DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tác dụng của nystatin chữa bệnh nấm
Dược sĩ Hoàng Thu Thủy - 13:56 23/05/2017 GMT+7
Khi bị nấm ở da và niêm mạc (như miệng, đường tiêu hóa, âm đạo…) một trong những thuốc được dùng để điều trị là nystatin. Đây là một kháng sinh chống nấm có tác dụng kìm hãm hoặc diệt nấm (đặc biệt là nấm Candida) mà không tác động đến vi khuẩn bình thường trên cơ thể.

Khi bị nấm ở da và niêm mạc (như miệng, đường tiêu hóa, âm đạo…) một trong những thuốc được dùng để điều trị là nystatin. Đây là một kháng sinh chống nấm có tác dụng kìm hãm hoặc diệt nấm (đặc biệt là nấm Candida) mà không tác động đến vi khuẩn bình thường trên cơ thể. Thuốc có thể dùng để điều trị lâu dài mà không gây kháng thuốc. Trên thị trường, thuốc có nhiều dạng như: Kem, mỡ (dùng ngoài), dạng thuốc đặt âm đạo, dạng thuốc bột, hỗn dịch, viên nén (để uống)… rất thuận tiện cho quá trình sử dụng. Thuốc còn có tác dụng chống bội nhiễm Candida đường tiêu hóa trong quá trình điều trị kháng sinh.

Tác dụng của nystatin chữa bệnh nấm   1

Nystatin hầu như không độc và không gây mẫn cảm và dung nạp tốt ở tất cả các lứa tuổi kể cả trẻ nhỏ suy yếu và ngay cả khi dùng kéo dài. Tuy nhiên ở những người bệnh mẫn cảm với thuốc có thể có biểu hiện dị ứng nổi mày đay, ngoại ban, gây kích ứng tại chỗ, nặng có thể gặp hội chứng Steven - Johnson (đây là một biểu hiện dị ứng nặng của thuốc với tổn thương da và niêm mạc như hồng ban đa dạng kèm bóng nước trên hồng ban. Nếu gặp các biểu hiện trên cần ngừng thuốc ngay và có biện pháp xử lý thích hợp. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp một số tác dụng không mong muốn khác như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa sau khi uống thuốc, nhất là khi sử dụng liều cao.

Cách dùng: Đối với nhiễm nấm Candida ở đường ruột, thực quản, nystatin được dùng phối hợp với kháng sinh để ức chế sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Liều dùng của người lớn và trẻ em theo chỉ định của bác sĩ. Có thể chia thuốc ra dùng 3 - 4 lần/ngày, đợt điều trị có thể tới 14 ngày. Khi dùng nystatin theo đường uống, tránh dùng các thuốc làm thay đổi nhu động ruột, các thuốc bao niêm mạc tiêu hóa vì làm cản trở tác dụng của nystatin; Tổn thương niêm mạc miệng, dùng dạng viên ngậm hoặc hỗn dịch, 4 lần một ngày. Ðiều trị phải tiếp tục ít nhất 48 giờ sau khi hết triệu chứng quanh miệng. Nếu sau 14 ngày điều trị, vẫn còn triệu chứng, cần xem lại chẩn đoán; Nhiễm nấm âm đạo, đợt điều trị 14 ngày, dùng dạng viên đặt hoặc kem. Có thể dùng viên đặt phối hợp với metronidazol; Tổn thương ngoài da dùng dạng mỡ, gel, kem hoặc bột mịn. Bôi 2 - 4 lần/ngày cho tới khi khỏi hẳn.

 

Dược sĩ Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Uống thuốc giảm mỡ máu lúc nào tốt nhất?
SKĐS - Tôi 43 tuổi, vừa rồi đi khám bệnh thì phát hiện cholesterol cao nên phải uống thuốc hạ cholesterol nhóm statin.
Các kháng sinh gây hại cho thận
SKĐS - Kháng sinh là loại thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, đồng thời cũng là loại thuốc dễ bị lạm dụng.
Không tự ý dùng tôi để chống nghiện rượu
SKĐS - Disulfiram tôi là một thuốc có tác dụng làm thay đổi rõ rệt chuyển hóa trung gian của rượu và làm tăng nồng độ acetaldehyd (một chất chuyển hóa của rượu khi vào cơ thể sẽ gây độc)
Một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị
SKĐS - Vào mùa hè thời tiết thường oi nóng, độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho một số bệnh ngoài da phát triển. Bệnh ngoài da ít gây nguy hiểm tính mạng nhưng thường có biểu hiện ngứa, lở loét trên da, ảnh hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm