Hà Nội

Syria khẳng định “đấu tranh chống sự dối trá, cần phải là một cuộc cách mạng”

14-04-2018 5:55 PM | Quốc tế

SKĐS - Mỹ, Pháp và Anh hôm 14-4 đã thực hiện một hoạt động chung chống lại Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết. Vụ tấn công nhắm vào điều mà ông miêu tả làcác cơ sở sản xuất vũ khí hóa học đang hoạt động, các hãng tin TASS, AFP, AP và Reuters đưa tin.

“Tôi đã ra lệnh cho Quân đội Mỹ thực hiện không kích chính xác vào các mục tiêu có liên hệ đến khả năng vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al Assad”, ông Trump thông báo từ Phòng tiếp tân ngoại giao Nhà Trắng. Các máy bay và tàu chiến Mỹ được sử dụng trong vụ tấn công, theo nhiều quan chức quốc phòng Mỹ.


Ông Trump cũng khẳng định rằng Mỹ sẽ không tiếp tục tham chiến ở Syria dù bất kỳ hoàn cảnh nào.


Một chiến đấu cơ của Mỹ trong đợt  không kích  vào lãnh thổ Sirya ngày 14/4

Trước đó, ông từng nói với đội ngũ an ninh quốc gia rằng ông muốn quân đội Mỹ rời khỏi Syria trong 6 tháng. “Mỹ không tìm kiếm sự hiện diện vô hạn ở Syria. Khi các quốc gia khác tăng cường đóng góp của họ, thì chúng ta nghĩ đến ngày có thể đưa binh sĩ về nhà”. Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng bà đã “trao quyền cho quân đội Anh thực hiện hoạt động không kích phối hợp và có mục tiêu được chỉ định trước để làm suy giảm khả năng cũng như ngăn chặn khả năng chế độ Syria sử dụng chúng”.

Ông Trump nhấn mạnh rằng Mỹ hy vọng thiết lập quan hệ ngoại giao tốt đẹp hơn với Nga và Iran, nhưng không loại trừ khả năng đó không xảy ra. Đông thời, ông tuyên bố rằng Mỹ sẽ không duy trì sự hiện diện ở Syria.

Phòng không Syria đáp trả vụ tấn công của Liên quân Mỹ-Anh và Pháp

Phòng không Syria đã đối mặt với một vụ tấn công xâm lược của Mỹ, Pháp và Anh lên lãnh thổ Cộng hòa Hồi giáo được phát động vào lúc bình minh hôm nay, thứ Bảy, ngày 14-4. Theo truyền hình quốc gia Syria, lực lượng phòng không bắn hạ hàng chục tên lửa qua khu vực Kisweh trước khi chúng đến mục tiêu. Đài truyền hình cũng bác bỏ thông tin Cảng hàng không quốc tế Damascus bị tấn công.

Phòng không Syria đáp trả vụ tấn công của Liên quân Mỹ-Anh và Pháp

Một đoạn video được các thông tấn Nga RT và Sputnik đăng tải cho thấy phòng không Syria đánh chặn tên lửa đang bay qua lãnh thổ nước này sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ, Anh và Pháp sẽ tấn công Syria. “Thượng đế ban bước cho các chiến sĩ, Thượng đế ban phước cho các anh”, tiếng của một người đàn ông được nghe thấy trong đoạn video, ngay sau khi tên lửa Syria đánh chặn thành công một tên lửa, tạo ra tiếng nổ lớn trên bầu trời.

Khi được hỏi về số lượng tên lửa bị bắn hạ, Lầu Năm Góc trong một cuộc họp báo không bình luận về thông tin này. Vào rạng sáng 14-4 (giờ Hà Nội), ông Trump xác nhận hoạt động không kích đang diễn ra để đáp trả một vụ tấn công hóa học ở Douma, Moscow và Damascus khẳng định đó là một hoạt động đổ lỗi có chủ ý nhắm vào Syria được một số quốc gia phương Tây “đạo diễn”. Damascus, Homs, một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Barzeh, và một căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở vùng núi Qasiuon đã bị tấn công.

Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc bóc trần “kịch bản”của Mỹ, Anh và Pháp
Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc, Tiến sĩ Bashar al Jaafari tcho biết, trong một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được tổ chức hôm 13-4 sau yêu cầu của Nga để thảo luận khả năng Mỹ sẽ tấn công Syria, ông al Jaafari cho biết Mỹ tuyên bố Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ít nhất 50 lần, làm chết 200 người dân, miêu tả tuyên bố này là một lời kể chuyện “nghiệp dư” phù hợp với chuyện tranh đánh lừa trẻ con, bởi vì nó không có ý nghĩa gì khi quân đội Syria đang giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố và phiến loạn.

Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc, Tiến sĩ Bashar al Jaafari

Ông Al Jaafari nhắc lại cách Mỹ từng sử dụng hàng triệu lít hóa chất Agent Orange (một loại hóa chất cực độc dùng tàn phá rừng, đầu độc nguồn nước, thực tế nó không màu, và được đựng trong thùng phuy màu cam để báo hiệu cấp độ nguy hiểm nhất theo quy định của Mỹ, cho nên thường gọi là chất độc màu da cam) ở Việt Nam trong những năm 1960, làm chết hàng triệu người và gây ra dị tật bẩm sinh cho nhiều trẻ em cho đến ngày nay. Lực lượng Mỹ đã sát hại hàng ngàn người dân ở Syria và Iraq bằng cách sử dụng phosphor trắng, một loại vũ khí hóa học.

Đại diện thường trực Syria nhấn mạnh rằng Hiến chương Liên hợp quốc quy định các thành viên không được đe dọa sử dụng vũ lực để chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia, cho biết thêm “tôi muốn nêu rõ ở đây, lịch sử của 3 nước này được xây dựng bằng sự dối trá và hàng loạt câu chuyện giả dối nhằm tạo ra chiến tranh để xâm lược nước khác, cướp bóc tài nguyên, khoáng sản và thay đổi chính quyền bằng vũ lực”. Ông chỉ ra cuộc xâm lược và chiếm đóng Iraq dựa trên “tuyên bố giả dối” mà Mỹ sử dụng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cách đây 15 năm, và lưu ý Pháp cũng lừa dối Hội đồng Bảo an để tàn phá Libya bởi vì Tổng thống nước này khi đó muốn che đậy tội tham nhũng tài chính, nhưng một số quốc gia vẫn tin vào lời nói dối bây giờ đang được sử dụng để biện minh cho một cuộc xâm lược Syria.

Người dân mừng chiến thắng, Tổng thống Assad bình thản đến văn phòng
Phong trào kháng chiến Hezbollah ở Lebanon ca ngợi Lực lượng phòng không Syria đã đập tan vụ tập kích tên lửa của “quân xâm lược 3 phe”. Ngay sau vụ tấn công, nhiều người dân Syria tập trung tại Quảng trưởng Umayyad ở trung tâm Damascus chúc mừng chiến thắng của Quân đội và phản đối vụ không kích nhằm vào quê hương họ. Người dân mang theo quốc kỳ Nga, Syria và Iran.

Người dân mừng chiến thắng của quân đội Sirya

Văn phòng Tổng thống Syria đăng tải một đoạn video cho thấy Tổng thống Bashar al Assad ung dung đến nơi làm việc sau vụ tấn công. Bộ ngoại giao Syria lên án vụ tấn công là “một hành động xâm lược tàn bạo và trắng trợn” nhằm ngăn cản cuộc điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW). Bộ ngoại giao nước này khẳng định đó là một nỗ lực để “ngăn chặn sự phơi bày những lời dối trá và ngụy tạo của Mỹ, Anh và Pháp”.

Vụ tấn công sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm của quân đội Syria chống lại quân phiến loạn và khôi phục quyền kiểm soát trên toàn đất nước, theo Bộ ngoại giao quốc gia Hồi giáo. “Sự xâm lăng man rợ sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm và ý chí của nhân dân và quân đội Syria anh hùng”, SANA dẫn tuyên bố chính thức từ Bộ ngoại giao.


Quỳnh Phạm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn