Tác dụng tuyệt vời của cam - Đừng bỏ phí

26-12-2013 2:45 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Dược sĩ Nguyễn Huy, những loại trái cây thuộc họ cam quýt rất đa dạng và phong phú gồm cam, chanh, quất, quýt, bưởi, bưởi chùm... - là một kho chứa các chất dinh dưỡng thực vật, rất có lợi cho sức khỏe, đồng thời cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C.

Dược sĩ Nguyễn Huy, những loại trái cây thuộc họ cam quýt rất đa dạng và phong phú gồm cam, chanh, quất, quýt, bưởi, bưởi chùm... - là một kho chứa các chất dinh dưỡng thực vật, rất có lợi cho sức khỏe, đồng thời cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C.

Gần đây, các nhà khoa học và dinh dưỡng học đã khám phá một nhóm hóa chất có hoạt tính sinh học cao là flavonoids. Chính flavonoids và vitamin C sẽ giúp vitamin C được cơ thể hấp thu tốt hơn, đồng thời giúp làm tăng tuổi thọ của vitamin C trong cơ thể để chống chọi trước cơn bão ôxy hóa. Các hợp chất flavonoids này còn được gọi bằng một cái tên mỹ miều khác là vitamin P, vốn rất dồi dào ở rau cải và trái cây.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chế phẩm gọi là bổ sung vitamin C. Thực ra, đây là loại vitamin C tổng hợp (ascorbic acid), hầu như chẳng có tác dụng gì cho cơ thể. Thiếu các chất flavonoids trong trái cây thì ascorbic acid được bổ sung rất dễ dàng bị ôxy hóa và sẽ sinh ra những sản phẩm có thể gây nguy hại cho cơ thể.

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy các bioflavonoids trong chanh, cam, quýt, bưởi... có tác dụng ổn định và củng cố độ bền thành mạch, ổn định lưu lượng máu nhờ vào khả năng kháng viêm của những chất dinh dưỡng thực vật này. Đây cũng là yếu tố quan trọng cung cấp oxygen cho các mô của cơ thể, giúp cơ thể ổn định huyết áp, giảm sưng đau, giảm phù thũng và có tác dụng hỗ trợ hô hấp khi gặp các vấn đề về phổi...

Hesperidin là loại flavonoids được tìm thấy nhiều nhất ở phần vỏ và màng trắng bám vào múi các loại trái cây thuộc họ cam quýt. Hesperidin thường được dùng để điều trị các trường hợp suy giãn tĩnh mạch, bệnh trĩ...

Nguồn cung cấp các chất flavonoids kèm với vitamin C nhiều nhất là ở chanh, chanh dây, bưởi, cam, tắc... và đạt hàm lượng cao nhất khi trái chín trên cây. Khi đã hái khỏi cây, càng để lâu, hàm lượng flavonoids và vitamin C sẽ bị giảm dần.

Để tận dụng nguồn flavonoids thì đừng... vắt chanh bỏ vỏ. Hãy dùng vỏ chanh (cả cam, quýt, bưởi...), kể cả những màng trắng bám vào múi - cắt sợi mỏng bỏ vào thức ăn khi chế biến. Để sử dụng được cả vỏ, người tiêu dùng nên rửa và ngâm các loại quả trước khi sử dụng.

TH


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH