Công dụng chữa bệnh của cây đu đủ
1. Hoa đu đủ đực có công dụng giảm ho
Dùng riêng: Hoa đu đủ đực tươi 20g trộn với đường phèn hoặc mật ong, hấp chín rồi nghiền nát, lấy nước cốt cho trẻ uống làm 3 lần trong ngày.
Hoặc phối hợp với các vị thuốc khác theo công thức chữa ho sau: Hoa đu đủ đực 15g, xạ can 10g, rễ mạch môn 10g, húng chanh 10g. Tất cả cho vào một bát nhỏ, thêm muối, hấp chín, rồi nghiền nát; ngày ngậm 3 lần nuốt nước dần dần. Dùng 3 - 5 ngày.
Hoa đu đủ đực có công dụng giảm ho.
2. Lá đu đủ cải thiện đau đầu
- Lá đu đủ tươi, giã nát, gói vào miếng gạc, đắp vào hai bên thái dương.
- Dùng khô, lá đu đủ 50g, sắc lấy nước đặc, dùng ngoài có tác dụng sát khuẩn vết thương, vết loét.
Nhựa chích từ lá đu đủ tươi được dùng bôi chữa hột cơm, chai chân, hắc lào, tàn nhang, eczema.
3. Quả đu đủ xanh hỗ trợ chữa đau dạ dày, đầy bụng khó tiêu
Lấy quả xanh gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hột, thái miếng, nấu thật mềm, ăn làm hai lần trong ngày trước bữa ăn.
Có thể làm bột đu đủ để dùng theo cách sau: Chọn quả đu đủ xanh già, gọt sạch vỏ, bỏ hột, đem xát thành sợi, phơi hoặc sấy nhẹ cho khô, tán bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê.
Dùng ngoài, quả đu đủ xanh gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái miếng, xay nát, lấy nước bôi mặt chữa nám má, tàn nhang.
Chữa áp xe, sưng tấy, ứ huyết: Quả đu đủ xanh còn non, bổ đôi, hơ lửa cho nóng, rồi áp vào chỗ đau, day đi day lại nhiều lần đến khi nguội, lại hơ nóng, làm lặp lại nhiều lần. Hoặc dùng quả đu đủ non to bằng quả trứng, rửa sạch với nước muối, giã nhỏ cùng 1 củ tỏi, đắp lên chỗ đau, băng lại. Ngày làm 2 lần.
Nhựa chích từ quả đu đủ xanh dùng ngay trộn với bột hàn the và nước bôi ngoài chữa viêm da.
Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai không được dùng nhựa và quả đu đủ xanh.
4. Quả đu đủ chín được dùng bồi bổ sức khỏe
Đu đủ chín có tác dụng giúp tiêu hóa, nhuận tràng. Trẻ em ăn nhiều đu đủ chín trừ giun kim. Người hay bị táo bón nên ăn đu đủ chín đều đặn hàng ngày để thông đại tiện.
Quả đu đủ xanh chữa đau dạ dày, đầy bụng khó tiêu.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây đu đủ
1. Hỗ trợ chữa ho gà
Bài 1: Hoa đu đủ đực 15g, vỏ quýt khô 20g, tẩm nước gừng sao, vỏ rễ dâu 30g, tẩm mật, sao, vỏ khế chua 30g, sao vàng, chua me đất hoa vàng 30g, cam thảo đất 30g, lá chanh non 30g, nghệ vàng 15g, lá lốt 40g, rau má 40g. Tất cả phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Dùng 7 ngày là 1 liệu trình.
Bài 2: Hoa đu đủ đực 20g, trần bì 20g, vỏ rễ dâu 20, bách bộ 12g, phèn phi 12g. Hoa đu đủ sao vàng, vỏ rễ dâu tẩm mật, sao. Tất cả trộn đều, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 3 lần. Trẻ em 1 - 5 tuổi mỗi lần 1- 4g; 5 - 10 tuổi, 5 - 8g.
Bài 3: Hoa đu đủ đực 100g, dây tơ hồng 100g, rau má 70g, lá xương sông 40g, lá hẹ 30g. Sắc với 3 lít nước, còn 1 lít. Bỏ bã. Thêm 150g đường trắng. Ngày uống hai lần, mỗi lần 200ml.
2. Hỗ trợ chữa viêm phổi, khàn tiếng, mất tiếng
Dùng bài: Hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, hạt chanh 10g, nước 20ml. Nghiền nát dược liệu với nước, thêm ít mật ong hoặc đường kính uống làm 3 lần trong ngày. Dùng 5 ngày liền.
3. Hỗ trợ chữa đau niệu đạo, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu ít và đỏ
Dùng bài: Hoa đu đủ đực 40g, lá bạc thau 60g, đậu đen 40g, phác tiêu 4g. Sắc lấy nước đặc, uống làm 3 lần vào lúc đói.
4. Giảm sưng tấy, ứ huyết, vết thương phần mềm
Dùng bài: Quả đu đủ xanh 12g, lá na 12g, muối ăn 12g, vôi tôi 4g. Tất cả giã nát, đắp, băng lại. Ngày thay thuốc 1 lần.
5. Trị rắn cắn
Dùng bài: Lá đu đủ 80g, lá hoặc quả ớt 50g, rễ chỉ thiên 50g. Tất cả để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước rồi lọc lấy nước cốt, uống. Bã đắp vào vết thương.
6. Tăng tiết sữa
Dùng bài: Đu đủ xanh 50, lá sung 50g, lá có tật tốt hơn, chân giò lợn hoặc móng giò lợn 500g, gạo nếp 100g. Chân giò hoặc móng, cạo sạch, chặt thành miếng nhỏ. Đu đủ gọt vỏ, bỏ hột, thái nhỏ. Lá sung rửa sạch, thái nhỏ. Tất cả hầm mềm với gạo nếp. Chia ăn trong ngày. Có thể gia thêm quả mít non (dái mít 50g), lõi thông thảo 10g, hạt mùi 5g.
7. Cải thiện chứng đau đầu kinh niên
Dùng bài: Đu đủ chín 1 quả, trứng gà 2 quả, đường kính 2 lạng; cắt phần trên quả đu đủ làm nắp, dùng thìa lấy hết hạt ở phần dưới, lấy lòng đỏ trứng gà bỏ lòng trắng đánh nhuyễn với đường kính cho vào trong quả đu đủ, lấy phần trên đậy kín lấy tăm hoặc que nhỏ cố định lại, đắp bùn dẻo bên ngoài dầy cỡ 2cm, đặt vào than củi đốt cho đỏ lên không dùng than đá hoặc bếp điện; để nguội, bỏ đất phần trên, mở nắp xúc ăn hết phần bên trong; cách 2 ngày ăn 1 quả.
Mời độc giả xem thêm video:
Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.