Tác động trên da của thuốc trị ung thư là dấu hiệu giúp đánh giá hiệu quả điều trị

22-01-2022 7:11 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các tác dụng phụ trên da của các thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch trị ung thư, có thể là một dấu hiệu cho thấy thuốc đang hoạt động.

1. Tác động trên da, một dấu hiệu cho thấy thuốc trị ung thư đang hoạt động

Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, một liệu pháp miễn dịch giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào khối u đã trở thành phương pháp chăm sóc tiêu chuẩn cho nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải tác dụng phụ trên da của thuốc.

Để tìm hiểu thêm, các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu từ hơn 14.000 bệnh nhân ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã được điều trị bằng thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch. Khoảng một nửa trong số họ phát triển các tác dụng phụ trên da.

Nghiên cứu cho thấy trong thời gian theo dõi trung bình 3,2 năm, 26% bệnh nhân tử vong. Những người có ít nhất một tác dụng phụ trên da có nguy cơ tử vong thấp hơn 22%. Dữ liệu cho thấy.

photo-1642744416533

Hình ảnh bạch biến, một tác động trên da của thuốc trị ung thư

Với các tác dụng phụ trên da khác nhau, thì tỷ lệ giảm nguy cơ tử vong cũng khác nhau. Cụ thể: Giảm từ 30-50% nguy cơ tử vong ở những người phát triển bệnh bạch biến (da mất màu thành các đốm trắng), liken phẳng (một tình trạng viêm da), ngứa, khô và phát ban không đặc hiệu. Các phát hiện gần đây đã được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology.

TS Yevgeniy Semenov, Khoa Da liễu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, cho biết: Độc tính trên da có xu hướng xuất hiện sớm trong quá trình điều trị miễn dịch, cho thấy thuốc đang hoạt động. Điều này tạo cơ hội để đánh giá hiệu quả ngay sau khi bắt đầu điều trị. Phát hiện này có thể giúp xác định những bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ liệu pháp này và tiếp tục điều trị hoặc có thể phải thay đổi phác đồ điều trị thay thế khác…

TS Semenov cho biết, nghiên cứu này cung cấp cho các chuyên gia về ung thư và da liễu những thông tin quan trọng khi tư vấn cho những người nhận liệu pháp miễn dịch về ý nghĩa lâm sàng của các tác động trên da trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để tìm hiểu về mối liên hệ giữa các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, tác dụng phụ trên da và kết quả của bệnh nhân, và xem liệu pháp được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa các tác dụng phụ trên da này có thể ảnh hưởng đến sự sống sót của bệnh nhân hay không.

2. Vai trò của thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch trong điều trị ung thư

photo-1642744419759

Một chức năng quan trọng của hệ thống miễn dịch là khả năng phân biệt giữa các tế bào bình thường trong cơ thể và những tế bào mà nó coi là "ngoại lai". Điều này cho phép hệ thống miễn dịch chỉ tấn công các tế bào lạ. Để làm điều này, nó sử dụng "các điểm kiểm tra". Các điểm kiểm tra miễn dịch là các phân tử trên các tế bào miễn dịch nhất định cần được kích hoạt (hoặc bất hoạt) để bắt đầu phản ứng miễn dịch.

Các tế bào ung thư đôi khi tìm cách sử dụng các điểm (chốt) kiểm soát này để tránh bị hệ thống miễn dịch tấn công. Nhưng các loại thuốc nhắm vào các điểm kiểm soát này có nhiều hứa hẹn là phương pháp điều trị ung thư. Những loại thuốc này được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch (hay chất ức chế chốt kiểm soát miễn dịch).

Các thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch như: Pembrolizumab, nivolumab, cemiplimab, atezolizumab, ipilimumab…

3. Tác dụng phụ của chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch là:

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn thường có thể được hỗ trợ bằng thuốc. Nếu các tác dụng phụ nghiêm trọng, bác sĩ có thể trì hoãn việc cho thuốc ức chế điểm kiểm soát trong một khoảng thời gian để cơ thể phục hồi.

Mời độc giả xem thêm video:

Thông tin chung về vaccine COVID-19 dành cho người cao tuổi


Nguyễn Bích Ngọc
(Theo Drugs, cancer)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH