Tác hại của mẹ nghiện rượu đến thai nhi

Suckhoedoisong.vn - Phụ nữ có thai uống rượu sẽ khiến cho thai nhi có nguy cơ bị sẩy thai, dị dạng hoặc mắc “hội chứng rượu ở thai nhi”.

Vợ tôi rất thích uống bia rượu, thậm chí gần như nghiện. Chúng tôi có dự định sinh cháu thứ 2. Xin hỏi bác sĩ nếu người mẹ nghiện rượu thì thai nhi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Hoàng Văn Hải (Lạng Sơn)

Dù các nguyên liệu để chế biến rượu bia là gạo, bắp, trái cây... nhưng qua quá trình lên men và thành rượu đều có chứa etanol. Etanol gây rất nhiều tác hại cho cơ thể như làm hại hệ thống thần kinh (trong đó có bộ não), hệ tiêu hoá (quan trọng nhất là gan và dạ dày), hệ thống tuỵ tạng... Đặc biệt, etanol có khả năng gây rối loạn biến dưỡng, rối loạn quá trình chuyển hoá trong cơ thể. Những người uống nhiều rượu dễ bị ngộ độc rượu. 

Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến những hậu quả là gan nhiễm mỡ, kế đến là xơ gan và các bệnh lý về gan khác. Phụ nữ có thai uống rượu sẽ khiến cho thai nhi có nguy cơ bị sẩy thai, dị dạng hoặc mắc “hội chứng rượu ở thai nhi”. Những đứa trẻ mắc “hội chứng rượu ở thai nhi” thường èo uột, nhỏ hơn những trẻ sơ sinh khác, với những đặc điểm rất dễ nhận thấy: đầu nhỏ, mắt ti hí, cằm lẹm, môi trên mỏng và nhân trung ngắn. Những trẻ sơ sinh này thường kém ăn, bứt rứt, dễ mắc các bệnh như tim, tắc ruột, bộ phận sinh dục không bình thường. Người mẹ uống càng nhiều rượu trong lúc có thai thì nguy cơ sinh ra em bé bất bình thường càng cao. Ngoài những dị dạng bẩm sinh, trẻ có mẹ nghiện rượu thường chậm phát triển về thể chất cũng như trí tuệ.  

Ths. Thanh Lâm

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tác hại của mẹ nghiện rượu đến thai nhi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT