DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tác dụng phụ cần lưu ý của thuốc trị gút
10:31 24/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đang dùng thuốc allopurinol để trị gút. Song tôi thấy anh bạn nói thuốc này có thể gây bệnh ngoài da. Mong bác sĩ tư vấn giùm!

Tôi đang dùng thuốc allopurinol để trị gút. Song tôi thấy anh bạn nói thuốc này có thể gây bệnh ngoài da. Mong bác sĩ tư vấn giùm!

Vũ Hòa (Bến Tre)

Allopurinol là một loại thuốc khá phổ biến để điều trị gút và các bệnh xương khớp. Cụ thể, allopurinol được dùng để làm giảm acid uric trong máu (acid uric là sản phẩm giáng hóa các purin trong thức ăn, tạo thành các tinh thể trong mô cơ thể gây viêm gút). Khi acid uric huyết tăng cũng có thể gây bệnh thận và sỏi thận nên allopurinol còn được dùng để ngăn ngừa sỏi thận do acid uric và ngăn ngừa cơn viêm khớp gút cấp. Bên cạnh những tác dụng to lớn trong điều trị bệnh cũng như các loại thuốc khác, allopurinol cũng có thể gây ra các phản ứng có hại cho cơ thể người sử dụng, trong đó có phản ứng da dạng lichen. Cơ quan Quản lý an toàn thuốc và thiết bị y tế New Zealand khuyến cáo các nước cần đưa ra lời cảnh báo này cho các thầy thuốc và bệnh nhân lường trước được các phản ứng bất lợi có thể xảy ra khi dùng allopurinol để phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất. Phản ứng da dạng lichen bao gồm dày sừng dạng lichen và lichen phẳng. Đây là tình trạng viêm da cấp tính hoặc mạn tính với các thương tổn đặc trưng là sẩn phẳng, hình đa giác, màu đỏ tím và ngứa.

Vì vậy, anh cần được khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa xương khớp để có những chỉ dẫn cần thiết khi dùng allopurinol. Đồng thời trong quá trình sử dụng allopurinol nếu thấy bất kỳ phản ứng nào bất thường trên da, anh cần ngừng ngay việc dùng thuốc và đến khám bác sĩ để nhận được những lời khuyên hữu ích.

DS. Quang Huy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm