DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tác dụng thực của An cung ngưu Hoàng hoàn – chuyên gia y học cổ truyền nói gì?
18:53 28/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền bệnh viện 108, An cung ngưu Hoàng Hoàn là một bài thuốc rất quý trong Đông Y đã có từ hàng ngàn năm nay. Nếu sản xuất chuẩn, chỉ định đúng, sử dụng đúng thì sẽ đem lại hiệu quả tốt.

LTS: Vừa qua,  Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã  phát hiện sản  phẩm An cung ngưu Hoàng Hoàn  nhập khẩu từ Triều Tiên có chứa hàm lượng thủy ngân và asen quá mức giới hạn cho phép. Vì thế, từ phía người bệnh xuất hiện rất nhiều băn khoăn về thực hư tác dụng của loại thuốc này.

Báo Sức khỏe & Đời sống xin gửi tới bạn đọc những thông tin về loại sản phẩm An cung ngưu Hoàng Hoàn do ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền bệnh viện 108 cung cấp.

Theo ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền bệnh viện 108, An cung ngưu Hoàng hoàn là một bài thuốc rất quý trong Đông Y đã có từ hàng ngàn năm nay. Nếu sản xuất chuẩn, chỉ định đúng, sử dụng đúng thì sẽ đem lại hiệu quả tốt.

An cung ngưu Hoàng hoàn chuyên dùng để thanh nhiệt giải độc, chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.

Hiện nay An cung ngưu Hoàng hoàn tràn ngập trên thị trường nước ta, giá cả rất đa dạng. Loại thuốc này đắt, quý nên gian thương làm giả nhiều. Việc 1 cơ sở nhập 1 sản phẩm ko đảm bảo chất lượng, lại ở dưới dạng thực phẩm chức năng là điều đáng báo động. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta “tẩy chay” một bài thuốc quý của y học cổ truyền.

Rất khó phân biệt sản phẩm An cung ngưu Hoàn hoàn thật và nhái bán dước dạng thuốc trên thị trường hiện nay

Thủy ngân, asen, được dùng trong nhiều loại thuốc Đông Y

Theo ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn, trong An cung ngưu Hoàng Hoàn đúng là có thành phần dược liệu có chứa kim loại như thủ ngân hay asen, nhưng từ trước đến nay y học cổ truyền vẫn sử dụng và nếu chỉ định đúng thì vẫn đem lại hiệu quả mà ko hề độc hại cho người bệnh.

Y học cổ truyền có 1 quan điểm là lấy độc trị độc, nên khi trị bệnh khó, y học cổ truyền vẫn sử dụng 1 số dược liệu có độc tính như chu sa, thần sa…Trên thực tế, thì các vị thuốc này phải được bào chế cẩn thận.

Nên việc An cung ngưu Hoàng hoàn có chu san, thần sa là chuyện bình thường, thế nó mới đạt được giá trị chữa bệnh. Nhưng vấn đề ở chỗ bào chế ntn, công thức như thế nào? Kiểm nghiệm như thế nào? Cái đó lại thuộc về nơi sản xuất và phân phối sản phẩm.

ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn cho hay, hiện nay, cũng có một số loại thuốc đông dược được bào chế có những vị độc tính, nhưng được cấp phép là thực phẩm chức năng. Đây là điều chúng ta phải xem lại. Bởi, kể cả Đông y nếu trong sản phẩm thành phẩm đó có vị dược liệu độc tính thì không thể cấp là thực phẩm chức năng, mà phải là dạng thuốc, đã là dạng thuốc thì phải được kiểm nghiệm, trước khi đưa ra thị trường và có hướng dẫn của thầy thuốc.

Tuy nhiên, hiện nay do nguồn sản xuất và cung ứng ko chuẩn, nên có sản phẩm mang tên An cung ngưu Hoàng Hoàn, nhưng thành phần và công thức không đảm bảo đúng như công thức của cổ nhân đã truyền lại. Vì thế, các sản phẩm này có thể mang danh của Triều tiên, hàn quốc nhưng vẫn có của rởm.

Hàng nhái này do gian thương sản xuất, họ không cần biết đến liều lượng, cho nên việc một công ty nhập An cung ngưu Hoàng Hoàn có nhập sản phẩm từ triều tiên mà nó có hàm lượng chì, asen, thủy ngân cao quá hàm lượng cho phép là ko có gì lạ.

An cung ngưu Hoàn hoàn là thuốc, hoàn toàn không nên coi là thực phẩm chức năng

ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn khẳng định lại rằng: An cung ngưu Hoàng hoàn không phải là thuốc mà là thực phẩm chức năng. Việc coi An cung ngưu Hoàng hoàn là thực phẩm chức năng là hoàn toàn nguy hiểm.  Vì trong An cung ngưu Hoàng hoàn có hàm lượng thủy ngân, asen (là một dạng thuốc độc, thuốc bệnh) trong đó có chứa một số kim loại nặng như đã nói ở trên.

Nói về cách chọn An cung ngưu Hoàng hoàn, ông Toàn cho hay, hiện nay có rất nhiều loại An cung ngưu Hoàng Hoàn, kể cả thầy thuốc khi nhìn vào cũng không thể biết đó là thật hay là giả. Vì thế cần phải có sự kiểm nghiệm chặt trẽ trước khi ra mắt thị trường. Bác sĩ khi chỉ định phải chỉ định cho người bệnh loại thuốc An cung ngưu Hoàng hoàn được các cơ sở do bộ y tế cấp phép và được cơ quan kiểm nghiệm của bộ y tế công bố an toàn thì chúng ta mới kê đơn.

Về phía người bệnh, nhiều người có nguy cơ bị tai biến mạch máu não thường truyền tai nhau  dùng An cung ngưu Hoàng hoàn để dự phòng. Điều này tuyệt đối không nên. Khi sử dụng, người dùng phải tuân thủ theo sử chỉ dẫn của BS, nên dùng dự phòng hay điều trị.

TL

 

Tin liên quan
Chủ động phòng ngừa tai biến mạch máu não
SKĐS - Tai biến mạch máu não (TBMMN) là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh nhồi máu não (do tắc mạch não) và chảy máu não (do xuất huyết não). Bệnh hay gặp ở người lớn tuổi.
Phòng tai biến mạch máu não tái phát
SKĐS - Cách đây 3 tháng bố tôi bị đột quỵ, hiện đã được về nhà để tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên, nghe nói bệnh rất hay tái phát xin bác sĩ tư vấn giúp.
Thời điểm dễ xảy ra tai biến mạch máu não
Có nhiều yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của cơn tai biến như: tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, thói quen và một số bệnh (tăng huyết áp, béo phì, tim mạch,…).
Phát hiện TPCN An Cung Ngưu Hoàng Hoàn chứa độc tố cao
SKĐS - Thông tin này vừa được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho hay sau khi có kết quả giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm