DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tác giả bài thơ 'Ở hai đầu nỗi nhớ' qua đời
03:22 11/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tác giả bài thơ nổi tiếng Ở hai đầu nỗi nhớ qua đời sáng 9/5 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, hưởng thọ 60 tuổi.

Nhà báo, nhà thơ Trần Đình Chính qua đời hôm 9/5 sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Tác giả bài thơ nổi tiếng Ở hai đầu nỗi nhớ qua đời sáng 9/5 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, hưởng thọ 60 tuổi. Tang lễ của ông sẽ cử hành lúc 11h ngày 11/5, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Nhà thơ Trần Đình Chính

Nhà thơ Trần Đình Chính

Trần Đình Chính sinh năm 1955, từng là bộ đội thông tin trong chiến tranh chống Mỹ. Sau chiến tranh, ông tốt nghiệp khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trần Đình Chính làm phóng viên ở báo Nhân Dân trong gần 20 năm. Sáng tác không nhiều nhưng với bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc, tên tuổi của ông được nhiều người biết tới và yêu thích.

Năm 2009, Trần Đình Chính mắc bệnh tiểu đường. Sau đó ông bị biến chứng khiến đôi mắt gần như không nhìn thấy gì, phải đi chạy thận nhân tạo 2 lần/ tuần tại bệnh viện Việt - Xô.

Để có tiền chữa bệnh, đầu năm 2013, Trần Đính Chính đã rao bán bản quyền bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ, và được một doanh nhân mua với giá kỷ lục (300 triệu đồng).

Cho tới năm 2013, nhà thơ đã sáng tác được 28 bài thơ, ông mong muốn viết thêm nhưng sức khỏe, đôi mắt mờ không cho phép.

Bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ được viết vào một ngày hè năm 1980, đăng trên báo Nhân Dân năm 1984 và được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc năm 1987. Nhiều ca sĩ thể hiện ca khúc này, nhưng danh ca Bảo Yến được coi là người hát thành công nhất. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cũng nói đây là bài hát ông yêu thích nhất trong sự nghiệp sáng tác của mình.

Ở hai đầu nỗi nhớ được Trần Đình Chính sáng tác trong 8 phút, gắn với mối tình đầu của ông. Khi ngoài 20, Trần Đình Chính cùng nhóm cán bộ của báo Nhân dân sang Campuchia giúp nước bạn làm tờ báo Đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia. Ngày ấy có một cô sinh viên Văn khoa Sài Gòn đi cùng đoàn Sở Thương nghiệp TP HCM sang Campuchia giúp nước bạn xây dựng mạng lưới bán hàng. Hai người gặp nhau, tình yêu nảy mầm và được nuôi dưỡng từ đó.

Mối tình ấy dang dở như mọi tình đầu vẫn thế. Nhưng những kỷ niệm của mối tình không trọn vẹn được Trần Đình Chính lưu lại trong bài thơ. Kỷ niệm hai người ngồi ngắm sao ở Phnom Penh được ông viết: "Ngôi sao như xuống thấp/ Cho ta gần nhau hơn".

Khi sáng tác bài Ở hai đầu nỗi nhớ, dưới bài thơ ông đề bút danh Trần Hoài Thu, con gái ông cũng được đặt tên là Trần Hoài Thu.

Theo VnExpress

(Vnexpress)

Tin liên quan
Bài thơ tặng tôi
SKĐS - Hôm nay tôi viết/ Tặng tôi và đồng nghiệp/ Dẫu ngành Y vẫn còn nhiều gian khó/ Vẫn còn nhiều lời xầm xì đâu đó/ Hãy vững lòng/ Vì nỗi đau người bệnh/ Hãy vững lòng/ Trên mặt trận của chúng ta.
Bài thơ “Lề phải “
Nói rồi, xin nhắc lại,

Là tôi nghĩ thế này:
Phát hiện tấm bia cổ khắc bài thơ của vua Thiệu Trị
Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế vừa tìm được thêm tấm bia khắc bài thơ Tây lãnh thang hoằng của vua Thiệu Trị, năm 1843, tại suối nước nóng thuộc xã Dương Hòa (Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế).
Bài thơ Hồi tưởng của GS .Tôn Thất Tùng
Giáo sư Tôn Thất Tùng, Anh hùng lao động, danh nhân y học, nhà bác học tài năng, một thầy thuốc kiệt xuất, một nhà giáo mẫu mực, một trí thức tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh.
Đến với bài thơ hay: Ta ơn em
Đầu đề Ta ơn em là do tôi mạn phép đặt tên cho bài thơ, bởi vì trong tập thơ của nhà thơ Chu Hoạch, có lẽ tới một nửa số bài như bài thơ trên, là không đề.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm