Hà Nội

Suýt điếc do tự chữa viêm tai

02-11-2017 7:59 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Bé Ken 8 tuổi, đang học rất tốt thì không hiểu sao thời gian gần đây học sa sút và bảo không muốn đi học. Bé cũng kêu mệt mỏi nhiều mà mẹ nói thì Ken không hiểu mẹ nói gì.

Bé Ken 8 tuổi, đang học rất tốt thì không hiểu sao thời gian gần đây học sa sút và bảo không muốn đi học. Bé cũng kêu mệt mỏi nhiều mà mẹ nói thì Ken không hiểu mẹ nói gì. Chị Hoa phát hoảng đưa con đi khám bệnh, chị nghĩ rằng con bị trầm cảm, nhưng qua khám bệnh, bác sĩ cho biết Ken bị điếc. Đây chính là nguyên nhân khiến Ken chán học...

Chị Hoa ngạc nhiên lắm, từ bé Ken có bị điếc đâu mà giờ bỗng dưng bảo con bị điếc? Tìm hiểu kỹ thì hóa ra là do chị đã dùng thuốc nhỏ tai cho con sai cách.

Chả là đưa con đi tập bơi một thời gian, thấy con bị nước vào tai gây viêm, có dịch chảy ra ngoài nên chị Hoa ra hiệu thuốc mua lọ thuốc nhỏ tai polydexa về nhỏ cho con. Được một thời gian thì bé Ken kêu bị ù tai và có lúc bị chóng mặt. Chị Hoa cứ nghĩ do tình trạng viêm tai của con chưa hết nên lại tiếp tục nhỏ thuốc, cuối cùng thì chuyện xảy ra như trên.

Bác sĩ cho biết, polydexa là thuốc nhỏ tai, có tác dụng rất tốt với viêm ống tai ngoài, nhưng trong thành phần những thuốc này có chất dễ gây ngộ độc tai trong. Do đó, phần hướng dẫn sử dụng thuốc ghi rõ “không sử dụng thuốc trong trường hợp màng nhĩ bị thủng, chỉ được sử dụng cho viêm tai giữa cấp màng nhĩ không thủng”. Nhưng do chị Hoa không đưa con đi khám bệnh, không biết tình trạng viêm tai của con mình như thế nào mà tự ý mua thuốc về dùng nên đã dẫn đến việc mất thính lực của bé Ken.

Bác sĩ cũng cho biết, các triệu chứng của điếc do thuốc không dễ xác định. Chúng có thể xuất hiện ngay sau lần dùng thuốc đầu tiên, nhưng có thể xuất hiện muộn, thậm chí là khi đã sử dụng hết cả liều điều trị. Các tổn thương tai có thể xảy ra cả hai bên hoặc một bên tai. Do vậy, khi dùng bất kỳ thuốc nào mà có các triệu chứng ù tai, chóng mặt, nghe kém thì cần dừng thuốc và đến cơ sở y tế chuyên khoa tai thần kinh để kiểm tra và điều trị kịp thời. Nếu người bệnh được phát hiện muộn sẽ rất khó hồi phục thính lực.

Chị Hoa nghe vậy thì hoảng sợ, nếu Ken bị điếc vĩnh viễn thì chị ân hận vô cùng. Nhưng may mắn rằng sau khi được chuyển đến khoa thần kinh để điều trị thì một thời gian sau thính lực của Ken bắt đầu phục hồi trở lại.


Việt Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn