Hà Nội

Syria: Vòng xoáy bạo lực

15-06-2013 3:11 PM | Quốc tế

Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, gần 93.000 người được xác nhận là đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria. Tuy nhiên, con số thực sự có thể còn cao hơn thế nhiều.

Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, gần 93.000 người được xác nhận là đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria. Tuy nhiên, con số thực sự có thể còn cao hơn thế nhiều.

Liên hợp quốc thừa nhận rằng, cuộc tranh chấp tại Syria đang trở nên tệ hại hơn nữa. Trung bình có hơn 5.000 người Syria bị giết chết mỗi tháng, tính từ tháng 7 năm ngoái. Theo Cao ủy Nhân quyền LHQ Navy Pillay, số liệu đó phản ánh “tình hình liên tục xấu đi đáng kể của cuộc tranh chấp trong năm qua”. Bản phúc trình của LHQ dựa trên các dữ kiện đến từ 8 nguồn, kể cả của Chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy. Tài liệu này cho biết có ít nhất 6.500 trẻ em thiệt mạng trong cuộc tranh chấp. Bà Pillay cho biết, còn có trường hợp trẻ em bị tra tấn và hành quyết cùng với gia đình, có tài liệu chứng minh rõ ràng.

Syria: Vòng xoáy bạo lực 1Cần có biện pháp khẩn cấp bảo vệ trẻ em Syria.

Ước tính có khoảng 6,8 triệu người Syria cần được trợ giúp khẩn cấp. LHQ kêu gọi quốc tế trợ giúp một ngân khoản kỷ lục 4,4 tỉ USD cho những hoạt động tại Syria và các nước láng giềng. LHQ nói rằng họ đã nhận được lời hứa cung cấp khoảng 1,4 tỉ USD. Ngân quỹ này sẽ giúp những người dời cư bên trong Syria vì cuộc nội chiến đang tiếp diễn, cũng như dân Syria tị nạn tại Jordan, Liban, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Cao ủy Tị nạn LHQ Antonio Guterres kêu gọi quốc tế đáp ứng khẩn cấp. Ông nói: “Đã có bằng chứng rõ ràng về sự lây lan của vụ xung đột này qua Liban và Iraq. Jordan đang đứng trước tình hình kinh tế rất mong manh và nếu cuộc giao tranh không chấm dứt sẽ có nguy cơ bùng nổ tại Trung Đông mà cộng đồng quốc tế chưa được chuẩn bị. Trong bối cảnh này chúng ta sẽ thấy tình trạng leo thang của cuộc khủng hoảng người tị nạn”. Ông Guterres cho biết, có 1,6 triệu người tị nạn Syria tại các nước láng giềng và con số đó có thể tăng lên tới 3,5 triệu vào cuối năm nay. LHQ ước tính, 6,8 triệu người dời cư bên trong Syria cũng sẽ cần giúp đỡ. Mặc dù 5,2 tỉ USD là lớn, nhưng ông Guterres cho rằng nó không bằng chi tiêu từ thiện: “Ngân khoản đó chỉ bằng số tiền nhân dân Mỹ chi vào việc mua kem trong 32 ngày, dân Australia chi tiêu khi du lịch nước ngoài 10 tuần, người lái xe Đức đổ xăng trong 6 tuần”.

Phó Tổng Thư ký LHQ và cũng là Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp, bà Valerie Amos kêu gọi có thêm trợ giúp của quốc tế cho những người sống sót. Bà cho biết, những người Syria mà bà đã tiếp chuyện tại Syria, Liban, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ qua các chuyến thăm đã hỏi bà nhiều lần là tại sao cộng đồng quốc tế bỏ rơi họ. LHQ nói lời kêu gọi của họ không chỉ nhắm vào các Chính phủ, nhưng cũng vào các doanh nghiệp và cá nhân. Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ đóng góp 530 triệu USD viện trợ nhân đạo trong năm nay. Trong khi đó, quân đội Liban cảnh báo người dân là đất nước có thể gặp cảnh người Syria tị nạn tràn sang. Những vụ đụng độ giữa những người ủng hộ và chống đối Chính phủ Syria ở bên trong Liban đã gia tăng gần đây. Quân đội Liban kêu gọi người dân cảnh giác về những âm mưu làm cho Liban bị tụt hậu và “bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh vô nghĩa”.

 (Theo CNN, Reuters)

Song Minh


Qua bản phúc trình, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, cuộc nội chiến kéo dài 26 tháng nay tại Syria đã gây cái chết “không thể chấp nhận và không thể dung thứ” cho hàng ngàn trẻ em. Văn phòng đại diện của LHQ đặc trách chiến cuộc cho biết đã nhận nhiều tin được kiểm chứng rằng trẻ em tại Syria tử vong hay bị thương trong những vụ oanh kích bừa bãi, bắn, sử dụng làm bia đỡ đạn hoặc là nạn nhân của chiến thuật khủng bố. Có những đứa trẻ chỉ mới 10 tuổi bị nhiều nhóm vũ trang bắt đi chiến đấu hay lao công chiến trường. Theo bản phúc trình, hiện ngày càng có nhiều tin đề cập tới Ðạo quân Syria tự do – nhóm quân nổi dậy chủ chốt ở Syria tuyển mộ trẻ vị thành niên tuổi từ 15 - 17, trong khi những tù nhân vị thành niên thậm chí mới 14 tuổi bị tra tấn dã man như đánh đập, cho điện giật,… Ðó là chưa kể hàng ngàn trẻ em phải chứng kiến người thân bị sát hại. LHQ cảnh báo, mọi phe liên quan đến cuộc chiến Syria cần phải có biện pháp khẩn cấp bảo vệ trẻ em.Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn