DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Suýt điếc do... thuốc
12:55 19/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây Hoàng thấy ù tai, sức nghe kém và mấy ngày nay gần như bị điếc đặc. Anh đi khám bệnh tại phòng khám tai mũi họng thì mới biết là mình bị điếc đột ngột do dùng thuốc nhỏ tai.

Gần đây Hoàng thấy ù tai, sức nghe kém và mấy ngày nay gần như bị điếc đặc. Anh đi khám bệnh tại phòng khám tai mũi họng thì mới biết là mình bị điếc đột ngột do dùng thuốc nhỏ tai.

Chả là Hoàng đi bơi, bị nước vào tai gây viêm lâu ngày không khỏi. Ra hiệu thuốc mua lọ thuốc nhỏ tai polydexa về nhỏ được một thời gian thì Hoàng thấy hiện tượng ù tai, chóng mặt. Anh tiếp tục nhỏ thuốc thì dẫn đến mất thính lực...

Bác sĩ cho biết, polydexa là thuốc nhỏ tai, có tác dụng rất tốt với viêm ống tai ngoài nhưng trong thành phần những thuốc này có chất dễ gây ngộ độc tai trong. Do đó, phần hướng dẫn sử dụng thuốc ghi rõ “không sử dụng thuốc trong trường hợp màng nhĩ bị thủng, chỉ được sử dụng cho viêm tai giữa cấp màng nhĩ không thủng”. Nhưng do Hoàng không đi khám bệnh, không biết tình trạng viêm tai của mình như thế nào mà tự ý mua thuốc về dùng nên không biết về tác dụng phụ này cũng như không biết mình dùng thuốc nhỏ tai có đúng hay không.

Bác sĩ cho biết, các triệu chứng của điếc do thuốc không dễ xác định. Chúng có thể xuất hiện ngay sau lần dùng thuốc đầu tiên, nhưng có thể xuất hiện muộn, thậm chí là khi đã sử dụng hết cả liều điều trị. Các tổn thương tai có thể xảy ra cả hai bên hoặc một bên tai. Do vậy, khi dùng bất kỳ thuốc nào mà có các triệu chứng ù tai, chóng mặt, nghe kém thì cần dừng thuốc và đến cơ sở y tế chuyên khoa tai thần kinh để kiểm tra và điều trị kịp thời. Nếu người bệnh được phát hiện muộn sẽ rất khó hồi phục thính lực. Nhất là người dùng thuốc để điều trị viêm tai thì càng cần chú ý những biểu hiện nói trên. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, thậm chí ngay cả khi có bác sĩ kê đơn thì vẫn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Người bệnh không nên thụ động hoàn toàn khi dùng thuốc để tránh những sự cố đáng tiếc.

Hoàng nghe xong cũng thấy hoảng, chẳng may mà anh bị điếc vĩnh viễn thì làm thế nào?

May mà Hoàng kịp thời đi khám bệnh, nhưng cũng phải mất một thời gian khá dài để điều trị thì thính lực của anh mới bắt đầu phục hồi dần. Thế là Hoàng được một bài học kinh nghiệm về dùng thuốc, từ nay thì xin chừa thói quen chạy thẳng ra hiệu thuốc mà không cần đi khám bệnh...

Việt Hà

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm