Suýt thủng dạ dày vì thói quen ngậm tăm

04-05-2017 8:15 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân có triệu chứng đau bụng, đi khám vì nghĩ mình bị đau dạ dày hay đại tràng. Nhưng tại bệnh viện, các bác sĩ đã phát hiện ra trong dạ dày bệnh nhân có một “vật thể lạ” – đó là một chiếc tăm tre.

Thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, vào lúc 15h30 ngày 3/5, bệnh nhân Đỗ Văn M. , sinh năm 1976, ở  Tổ 7, Long Biên, Hà Nội đến Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội khám với triệu chứng ban đầu là đau bụng. Bệnh nhân cho biết, mấy ngày gần đây bị đau bụng ở vùng thượng vị, đã đi khám nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

Que tăm được gắp ra khỏi dạ dày người bệnh.

Các bác sĩ cho biết, qua thăm khám, bệnh nhân M. tỉnh táo, tức nhẹ vùng thượng vị, bụng mềm, không có phản ứng thành bụng . Bác sĩ cho chỉ định nội soi dạ dày. Qua hình ảnh nội soi, bác sĩ phát hiện một dị vật đặc biệt là một que tăm đang cắm ở thành dạ dày, vị trí tiền môn vị. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành dùng kìm sinh thiết gắp dị vật qua nội soi, sau thủ thuật, bệnh nhân hoàn toàn ổn định nhưng được chỉ định nhập viện theo dõi dấu hiệu thủng dạ dày do dị vật. Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân thường có thói quen ngậm tăm.

Nội soi gắp dị vật là một que tăm ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

Bác sĩ Phùng Hoàng Hiệp, Khoa nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn – người trực tiếp thực hiện thủ thuật gắp dị vật cho bệnh nhân M. qua nội soi cho biết, bệnh nhân này khá may mắn vì dị vật ở vị trí có thể quan sát được và có thể lấy dị vật qua nội soi.

Bác sĩ Hiệp cũng cảnh báo, người dân không nên ngậm tăm, nếu nghi ngờ nuốt phải dị vật cần đi khám sớm để lấy dị vật qua nội soi ống mềm vì tùy từng loại dị vật và vị trí dị vật trong đường tiêu hóa có thể gây ra các biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ở bệnh viện Xanh Pôn các bác sĩ cũng đã lấy nhiều dị vật qua nội soi ống mềm: mảnh xương cá, mảnh xương gà, đồng xu, kim điều trị tủy chân răng. Các dị vật như mảnh xương cá mắc ở thực quản, để lâu sau khoảng 5 ngày có thể đâm sâu vào thành thực quản gây thủng thực quản, hoặc có thể gây áp xe trung thất, hoặc có thể đâm vào cung động mạch chủ gây chảy máu ồ ạt nếu rút dị vật ra và có thể tử vong ngay lập tức. Các dị vật như tăm tre hoặc mảnh xương dài cắm vào thành dạ dày gây loét tại vị trí dị vật cắm, gây apxe thành dạ dày hoặc đâm sâu vào thành dạ dày theo hướng tiếp tuyến gây thủng dạ dày. Tại bệnh viện Xanh Pôn đã gặp trường hợp nuốt phải dị vật tăm tre, tăm đi xuống tá tràng và xuyên thành tá tràng gây thủng và xuất huyết tiêu hóa, bệnh nhân phải được mổ cấp cứu.

Mới đây Bệnh viện Xanh Pôn cũng đã tiến hành gắp một dị vật là một vỏ thuốc ra khỏi cơ thể người bệnh. Nguyên nhân là do bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, phải uống thuốc thường xuyên. Trong một lần uống thuốc do không để ý đã uống một viên thuốc còn nguyên trong vỏ. May mắn là bệnh nhân đã đi khám sớm và lấy dị vật ra khỏi thực quản kịp thời.


Hải Yến
Ý kiến của bạn