DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tác dụng phụ của tiêm steroid
BS Cẩm Tú - 14:03 13/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc tiêm steroid có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đối với cả nam giới và phụ nữ.

Từ một số nghiên cứu y tế và thí nghiệm, người ta thấy rõ rằng steroid không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số tình huống các bác sĩ vẫn cần kê đơn steroid.

Trong những trường hợp điều trị teo cơ trong bệnh AIDS hoặc điều trị dậy thì muộn và chức năng tinh hoàn yếu, các bác sĩ vẫn sử dụng thuốc tiêm steroid.  Vậy tác dụng phụ của steroid trong cơ thể là gì?

Trước khi bàn về điều này, chúng ta cần biết steroid có hai loại, steroid đồng hóa, được dùng cho các vận động viên để tạo cơ bắp và corticosteroid được sử dụng để giảm sưng và đáp ứng quá tích cực của hệ miễn dịch.

Tại sao steroid được tiêm vào cơ thể?

Nếu bác sĩ kê đơn steroid đường uống, họ không đảm bảo rằng thuốc sẽ tới được nơi bị bệnh. Thuốc tiêm có thể được tiêm trực tiếp vào chính chỗ bị đau.

Việc tiêm steroid có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Đối với nam giới và cả phụ nữ, những thuốc này có thể  tạo ra những tác động tiêu cực. AAS (steroid nội tiết tố nam đồng hóa) được sử dụng bất hợp pháp vì nó được hi vọng là sẽ giúp tăng khả năng tập luyện và duy trì khối cơ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh có nhiều tác dụng phụ của tiêm steroid lên cơ thể.

 

 

Tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Tác dụng phụ của steroid lên cơ thể có thể nguy hiểm vì nó làm tăng nguy cơ mắc những bệnh như viêm gan và HIV. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tiêm steroid sẽ gây ra nhiễm trùng. Steroid có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Rụng tóc

Steroid khi được dùng cả đường tiêm và đường uống đều có thể gây rụng tóc ở cả nam và nữ. Rụng tóc có thể khiến bạn bị hói.

Thay đổi ở cơ thể nam giới

Steroid đồng hóa có thể thay đổi trạng thái bình thường của hormon nam testosterone. Nếu nam giới tiêm steroid, vú có thể to lên, đau khi cương dương, tinh hoàn teo nhỏ, số lượng tinh trùng ít và khả năng vô sinh cao.

Thay đổi ở cơ thể nữ giới

Dùng steroid đồng hóa có thể khiến lông tóc mọc nhiều trên mặt và cơ thể, âm vật to lên, kích thước vú giảm, thay đổi giọng nói và các mọc trứng cá.

Những tổn thương khác

Ở những người trẻ, tiêm steroid có thể ảnh hưởng tới sự phát triển. Ngoài ra, nhiều người có thể bị khối u gan và tổn thương gan nghiêm trọng. Tăng lượng cholesterol xấu và bệnh tim là những tác dụng phụ phổ biến của steroids.

Tăng nguy cơ bệnh tâm thần

Sử dụng steroid có thể gây ra những rối loạn chức năng tâm thần. Người sử dụng có thể bị thay đổi tâm trạng nhanh chóng và có thể có hành vi hung hăng, bạo lực. Họ có thể bị hoang tưởng và trầm cảm

Gây nghiện

Steroid cũng không khác với ma túy. Việc lạm dụng và phụ thuộc vào steroid làm ảnh hưởng tới công việc hoặc học tập của người trẻBS Cẩm Tú

(Theo Boldsky/Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm