DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tác dụng tốt khi uống trước khi ăn 15 phút
03:18 24/02/2013 GMT+7
Cisapride tôi là thuốc gây tiết acetylcholin, thuốc tăng vận động dạ dày.
Cisapride tôi là thuốc gây tiết acetylcholin, thuốc tăng vận động dạ dày. Tôi được dùng để điều trị chứng ợ nóng về đêm, viêm thực quản do trào ngược dạ dày - thực quản, điều trị duy trì viêm thực quản do trào ngược dạ dày, dùng trong táo bón mạn và loạn tiêu hóa chức năng, liệt nhẹ dạ dày triệu chứng, chứng giả tắc ruột kiểu thần kinh.

Tuyệt đối không dùng tôi cho các trường hợp: quá mẫn với cisaprid hoặc thành phần khác của thuốc, bệnh nhân chảy máu đường tiêu hóa, tắc cơ học đường tiêu hóa, thủng đường tiêu hóa hoặc trường hợp bị nguy hiểm khi kích thích vận động đường tiêu hóa. Không dùng đồng thời với ketoconazol, itraconazol, miconazol, fluconazol, erythromycin, clarithromycin, troleandomycin và ritonavir. Không dùng cho người bệnh đã có khoảng Q - T kéo dài, người bệnh có nguy cơ bị kéo dài khoảng Q - T, như do bị giảm kali huyết hoặc thiếu magnesi hoặc khi điều trị đồng thời với thuốc khác, có thể gây tăng khoảng Q - T.

Thận trọng khi dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ đẻ non, bệnh nhân có triệu chứng tắc cơ học. Khi kích thích đường tiêu hóa có thể bị nguy hiểm như tắc, thủng và chảy máu đường tiêu hóa. Khi dùng tôi, cần theo dõi một số thông số: nồng độ thuốc trong huyết thanh khi bắt đầu và khi ngừng điều trị vì thuốc có khoảng điều trị hẹp; Ở người bệnh đang uống thuốc chống đông, theo dõi thời gian prothrombin trong vài ngày khi bắt đầu điều trị hoặc khi ngừng cisaprid. Tôi có tác dụng tốt khi uống 15 phút trước khi ăn và trước khi ngủ.

Tác dụng không mong muốn của tôi xuất hiện đôi khi không phụ thuộc vào liều dùng. Thường gặp nhất là tiêu chảy và đau bụng (khoảng 10%). Những phản ứng này thường xảy ra do tác dụng dược lý của cisaprid và dần sẽ hết. Ngoài ra, còn có thể gặp một số tác dụng khác như: đầy hơi, đau đầu thoáng qua, chóng mặt, buồn nôn. Cần lưu ý một số ít trường hợp có khoảng cách Q - T kéo dài và/ hoặc có xoắn đỉnh thấy ở những người đã bị bệnh tim hoặc có nguy cơ loạn nhịp.

Một số tương tác thuốc bạn cần lưu ý để tránh làm giảm hiệu quả của tôi: tôi làm tăng tác dụng an thần của các benzodiazepin và rượu; sự tăng đẩy nhanh thức ăn khỏi dạ dày có thể ảnh hưởng đến mức độ hấp thu (tăng hoặc giảm) những thuốc uống khác; tôi có thể làm tăng thời gian đông máu ở người bệnh uống các thuốc chống đông; Những thuốc ức chế CYP 3A4 ở gan có thể làm tăng đáng kể nồng độ cisaprid huyết thanh và làm kéo dài khoảng Q - T, dẫn đến loạn nhịp thất, xoắn đỉnh và thậm chí có thể tử vong; Warfarin, diazepam, cimetidin, ranitidin, thuốc ức chế thần kinh trung ương, erythromycin, các macrolid và chất chống nấm triazol như ketoconazol hoặc miconazol làm tăng nồng độ cisaprid.

Nguyễn Châu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm