Suýt mất mạng vì chiếc đinh sắt

22-09-2022 5:04 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau một tuần dẫm phải chiếc đinh sắt gỉ, người đàn ông ở Phú Thọ xuất hiện tình trang co cứng toàn thân, suy hô hấp nghiêm trọng phải nhập viện cấp cứu.

Ông M.V.L 60 tuổi, được gia đình đưa đến BVĐK tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tỉnh táo, cứng khít hàm, co cứng cơ toàn thân, vã mồ hôi và nhanh chóng diễn tiến đến suy hô hấp.

Được biết, trước khi vào viện 1 tuần, người bệnh dẫm phải đinh sắt gỉ, nhưng không tiêm phòng huyết thanh kháng uốn ván.

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, nhận thấy đây là trường hợp uốn ván toàn phát với thời gian ủ bệnh ngắn, tiên lượng rất nặng nề, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực bằng tất cả biện pháp (đặt ống nội khí quản cấp cứu, dùng các thuốc an thần, giãn cơ, trung hòa độc tố uốn ván, điều chỉnh các rối loạn thần kinh thực vật, kháng sinh phòng bội nhiễm, hỗ trợ dinh dưỡng…) để cứu sống người bệnh.

Sau 1 tháng điều trị, tình trạng co cứng của bệnh nhân dần tiến triển, người bệnh được rút canuyn khí quản, tình trạng lâm sàng dần cải thiện và có thể được ra viện trong vài ngày tới.

Suýt mất mạng vì chiếc đinh sắt gỉ - Ảnh 1.

Thận trọng với các vết thương ngoài da, các vết thương gây ra từ các vật sắc nhọn. Ảnh minh họa

BSCKI Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BVĐK tỉnh Phú Thọ) cho biết: Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính nặng, có khả năng gây tử vong do độc tố vi khuẩn uốn ván gây ra đặc trưng bởi các cơ co giật trên nền tăng trương lực cơ.

Đây là trường hợp rất nặng do thời gian ủ bệnh ngắn, người bệnh diễn biến nhanh chóng đến suy hô hấp. Bệnh lý uốn ván nặng nề bởi thời gian độc tố uốn ván được đào thải khỏi cơ thể lâu cần 3- 4 tuần, do vậy người nhà và nhân viên y tế cần giúp đỡ để người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo BS Mai, nha bào uốn ván có thể tồn tại nhiều trong môi trường đất bẩn, bụi đường, phân người, súc vật xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương rách da, vết bỏng, trầy da. Trực khuẩn uốn ván phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí, sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tấn công vào các bản vận động thần kinh - cơ, làm cho người bệnh bị co cứng cơ toàn thân. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim.

Đối tượng có nguy cơ mắc uốn ván cao bao gồm: Người làm vườn, làm việc tại các trang trại chăn nuôi gia súc, người dọn vệ sinh cống rãnh, công nhân xây dựng,..

Do vậy, để phòng chống uốn ván cần mang bảo hộ lao động, hạn chế tiếp xúc với phân, bụi đất và các loại sắt rỉ sét,… Khi có vết thương ngoài da hoặc dẫm phải vật sắc nhọn, người dân cần vệ sinh sạch vết thương và đến các cơ sở y tế để được dự phòng uốn ván bằng huyết thanh phòng uốn ván.

Bệnh nhi nhập viện tăng, nhiều bệnh viện Hà Nội quá tảiBệnh nhi nhập viện tăng, nhiều bệnh viện Hà Nội quá tải

SKĐS - Một tháng gần đây, Khoa Nhi của Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội tiếp nhận nhiều bệnh nhi đến thăm khám điều trị.


N.Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH