Tác dụng phụ khi dùng thuốc cho người cao tuổi

03-08-2021 7:30 PM | Dược

Biết các nguy cơ có thể xảy ra khi dùng thuốc cho người cao tuổi để hạn chế tối thiểu tác dụng phụ của thuốc hoặc khắc phục được tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng...

Tránh dùng quá nhiều thuốc cho người cao tuổi.

Các thuốc thường dùng ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh và phải sử dụng nhiều thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều thuốc cũng có thể làm gia tăng các tương tác không mong muốn giữa các thuốc với nhau và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi. 

Thuốc giảm đau không kê đơn

Hiện tại, có 2 nhóm thuốc giảm đau không kê đơn: Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAID) và paracetamol (acetaminophen). Nhóm NSAID (ibuprofen, aspirin và naproxen) có thể làm hạn chế tác dụng của một số loại thuốc kê đơn. 

Ngoài ra, NSAID cũng làm ảnh hưởng đến thận, gan, tim và hệ tiêu hóa. Vì thế, cần tránh dùng kết hợp với thuốc chống đông máu,  đái tháo đường, lợi tiểu, huyết áp.

photo-1627976655601

Tránh dùng quá nhiều thuốc cho người cao tuổi.

Thuốc giãn cơ

Thuốc giãn cơ như cyclobenzaprine (flexeril), methocarbamol (robaxin) và carisoprodol (soma) có thể gây ra các tác dụng phụ như cảm thấy lo lắng và bối rối. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc giãn cơ có thể làm tăng nguy cơ té ngã ở người cao tuổi.

Thuốc đái tháo đường

Thuốc sulfonylurea tác dụng kéo dài trong điều trị bệnh đái tháo đường, chẳng hạn như chlorpropamide (diabinese) và glyburide (diaBeta, glynase), có thể khiến lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết).

 Hậu quả là bệnh nhân có thể bối rối, run rẩy, đổ mồ hôi, đói và mệt mỏi. Nếu tình trạng nghiêm trọng hoặc kéo dài, bệnh nhân có thể bị co giật và thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc ngủ

Để có thể ngủ, nhiều người cao tuổi đôi khi phải dùng đến thuốc ngủ. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc này cho người cao tuổi cần đặc biệt lưu ý. 

Bởi thuốc có thể gây ra một số vấn đề: Cảm thấy chệnh choạng và khó giữ thăng bằng khi ra khỏi giường vào buổi sáng, lú lẫn. Ngoài ra, diphenhydramine, một thành phần có trong nhiều loại thuốc ngủ, cũng có thể dẫn đến khô miệng, mờ mắt và các vấn đề về bàng quang.

Thuốc trị lo âu

Nhiều người cao tuổi phải dùng các thuốc điều trị lo âu benzodiazepines, bao gồm diazepam (Valium), alprazolam (xanax) và chlordiazepoxide (librium). 

Một số loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepines tồn tại trong cơ thể lâu hơn nhiều so với những loại thuốc khác. 

Tuy nhiên cần lưu ý đến các tác dụng phụ của thuốc này ở người cao tuổi, trong đó có nhầm lẫn và tăng khả năng bị té ngã.

photo-1627976657230

Cần chia liều thuốc rõ ràng để tránh nhầm lẫn.

Thuốc chống loạn thần

Những loại thuốc này được dùng trong điều trị các rối loạn tâm thần. Chẳng hạn như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. 

Song, việc sử dụng thuốc chống loạn thần ở người cao tuổi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim đe dọa tính mạng hoặc chảy máu não nếu bệnh nhân bị sa sút trí tuệ. Do đó, cần thật thận trọng khi sử dụng thuốc này cho người cao tuổi.

Làm gì để tránh các tác dụng phụ?

Để tránh tác dụng phụ, các tương tác do dùng thuốc ở người cao tuổi, cần: Hạn chế tối đa việc dùng thuốc cho người cao tuổi. Tránh dùng quá nhiều thuốc để tránh các tương tác thuốc có thể xảy ra; Liều dùng phải thích hợp với từng bệnh, từng trường hợp cụ thể.

Theo dõi chặt chẽ các triệu chứng của người cao tuổi khi dùng thuốc. Nếu có triệu chứng bất thường không được tự ý bỏ thuốc hoặc thay đổi liều thuốc mà phải báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời…

Xem thêm video đang được quan tâm:

123

DS. Trần Thái
Ý kiến của bạn