Suýt nguy vì dùng thuốc “được chăng hay chớ”

Suckhoedoisong.vn - Diệp mọc răng số 8 và đau, sưng lợi đến phát sốt. Đau nhức lên tận óc, ăn ngủ không được nên cô đi khám bệnh.

Diệp mọc răng số 8 và đau, sưng lợi đến phát sốt. Đau nhức lên tận óc, ăn ngủ không được nên cô đi khám bệnh. Kết quả qua phim Xquang, bác sĩ chẩn đoán răng số 8 của cô mọc nằm ngang, xiên sang răng số 7 nên gây viêm, sưng và đau. Để điều trị triệt để thì cô phải phẫu thuật bỏ đi răng số 8. Tuy nhiên, hiện tại lợi của Diệp đang bị viêm nặng nên phải dùng thuốc cho hết tình trạng viêm rồi mới nhổ răng được.

Trong đơn thuốc Diệp được kê gồm 3 loại thuốc: chống phù nề (alpha choay), kháng sinh (rodogyl) và kháng viêm (mobic). Bác sĩ dặn Diệp cách vệ sinh răng miệng và uống thuốc đủ 7 ngày, sau đó tới khám lại... Trong quá trình uống thuốc nếu gặp phải sự khó chịu nào thì phải đi khám ngay.

Diệp mới uống thuốc được 3 ngày thì dường như cơn đau răng khổ sở biến mất nên cô cũng không nhớ uống thuốc đủ mà cũng chẳng đi khám lại bệnh. Một tuần sau, răng lại nhức nhối, Diệp mới nhớ đến việc uống thuốc và lời dặn của bác sĩ. Nhưng công việc cứ cuốn đi, nên uống thuốc được vài ngày đỡ đau răng thì cô lại bỏ thuốc... Cứ như vậy kéo dài 3 tháng và không nhớ bao lần mua thuốc uống... Tới khi uống thuốc không thấy hết đau, lại còn thêm triệu chứng xuất huyết tiêu hóa…

BS. Hồ Quỳnh Minh (BV Răng - Hàm Mặt Trung ương) cho biết: Ở nhiều người, việc mọc răng số 8 hay còn gọi là răng khôn rất nhẹ nhàng, nhưng ở một số người thì việc mọc răng này lại rất khó khăn. Trường hợp của Diệp có răng số 8 mọc nằm ngang, nếu không được điều trị kịp thời còn làm hỏng luôn cả răng số 7. Để điều trị lại cần phải tiến hành từng bước chứ không thể vội vàng được. Việc uống thuốc trong đó phải kết hợp cả thuốc chống phù nề (alpha choay), kháng sinh (rodogyl) và thuốc chống viêm giảm đau (mobic) để điều trị viêm sưng. Mobic là thuốc có chứa hoạt chất là meloxicam - một chất chống viêm không steroide có tác dụng giảm đau chống viêm, nhưng thuốc có tác dụng phụ là gây buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng, táo bón, thậm chí tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra là gây loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa… Đặc biệt là ở những người uống thuốc phạm vào chống chỉ định của thuốc, uống thuốc lúc đói, người có tiền sử viêm loét dạ dày - tá tràng thì dễ bị ảnh hưởng của tác dụng phụ này. Do đó, trong quá trình uống thuốc, nếu thấy có dấu hiệu bất thường nào, đặc biệt trên hệ tiêu hóa thì phải đi khám lại ngay.

Giờ thì Diệp lại phải nhập viện để điều trị xuất huyết tiêu hóa trước rồi mới chữa răng được. Thật đúng là bệnh chồng bệnh vì thuốc.

Việt Hà

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Suýt nguy vì dùng thuốc “được chăng hay chớ”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT