Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc trị trầm cảm

01-05-2020 11:02 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi năm nay 46 tuổi, thời gian gần đây khi ngủ tôi hay bị ngủ mê, giấc ngủ nhiều mộng mị. Đến khi tỉnh giấc thấy người rất mệt. Tôi đi khám bác sĩ kết luận tôi bị trầm cảm và cho tôi dùng thuốc clomipramine. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi khi dùng thuốc này cần lưu ý gì, thuốc này có tác dụng phụ gì không? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Đỗ Huy Hoàng (Đăk Nông)

Thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần nào cũng có tác dụng phụ, không ít thì nhiều. Có điều nếu sử dụng đúng chỉ dẫn của thầy thuốc thì không có gì đáng ngại cả. Tuy nhiên, thuốc vẫn còn một số tác dụng phụ như sau:

Khô, đắng miệng: Đây là tác dụng phụ mà tất cả các thuốc chống trầm cảm đều có, clomipramine không phải là ngoại lệ. Tác dụng phụ này sẽ giảm dần sau vài tháng dùng thuốc (bệnh nhân sẽ quen dần).

Ngủ nhiều: Tác dụng rất phù hợp với các bệnh nhân mất ngủ, nhưng sẽ không thích hợp với bệnh nhân trầm cảm nghịch thường, nghĩa là trầm cảm nhưng bệnh nhân lại ăn nhiều, ngủ nhiều. Rất may là những bệnh nhân này chỉ chiếm 5% số bệnh nhân trầm cảm. Có thể khắc phục bằng cách uống nước chè, cà phê vào buổi sáng (không uống buổi tối vì dễ gây mất ngủ).

Ăn nhiều, tăng cân: Tác dụng phụ này không mạnh, nhưng vẫn có thể gây phiền toái cho những người thừa cân. Có thể khắc phục bằng cách ăn những thức ăn ít năng lượng như rau xanh, chất xơ, năng tập luyện thể thao như đi bộ.

Bí tiểu: Tác dụng phụ này gặp ở bệnh nhân có phì đại tiền liệt tuyến, vì vậy tránh dùng clopramine cho các bệnh nhân này.

Bồn chồn, đầy bụng, táo bón: Các tác dụng phụ này chỉ gặp ở một vài tuần đầu dùng thuốc rồi tự hết. Nếu bệnh nhân bồn chồn hoặc đầy bụng nhiều thì nên kết hợp với benzodiazepine (bromazepam, alprazplam, clonazepam, diazepam) theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Còn các bệnh nhân táo bón thì khuyên uống nhiều nước (trên 2 lít/ngày), ăn nhiều rau có chất xơ (ngọn khoai lang, ngọn bí...).PGS. TS. Bùi Quang Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH