DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Suýt mất chân vì sốc nhiễm trùng da
Tin, ảnh: Đông Hưng - 15:56 18/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, Bình Định cho biết vừa cứu chữa thành công cho ngư dân L.C (57 tuổi, làm nghề đi biển, ở thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bị sốc nhiễm trùng da nặng, suýt mất chân.

Trước đó, trong lúc đánh cá, bệnh nhân va phải cạnh sắc của thúng đánh cá biển làm chảy máu mặt trước cẳng chân trái. 2 ngày sau, bệnh nhân xuất hiện vùng hoại tử màu đen kèm 1 vài bọng nước màu nâu kích thước 4x5cm phân bố quanh vùng vết thương cẳng chân trái.

Bệnh nhân có sốt, nhưng không đau bụng, không tiêu chảy được gia đình đưa đến Bệnh viện Phong – Da Liễu Trung Ương Quy Hòa trong tình trạng tỉnh, mệt nhiều, đau đầu, chóng mặt, kèm thương tổn lan rộng cẳng chân trái gồm: Bọng nước xuất huyết, sưng đau cẳng chân, mảng bầm máu kèm thương tổn hoại tử lan rộng đến gót chân.

Bệnh nhân được cho cấy máu và cấy dịch tại bọng nước và mô hoại tử để làm kháng sinh đồ trước khi dùng kháng sinh. Trước đó, bệnh nhân chưa dùng bất kì loại kháng sinh nào.

                    Chân ông L.C suýt phải cắt vì sốc nhiễm trùng da

Qua thăm khám cho thấy, ông L.C bị sốc nhiễm trùng da nặng do nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus. Đây là loài vi khuẩn sống tự do, có mặt trong tự nhiên, phân bố chủ yếu ở môi trường nước mặn và nước lợ ven biển ở khắp thế giới.

Vi khuẩn này thích hợp ở môi trường nhiệt đới và cận nhiệt đới. Khi bị nhiễm sẽ dẫn đến các hội chứng lâm sàng như: Viêm dạ dày ruột; Nhiễm trùng huyết tiên phát; Nhiễm trùng vết thương…

Thầy thuốc khuyến cáo, trong quá trình đi biển, nếu bị thương, xây xước khi có dấu hiệu lạ, vết thương bầm tím đen, mọng nước nên đi đến cơ sở y tế để được tiến hành thăm khám, điều trị ngay.

Người dân không nên tự đắp lá hoặc chữa trị theo các thói quen dân gian.

Tin, ảnh: Đông Hưng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm