị nhiễm độc vì đại tràng sẽ tái hấp thu nước, chất độc từ phân và nước tiểu. Sử dụng các chất kích thích tim mạch như cà phê, rượu mạnh quá nhiều trong một thời gian gây mệt, hồi hộp (do mạch nhanh), có thể gây ra ngoại tâm thu và làm tăng tình trạng bệnh huyết áp sẵn có (do tần số tim tăng). Hút thuốc lá lâu ngày dẫn đến việc mắc những bệnh viêm phế quản mạn tính, tắc mạch đầu chi, gây hẹp các động mạch nhỏ vùng bộ phận sinh dục, gây bất lực.

BS. Nguyên Diễn


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH