Suýt mất mạng vì tin... thầy lang!

07-07-2014 12:32 AM | Thời sự

SKĐS - TS. Vũ Bá Quyết - Giám đốc BV Phụ sản TW cho phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống biết, trong mấy chục năm làm nghề, chưa có khi nào đích thân ông đứng mổ mà gặp trường hợp bệnh nhân có khối u to đến gần 8kg.

Suốt 9 tháng thai kỳ, bệnh nhân Đ.T.M. không một lần đi khám thai.

Tổng trọng lượng khối u và dịch nhầy của bệnh nhân M. là hơn 23kg.

TS. Vũ Bá Quyết - Giám đốc BV Phụ sản TW cho phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống biết, trong mấy chục năm làm nghề, chưa có khi nào đích thân ông đứng mổ mà gặp trường hợp bệnh nhân có khối u to đến gần 8kg. Ông Quyết cũng cho biết thêm, tính cả dịch nhầy và khối u, tổng trọng lượng bệnh nhân Đ.T.M. (34 tuổi ở xã Nghĩa Phong, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) mang trong cơ thể suốt “9 tháng 10 ngày của thai kỳ” là hơn 23kg! Tuy nhiên, điều đáng nói là phải thuyết phục mãi bệnh nhân và gia đình mới đồng ý phẫu thuật dù đã được các bác sĩ cho biết chị không hề mang thai như thầy lang phán!

TS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW thăm khám cho bệnh nhân Đ.T.M. Ảnh: Thái Bình

TS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW thăm khám cho bệnh nhân Đ.T.M. Ảnh: Thái Bình

Thai nhi vẫn cử động bình thường!?

Trong câu chuyện với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống vào trưa ngày 5/7, bà H.T.M. - mẹ chồng của bệnh nhân M. vẫn chưa hết cảm giác hụt hẫng, bàng hoàng vì bà và cả nhà đang mong ngóng con dâu lên BV Phụ sản TW khám để rồi sinh nở bình thường như những người phụ nữ khác... Nhưng rồi niềm vui ấy đã không đến mà thay vào đó là thông tin con dâu bà mang khối u trong bụng chứ không phải là mang thai như lời phán của thầy lang.

Bà M. cho biết, vợ chồng chị M. cưới nhau đã gần 10 năm nhưng hiếm muộn, chưa có con. Nỗi khao khát được làm cha, làm mẹ khiến cho vợ chồng chị M. cứ hễ nghe ai mách bảo thầy lang nào chữa vô sinh tốt ở vùng Nam Định, Thái Bình là tìm đến. Thậm chí, ngay cả bà M. cũng sưu tập thông tin về các ông, bà lang chữa vô sinh để bảo con dâu đến chữa. Trong mấy năm qua, chị M. đã chữa chạy qua nhiều thầy lang, uống hết thuốc lá, thuốc viên hoàn, thuốc nước... nhưng niềm vui chưa đến. Chỉ cách đây khoảng 10 tháng, bụng của chị to dần và được một trong số các thầy lang phán đang mang thai sinh 3 nhưng yêu cầu không được đi khám thai hay siêu âm.

Niềm khao khát có con và niềm tin vào thầy lang khiến suốt 9 tháng “mang bầu”, bệnh nhân M. không hề đi khám thai. Thậm chí bà M. cho biết, khi thấy bụng con dâu quá to so với những người mang bầu bình thường, bà còn hỏi con dâu “thai có cử động không” thì chị M. cho biết thai vẫn cử động bình thường! Cho đến khi quá ngày sinh nở, “thai” to quá mức mà không thấy đau đẻ, bà “bầu” Đ.T.M. quá mệt mỏi nên bảo gia đình đưa thẳng đến BV Phụ sản TW khám.

Tưởng sinh 3 hóa ra... bị lừa

TS. Quyết cho biết, bệnh nhân M. nhập viện Phụ sản TW vào ngày 2/7, với tình trạng sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng do khối u khổng lồ chèn ép các cơ quan nội tạng trong ổ bụng.

Tổng trọng lượng (tính thêm cả dịch nhầy của khối u) mà bệnh nhân Đ.T.M mang suốt 9 tháng 10 ngày là hơn 23kg!

Tổng trọng lượng (tính thêm cả dịch nhầy của khối u) mà bệnh nhân Đ.T.M mang suốt 9 tháng 10 ngày là hơn 23kg!

Tuy nhiên, do niềm tin là có thai rất lớn, nên mặc dù không nằm, ngồi, sinh hoạt được như bình thường, nhưng bệnh nhân và gia đình cũng không cho phép bác sĩ phẫu thuật. TS. Quyết và ê-kíp đã phải mời người họ hàng của bệnh nhân cùng bác sĩ phụ sản đến thuyết phục trong hơn một giờ đồng hồ, gia đình mới đồng ý cho phẫu thuật. Tuy nhiên, người nhà yêu cầu khi phẫu thuật xong phải cho họ vào xem khối u vì sợ bệnh viện giấu thai nhi! Trước thời điểm phẫu thuật, vòng bụng bệnh nhân lên tới 124cm, chiều cao tử cung là 71cm, tương đương với người sinh 3.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trong ổ bụng bệnh nhân khối u nặng 7,3 kg, cùng 16 lít dịch. Ê-kíp phẫu thuật vẫn giữ buồng trứng và vòi trứng còn lại của bệnh nhân, vợ chồng bệnh nhân có thể chờ bình phục và đi điều trị vô sinh trở lại. Tuy nhiên bác sĩ đề nghị nên áp dụng các biện pháp khoa học mới có kết quả.

Cũng theo TS. Quyết, việc tin là có thai, rồi mất kinh và bụng to dần là hiện tượng từng xảy ra, với những phụ nữ khao khát được sinh con. Ở những trường hợp này, sau khi đột nhiên mất kinh tạm thời, chị em thường có biểu hiện nghén giả, họ thường nằm để kiêng khem bảo vệ thai nhi và vô tình làm bụng to hơn bình thường.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân M. đã tạm ổn. Tuy nhiên, TS. Quyết cho biết, các bác sĩ đang chờ kết quả xét nghiệm, sinh thiết của khối u lấy từ cơ thể bệnh nhân M. mới có thể kết luận chính xác, nhưng tiên đoán hiện nay, đây là khối u ác tính giáp biên.

Trong câu chuyện với chúng tôi, cả bà M. và bệnh nhân M. đã cho biết, gia đình họ vì quá tin vào thầy lang nên đã phải chịu nhiều mất mát về tinh thần và tiền bạc, nhưng cái mất nhiều hơn cả là sức khỏe của bệnh nhân M. sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu như chị không được các bác sĩ của BV Phụ sản TW phẫu thuật sớm. Có lẽ vì thế mà những giọt nước mắt cứ lăn dài trên gương mặt còn xanh, thất thần sau ca phẫu thuật của bệnh nhân M., trong lúc nói chuyện với bác sĩ và phóng viên...

TS. Vũ Bá Quyết cho rằng, việc những người phụ nữ hiếm muộn tìm đến các thầy lang để thăm khám với mong muốn có con là chuyện bình thường. Tuy nhiên, cần có sự kết hợp thăm khám của y học hiện đại để có kết luận chính xác về nguyên nhân gây hiếm muộn, từ đó đưa ra giải pháp chữa trị phù hợp, tránh như trường hợp của bệnh nhân M. vì quá tin vào thầy lang mà tiền mất, tật mang và nguy hiểm đến tính mạng.

TS. Quyết cũng nhấn mạnh, trong quá trình mang thai, các sản phụ nên đi siêu âm, khám thai theo định kỳ. Khoa học đã chứng minh, việc thăm khám, siêu âm thai kỳ không hề làm ảnh hưởng đến thai nhi mà ngược lại còn giúp sớm phát hiện những bất thường của thai nhi… Ðặc biệt trong quá trình mang thai, khi thấy sức khỏe “có vấn đề”, bụng tự nhiên to bất thường thì các sản phụ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám ngay để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Bài, ảnh: Thái Bình

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH