Suýt hại con vì nhầm nồng độ thuốc

Suckhoedoisong.vn - Chị Huyền vừa được một phen tá hỏa vì sử dụng nhầm nồng độ thuốc nhỏ mũi cho con. Chả là bé Nhi của chị vừa tròn 1 tuổi.

Chị Huyền vừa được một phen tá hỏa vì sử dụng nhầm nồng độ thuốc nhỏ mũi cho con. Chả là bé Nhi của chị vừa tròn 1 tuổi. Trộm vía, bé hay ăn chóng lớn và trông khá bụ bẫm. Mấy ngày qua do thời tiết thay đổi nên bé bị ho, ngạt mũi. Chị Huyền lấy nước muối rửa mũi cho con tới một tuần rồi mà vẫn không khỏi. Thấy con quấy khóc biếng ăn, nôn trớ nên chị Huyền sốt ruột lắm. Nghe cô bạn cũng có con nhỏ đang bị ngạt mũi mách rằng bác sĩ đã kê cho loại thuốc nhỏ mũi otrivine, nhỏ mỗi bên mũi 1 giọt ngày 2 lần. Cô bạn còn khuyên rằng trước khi đi ngủ thì nhỏ mũi cho con dễ ngủ.

Nghe bùi tai, chị Huyền ghé qua hiệu thuốc mua ngay thuốc về nhỏ cho con. Tuy nhiên, vừa nhỏ thuốc được vài phút thì bé như bị lả đi, tái nhợt. Chị Huyền vội vàng ôm con đến cấp cứu tại trung tâm y tế gần nhà, cũng may, sau khi được bác sĩ xử trí chườm ấm, cho bé uống sữa ấm và truyền nước, đến chiều bé đã khỏe trở lại.

Bác sĩ cho biết, thuốc otrivine (xylometazoline hydrochloride) được sử dụng nhỏ mũi có tác dụng gây co mạch, chống sung huyết ở niêm mạc mũi... Thuốc có tác dụng nhanh trong vòng vài phút, duy trì trong nhiều giờ và được chỉ định trong các trường hợp sổ mũi, nghẹt mũi khi bị cảm lạnh, cúm và do các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, loại thuốc dùng cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi là dung dịch nhỏ mũi có nồng độ 0,05%, nhỏ 1 đến 2 giọt vào mỗi bên mũi và chỉ dùng 1 đến 2 lần/ngày. Nhưng chị Huyền lại mua nhầm phải thuốc 0,1% là loại thuốc dành cho người lớn và trẻ trên 7 tuổi, do đó gây ra hiện tượng quá liều khi dùng cho bé Nhi mới chỉ 12 tháng tuổi. Khi quá liều sẽ dẫn tới mạch đập nhanh, không đều; tăng huyết áp và một vài rối loạn nhận thức.

BS. Cúc cảnh báo, cũng như tất cả các thuốc gây co mạch tại chỗ khác, otrivine không được dùng thuốc liên tiếp kéo dài vì có thể gây hại trên niêm mạc và gây xơ mạch ở mũi...

Nhớ lại cảnh con mềm oặt trên tay, chị Huyền vẫn còn lạnh gáy. Mặc dù bé Nhi đã an toàn và đang ngủ ngon lành, nhưng chị vẫn tự trách bản thân đã cẩu thả, mới chỉ nghe bạn mách tên thuốc đã vội đi mua về nhỏ mũi cho con mà không đưa con đi khám bệnh cẩn thận.

Việt Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Suýt hại con vì nhầm nồng độ thuốc
TAG:

do thuốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT