DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng albumin ở bệnh nhân xơ gan mất bù
DS. Đàm Hoàng Anh - 16:04 11/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng rộng rãi albumin trong điều trị xơ gan mất bù nguy kịch.

TS. Alastair O'Brien, Đại học College London, Anh đã tiến hành nghiên cứu ATTIRE trên 777 bệnh nhân có mức albumin huyết thanh dưới 30 g/l. Đối tượng nghiên cứu sau khi phân nhóm ngẫu nhiên sẽ được điều trị theo phác đồ tiêu chuẩn (nhóm chứng) hoặc được truyền bổ sung albumin 20% trong vòng tối đa 14 ngày (nhóm thử). Albumin là một loại huyết tương protein ở trong cơ thể người. Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch để tiêm tĩnh mạch.

90% đối tượng tham gia mắc bệnh gan do rượu. Kết quả cho thấy, trong vòng từ 3 đến 15 ngày sau khởi đầu điều trị, tần suất mắc các biến cố (bao gồm nhiễm khuẩn mới, rối loạn chức năng thận và tử vong) ở nhóm thử là 29,7%, không có sự khác biệt so với nhóm chứng. Khi xét từng biến cố, nhóm nghiên cứu cũng không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa nào, trong đó tỷ lệ tử vong ở nhóm thử là 7,9% và ở nhóm chứng là 8,3%. Đồng thời, cũng không có sự chênh lệch đáng kể giữa hai nhóm về tỷ lệ tử vong ở 28 ngày, 3 tháng và 6 tháng.

Tiềm ẩn tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng albumin ở bệnh nhân xơ gan mất bùTiềm ẩn tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng albumin ở bệnh nhân xơ gan mất bù.

Về tác dụng phụ, số bệnh nhân xuất hiện tình trạng quá tải thể dịch ở nhóm chứng và nhóm thử lần lượt là 23 và 8. Bên cạnh đó, phù phổi cấp cũng xảy ra ở 15 bệnh nhân có sử dụng albumin và 4 bệnh nhân được điều trị theo phác đồ tiêu chuẩn. Đây đều là những tác dụng phụ nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng.

Theo TS. O’Brien, việc sử dụng nhiều albumin không đem lại hiệu quả thực sự. Kết quả nghiên cứu có thể gây tranh cãi với các bác sĩ đã tin tưởng vào liệu pháp này, nhưng vẫn được hy vọng làm thay đổi thực tế điều trị. Ngoài ra, đối với bệnh gan tiến triển, tỷ lệ sống sót tương đối thấp, một phần ba số bệnh nhân nhập viện đã tử vong trong vòng sáu tháng, việc điều trị khó có thể cải thiện tình hình.

 

 

DS. Đàm Hoàng Anh

(Medscape tháng 3/2021)

Tin liên quan
Xơ gan khó chữa nhưng dễ phòng
SKĐS - Xơ gan hay còn gọi là chai gan, đây là giai đoạn sau của viêm gan mạn tính, là hậu quả của việc bị các tác nhân gây hại cho gan tấn công trong thời gian dài dẫn đến tế bào gan bị hư hại, chết dần và tạo ra các mô sẹo, không phục hồi được làm gan chai cứng dần dần và không thực hiện được những chức năng bình thường của gan.
Nguy hại do xơ gan
SKĐS - Chồng tôi nghiện rượu đã 4 năm nay, hôm rồi đi khám được biết có dấu hiệu xơ gan. Mong bác sĩ cho biết bệnh xơ gan dễ gây biến chứng nguy hiểm nào?
Xơ gan và chảy máu thực quản
SKĐS - Tôi năm nay 50 tuổi, bị viêm gan B và đã bị xơ gan, thời gian gần đây tôi bị chảy máu thực quản. Xin bác sĩ cho biết tôi phải làm gì?
7 nguyên nhân khiến viêm gan nhanh chóng tiến triển thành xơ gan
SKĐS - Viêm gan là tình trạng tổn thương gan, đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào viêm được chia thành 2 loại, cấp tính và mạn tính. Trong đó, thể viêm gan mạn tính nếu không được hỗ trợ cải thiện kịp thời có thể đưa đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm