DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tác dụng không ngờ của nghệ với dạ dày
14:00 27/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghệ hay còn gọi là uất kim, khương hoàng, từ lâu đã là vị thuốc có nhiều tác dụng quý trong dân gian. Các chuyên gia cho biết, sở dĩ nghệ có lợi ích đặc biệt là vì trong loại củ này có chứa một nhóm hoạt chất có tên là Curcumin với những công dụng không ngờ cho sức khoẻ, nhất là hỗ trợ đẩy lùi bệnh dạ dày.

Thành phần của nghệ vàng

Trong thành phần hóa học của củ nghệ, các nhà khoa học đã xác nhận được rất nhiều hợp chất khác nhau có lợi cho sức khỏe gồm: các curcuminoid, tinh dầu nghệ, protein, các chất vô cơ, hợp chất vi lượng, chất xơ và tinh bột nghệ.

Trong đó, các curcuminoid chiếm khoảng 2-7%, tinh bột chiếm 40-50%, tinh dầu nghệ chiếm 5-6%, protein, chất béo và các chất khoáng chiếm 14-15%, còn lại là chất xơ và các chất khác.

TS. Phạm Thế Hải cho biết: Thành phần quý nhất trong củ nghệ được các nhà khoa học nghiên cứu là curcumin (chỉ chiếm khoảng 0,3%) có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, có khả năng giải độc gan, kích thích tiết mật.

Riêng đối với dạ dày, curcumin giúp giảm các yếu tố tấn công gây tổn thương niêm mạc dạ dày, ức chế vi khuẩn HP, kích thích các tế bào bảo vệ hoạt động, đồng thời giảm các yếu tố gây viêm. Do vậy, trong y học cổ truyền và cả y học hiện đại, nghệ thường được dùng cho các bệnh về dạ dày, tá tràng.

Nghệ có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. (ảnh minh hoạ)

Chuyên gia hướng dẫn cách dùng nghệ “đúng chuẩn”

Nghệ trong Đông y nghiên cứu là có vị cay, đắng, tính ôn, có tác dụng phá huyết, sinh cơ (tức là kích thích lên da), chỉ huyết. Nghệ thường được dùng trong bệnh đau dạ dày, vàng da, phụ nữ sinh nở xong mà bị đau bụng. Nghệ còn được sử dụng để bôi lên các vết thương trên da để đỡ sẹo.

Hiện nay, có nhiều người băn khoăn nên dùng nghệ tươi hay tinh nghệ và nên dùng nghệ ở dạng nào thì hấp thu vào cơ thể sẽ tốt hơn? Về vấn đề này, TS. Phạm Thế Hải cho rằng, tinh nghệ là từ mà trong dân gian hay sử dụng, ý chỉ là phần tinh túy của củ nghệ. Tuy nhiên, từ “tinh nghệ” lại khiến nhiều người khó hiểu bởi trên thị trường còn các sản phẩm được gọi là “tinh bột nghệ” hoặc “bột nghệ”.

“Bột nghệ là nghệ tươi rửa sạch, thái lát, phơi khô, nghiền nhỏ. Thành phẩm thu được có màu vàng đậm, mùi hắc của nghệ. Nếu chỉ nhìn bề ngoài dễ nhầm lẫn với tinh bột nghệ chuẩn. Loại bột nghệ này chưa được lọc tách chất xơ, tẩy nhựa, tách dầu... nghĩa là vẫn còn chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe con người. Đó là chưa kể quá trình phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm lượng Curcumin có trong nghệ mất dần. Thường dùng để tạo màu cho món ăn, ngoài ra không có giá trị sử dụng trong dược mỹ phẩm”.

Trong khi đó, tinh bột nghệ là sản phẩm được làm bằng cách nghệ tươi sau khi được rửa sạch sẽ đem gọt vỏ, loại bỏ các axit nhựa, đem thái lát, sấy khô, nghiền nhỏ rồi sàng lọc chất xơ và các tạp chất, sau đó tách tinh dầu để thu được tinh bột nghệ vàng nguyên chất chứa curcumin và các chất có lợi. Như vậy, có thể hiểu tinh nghệ chính là tinh bột nghệ hay là phần bột chứa curcumin.

Tuy nhiên, để có được 1kg tinh nghệ, người ta phải dùng ít nhất 35kg nghệ tươi, chính vì vậy tinh nghệ có giá khá cao, thường được dùng để chăm sóc sức khỏe, làm đẹp.

TS. Phạm Thế Hải cũng lưu ý, khi nhắc đến việc hấp thu các chất trong nghệ, người ta quan tâm nhất là khả năng hấp thu curcumin bởi đây là hợp chất có hoạt tính tốt nhất cho cơ thể. Curcumin ở trong tinh nghệ tồn tại dạng phức chất, rất khó tan, khi vào cơ thể hầu như không thể hấp thu được và bị đào thải ra ngoài. Do đó, các nhà khoa học luôn nghiên cứu cách để làm tăng độ tan của curcumin.

“Để tăng độ tan của curcumin có nhiều cách như bào chế kích thước hạt curcumin siêu nhỏ, tạo ra các phức chất mới của curcumin để làm tăng độ tan hoặc  gói curcumin vào các túi phân tử vận chuyển để tăng sự hấp thu… Do vậy, người dùng nên sử dụng các dạng curcumin đặc biệt này. Hiện nay, ở nước ta, phổ biến nhất là dạng curcumin bào chế kích thước nano siêu nhỏ, có gắn acid folic hướng đích, giúp tăng khả năng tập trung và hấp thu của curcumin gấp 70 lần so với nano curcumin thông thường. Hàm lượng curcumin trong viên sủi nghệ cũng đạt rất cao, 3 viên sủi nghệ tương đương với 4kg nghệ tươi. Do đó curcumin hướng đích có tác dụng rất tốt đối với người có bệnh lý viêm loét dạ dày”- TS. Hải tư vấn.

 

SCurma Fizzy - Tập trung viêm loét khỏe nhanh dạ dày

SCurma Fizzy - Viên sủi curcumin hướng đích là bước đột phá trong Y học có ý nghĩa vô cùng to lớn cho người  viêm loét dạ dày trào ngược.

SCurma Fizzy ứng dụng công nghệ hướng đích tạo ra tinh chất nghệ Curcumin hướng đích giúp tập trung tác dụng hiệu quả tại các tế bào viêm loét dạ dày, tế bào tiền ung thư, giúp tăng hiệu quả hỗ trợ và  rút ngắn thời gian xử lý bệnh. Sản phẩm đã được các nhà khoa học chứng minh hướng đích gấp 70 lần nano curcumin thông thường.

Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Elepharma

VPGD: Số nhà 9, đường Trương Công Giai, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội

GPKD số 0107844969 do sở KH & ĐT TP Hà Nội cấp ngày 15/01/2015

Sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà

Hotline tư vấn (miễn phí): 1800 6091

Website: https://scurmafizzy.com/

Số GPQC: 01945/2017/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tin liên quan
Báo động gia tăng viêm loét dạ dày, cách phát hiện sớm và hỗ trợ đẩy lùi bệnh này
SKĐS - Viêm loét dạ dày là căn bệnh khá phổ biến ở người dân nước ta và ngày càng có xu hướng gia tăng do lối sống thiếu khoa học, căng thẳng, lạm dụng thuốc... Theo các chuyên gia, điều quan trọng là người dân cần chú ý các dấu hiệu phát hiện bệnh sớm và có hướng xử lý kịp thời vì nếu để lâu, bệnh viêm loét dạ dày dễ gây các biến chứng nguy hiểm như: loét dạ dày, thủng dạ dày hay ung thư dạ dày.
Những sai lầm trong việc dùng tinh bột nghệ khi viêm loét dạ dày
SKĐS - Hiện thị trường có chủ yếu là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ tách tinh dầu. Tuy nhiên, tinh bột nghệ dễ bị vón cục nên dùng sai cách có thể dẫn đến tắc ruột, loét dạ dày và tử vong nếu không phát hiện kịp thời
Viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em tăng cao
SKĐS - Bệnh viêm loét dạ dày hiện nay có xu hướng ngày càng trẻ hóa, liệu bạn có đang vô tình gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày của trẻ? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cùng như chế độ ăn uống cần thiết để giúp điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em.
Người bị viêm loét dạ dày - tá tràng nên ăn gì?
SKĐS - Khi bị viêm loét dạ dày - tá tràng, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống đóng vai trò khá quan trọng, có tác động làm giảm acid tiết ra trên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày “nghỉ ngơi”, giúp mau lành các tổn thương.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm