Tác dụng của chiết xuất cam thảo đối với bệnh viêm loét dạ dày

12-07-2022 8:00 AM | Y học 360

Chiết xuất cam thảo là dịch chiết cô đặc của rễ cây cam thảo (Glycyrhiza glabla) là một vị thuốc được sử dụng rộng rãi từ lâu đời. Theo tài liệu cổ, cam thảo có vị ngọt, tính bình, có tác dụng long đờm, giảm ho, giảm sốt, thanh nhiệt, giải độc, chữa đau bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày.

Các bài thuốc chữa viêm loét dạ dày từ chiết xuất cam thảo

Trong Đông y, một đơn thuốc chữa loét dạ dày chỉ dùng trực tiếp cam thảo: Cao cam thảo 2 phần, nước cất 1 phần hòa tan, ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa nhỏ, không uống lâu quá 3 tuần.

Năm 1946, Reaver đã dựa vào một đơn thuốc chữa loét dạ dày để tiến hành thử nghiệm, đơn thuốc gồm chiết xuất cam thảo, quả tiểu hồi và muối sắt. Kết quả sau vài ngày sử dụng, các triệu chứng trường diễn của vết loét đều giảm và mất hết sau 3 tuần sử dụng. Kiểm tra X Quang thấy vết loét hoàn toàn bình phục nhưng 1/5 số người tham gia thử nghiệm có hiện tượng thủy thũng. Lúc đầu xuất hiện ở mặt sau đó bị toàn thân. Một vài bệnh nhân thấy hơi nhức đầu, lao động chân tay thì thấy thở khó khăn và bị đau ở phía trên bụng.

Các tác dụng phụ gặp phải của các đơn thuốc trên là do trong chiết xuất cam thảo có chứa hoạt chất Glycyrrhizin. Glycyrrhizin chiếm tới 6-14% là nguyên nhân gây ra các tác dụng phụ gặp phải như: phù nề, tăng huyết áp, hạ kali máu, rối loạn nhịp tim…

Nguyên liệu GutGard® có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori

Nguyên liệu GutGard® - một chiết xuất cam thảo kiểm soát hàm lượng Glycyrrhizin < 0.5% đã được Công ty Natural Remedies Private Limited của Ấn Độ nghiên cứu thành công và đưa ra thị trường với công dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori).

Tác dụng của chiết xuất cam thảo đối với bệnh viêm loét dạ dày - Ảnh 1.

GutGard giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn H. Pylori

Tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) của nguyên liệu GutGard đã được công ty chứng minh bằng 2 nghiên cứu:

1. Nghiên cứu in vitro nhằm đánh giá nguyên liệu GutGard có tác dụng chống lại vi khuẩn H. pylorI 

2. Nghiên cứu lâm sàng mù đôi có đối chứng với giả dược chứng minh nguyên liệu GutGard có khả năng tiêu diệt vi khuẩn H. pylori ở người [4]

Kết quả cho thấy nguyên liệu GutGard® có tác dụng hỗ trợ ức chế vi khuẩn H. pylori lên tới 56% trong vòng 60 ngày.

Tác dụng của chiết xuất cam thảo đối với bệnh viêm loét dạ dày - Ảnh 2.

Tác dụng hỗ trợ ức chế vi khuẩn H. pylori của nguyên liệu GutGard

Ưu điểm của nguyên liệu GutGard so với chiết xuất cam thảo

1. Nguyên liệu GutGard gần như loại bỏ được hoàn toàn Glycyrrhizin, kiểm soát Glycyrrhizin 0.5% giúp cho nguyên liệu GutGard có thể sử dụng kéo dài lên tới 60 ngày trong thử nghiệm ức chế vi khuẩn H. pylori mà không gây tác dụng phụ.

2. Nguyên liệu GutGard chuẩn hóa hàm lượng Glablidin 3.5% một hoạt chất có tác dụng chống viêm, làm lành vết loét và giảm triệu chứng khó tiêu như đầy hơi, ợ chua, nôn, buồn nôn…

3. Công dụng của nguyên liệu GutGard được chứng minh qua nhiều thử nghiệm:

Thử nghiệm lâm sàng chứng minh nguyên liệu GutGard khả năng hỗ trợ ức chế vi khuẩn H. pylori.

Thử nghiệm chứng minh cơ chế tác dụng của nguyên liệu GutGard trên vi khuẩn H. pylori.

Thử nghiệm trên chuột chứng minh nguyên liệu GutGard có khả năng hỗ trợ làm giảm diện tích vết loét dạ dày, giảm tổng lượng acid và làm tăng pH của dịch vị.

Thử nghiệm trên chuột chứng minh nguyên liệu GutGard có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó tiêu trên đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, nôn, buồn nôn, ợ hơi, và kích thích tiêu hóa thức ăn.

Tác dụng của chiết xuất cam thảo đối với bệnh viêm loét dạ dày - Ảnh 3.

Nguyên liệu GutGard hỗ trợ ức chế vi khuẩn H. pylori

Với những ưu điểm trên, nguyên liệu GutGard đã và đang góp phần trong hoạt động hỗ trợ điều trị cho những người bệnh bị viêm loét dạ dày, mà không gây tác dụng phụ.

Nguyên liệu GutGard® - Hỗ trợ ức chế vi khuẩn H.pylori, hỗ trợ giảm viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên liệu Gutgard® được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên, ứng dụng trong sản xuất dược và thực phẩm chức năng.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website: https://thiennguyen.net.vn hoặc liên hệ hotline 0947.805.345PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH