DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tác dụng của thuốc cisaprid
08:00 19/08/2013 GMT+7
Tôi bị trào ngược dạ dày - thực quản và được bác sĩ kê cho đơn thuốc trong đó có loại thuốc cisaprid... Xin hỏi, loại thuốc này tác dụng thế nào?

Tôi bị trào ngược dạ dày - thực quản và được bác sĩ kê cho đơn thuốc trong đó có loại thuốc cisaprid... Xin hỏi, loại thuốc này tác dụng thế nào?

Ngô Thu Hạnh (Nam Định)

Cisaprid là loại thuốc gây tiết acetylcholin, thuốc tăng vận động dạ dày. Thuốc được chỉ định điều trị chứng ợ nóng về đêm, viêm thực quản do trào ngược dạ dày - thực quản; Ðiều trị duy trì viêm thực quản do trào ngược dạ dày; Táo bón mạn tính và loạn tiêu hóa chức năng; Liệt nhẹ dạ dày triệu chứng; Chứng giả tắc ruột kiểu thần kinh.

Tác dụng của thuốc cisaprid 1
 Hình ảnh trào ngược dạ dày - thực quản.

Các tác dụng phụ xuất hiện đôi khi không phụ thuộc vào liều dùng. Thường gặp nhất là tiêu chảy và đau bụng (khoảng 10%). Những phản ứng này thường xảy ra do tác dụng dược lý của thuốc và dần sẽ hết. Một số phản ứng phụ thường gặp: tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, đau đầu thoáng qua, chóng mặt, buồn nôn, phản ứng quá mẫn, đỏ bừng da, ngứa, thở ngắn, sưng mặt, triệu chứng ngoài bó tháp, cơn động kinh, bệnh to vú ở đàn ông, tiết nhiều sữa, tăng enzym gan, tiểu tiện nhiều lần.

Thuốc làm tăng tác dụng an thần của các benzodiazepin và rượu. Sự tăng đẩy nhanh thức ăn khỏi dạ dày có thể ảnh hưởng đến mức độ hấp thu (tăng hoặc giảm) của những thuốc uống khác. Thuốc có thể làm tăng thời gian đông máu ở người bệnh uống các thuốc chống đông. Những thuốc ức chế CYP 3A4 ở gan có thể làm tăng đáng kể nồng độ cisaprid huyết thanh và làm kéo dài khoảng Q - T, dẫn đến loạn nhịp thất, xoắn đỉnh và thậm chí có thể tử vong. Một số thuốc warfarin, diazepam, cimetidin, ranitidin, thuốc ức chế thần kinh trung ương, erythromycin, các macrolid và các chất chống nấm triazol như ketoconazol hoặc miconazol làm tăng nồng độ cisaprid.

Chị cứ yên tâm dùng thuốc nhé! Nếu có gì bất thường, chị nên dừng thuốc và báo ngay với bác sĩ. Chúc chị mau khỏi bệnh!

BS. Nguyễn Khánh

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm