DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tác dụng không mong muốn do triệt lông bằng laser
BS. Nguyễn Quân - 11:24 20/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để loại bỏ những sợi lông mọc “một cách không thích hợp” trên tay, chân, thậm chí là trên mặt hay trên một số vùng cơ thể... có nhiều phương pháp.

Trong đó laser là một giải pháp cho những người muốn tẩy lông vĩnh viễn. Tuy nhiên, trước khi chọn phương pháp triệt lông này, nên tìm hiểu một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, cũng như gạt bỏ nhữngnhận thức không đúng.

Triệt lông bằng laser là một thủ thuật y tế có sử dụng laser cường độ cao để loại bỏ lông. Đa số những người sử dụng thấy rằng phương pháp này an toàn và cho kết quả tốt. Dường như không có bất kỳ rủi ro sức khỏe lâu dài nào liên quan đến thủ thuật triệt lông bằng laser.

Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng không mong muốn sau khi triệt lông bằng laser. Vì thế, nên thực hiện thủ thuật này ở cơ sở đảm bảo, kỹ thuật viên có trình độ đầy đủ về lĩnh vực này.

Tác dụng không mong muốn

Một vài tác dụng phụ khác nhau có thể xuất hiện sau khi triệt lông bằng laser.

Da đỏ và bị kích thích: Triệt lông bằng laser là nhằm phá hỏng các nang lông. Da có thể phản ứng với điều này, nhiều người bị đỏ và kích thích ở những vùng bị ảnh hưởng. Da có thể ngứa hay rát, thậm chí có thể sưng một chút. Tuy nhiên, triệu chứng này thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, thường trong vòng vài giờ sau khi điều trị.

Tác dụng không mong muốn do triệt lông bằng laserPhải đeo kính bảo vệ mắt khi thực hiện thủ thuật triệt lông bằng laser.

Khô da kết vảy: Một số người có thể bị khô da kết vảy. Tổn thương này đôi khi có thể dẫn đến sẹo, làm da chóng lão hóa hơn.

Thay đổi màu da: Một số người có thể thay đổi màu sắc vùng da được điều trị - sáng màu hơn (ở người có màu da sậm) hoặc sậm màu hơn (ở người có làn da sáng). Những thay đổi này có xu hướng mờ đi theo thời gian, và da sẽ trở lại bình thường.

Tổn thương mắt: Triệt lông sử dụng laser cường độ cao. Điều này có nghĩa là nếu không cẩn thận có nguy cơ bị tổn thương mắt nghiêm trọng, đặc biệt là khi vùng lông cần tẩy nằm trên khuôn mặt. Do đó, cả người được điều trị và kỹ thuật viên nên đeo thiết bị bảo vệ mắt để giúp ngăn ngừa nguy cơ này trong khi thực hiện thủ thuật.

Nguy cơ nhiễm khuẩn da: Triệt lông sử dụng laser gây tổn hại các nang lông có thể tạo ra nguy cơ nhiễm khuẩn. Do vậy khu vực triệt lông nên được coi là vết thương để chăm sóc, không nên tự ý bôi thứ gì lên mà không có ý kiến của bác sĩ da liễu.

Bỏng và phồng rộp da: Nếu triệt lông bằng laser không được thực hiện đúng cách, có nguy cơ bị bỏng và phồng rộp da. Đặc biệt, những người có sắc tố da sáng màu dễ bị bỏng da hơn sắc tố da sẫm màu. Nhưng nhìn chung, các vết bỏng do triệt lông bằng laser chỉ gây ra các vết bỏng nhẹ và không nhiều.

Sẹo: Để lại sẹo sau triệt lông bằng laser rất ít gặp. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật viên mắc lỗi trong quá trình thực hiện thủ thuật, điều này có thể xảy ra. Vì thế, cơ sở và tay nghề của người thực hiện là điều mà người muốn triệt lông bằng laser cần tìm hiểu trước khi lựa chọn. Sẹo cũng có thể hình thành nếu không chăm sóc đúng cách vùng điều trị sau đó. Cần chăm sóc với vùng da bị ảnh hưởng tương tự như da bị cháy nắng để tránh tổn thương thêm. Điều này có nghĩa là giữ cho da ẩm, tránh ánh sáng và kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu nhiễm khuẩn nếu có.

Những nhầm tưởng về triệt lông bằng laser

Triệt lông bằng laser gây ung thư - Sai

Chuyện liệu pháp tẩy lông bằng laser có thể gây ung thư là vô căn cứ. Laser được thiết kế đặc biệt để đi qua các tế bào da và chỉ nhắm vào các nang lông sâu trong da. Các tia laser được sử dụng trong tẩy lông tạo ra một lượng nhỏ bức xạ. Tuy nhiên, bức xạ này không có hại và không có bằng chứng cho thấy liệu pháp tẩy lông bằng laser có thể gây ung thư da.

Triệt lông bằng laser gây vô sinh - Sai

Không có bằng chứng cho thấy triệt lông bằng laser gây vô sinh. Các tia laser chỉ xâm nhập da và không tiếp cận hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan khác. Loại bỏ lông bằng laser thường an toàn, ngay cả ở những vùng nhạy cảm như bụng dưới, háng.

Tóm lại, triệt lông bằng laser an toàn và hiệu quả đối với hầu hết mọi người khi được thực hiện đúng cách. Một số người có thể bị phản ứng phụ nhẹ sau khi điều trị, chẳng hạn như mẩn đỏ, sưng tấy và kích ứng... và thường có thể điều trị ở nhà. Bất cứ ai nhận thấy các dấu hiệu nhiễm khuẩn da đều nên đi khám bác sĩ để tránh các biến chứng có thể không phục hồi.

BS. Nguyễn Quân

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm