Hà Nội

Suýt chết vì... rắn cảnh

12-04-2021 8:15 AM | Xã hội

SKĐS - Nhiều người vẫn lầm tưởng rắn hoa cổ đỏ (còn gọi là rắn học trò) trong răng và nọc không có độc, cắn không việc gì, có thể nuôi làm cảnh. Nhưng thực tế đã có nhiều ca bị rắn này cắn vật lộn trong đau đớn, mới nhất đã có cháu bé tử vong thương tâm. Đáng báo động là huyết thanh kháng độc loài rắn này chưa có.

Tử vong vì vết cắn nhỏ

Nhiều người từng nuôi loại rắn hoa cổ đỏ hoặc để tự do luồn chạy trong vườn nhà giật mình trước cái chết vừa xảy ra với cháu N.T.N.T. (15 tháng tuổi, trú tại Tiền Giang).

Chị Võ Thị Mỹ (phường Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết: Nghe cháu T. tử vong mới sực tỉnh chứ trước đây quanh nhà thấy rắn hoa cổ đỏ bò nhiều cũng không sợ. Còn để trẻ sờ vào vì rắn này rất hiền, có màu sắc đẹp, dễ thu hút các em nhỏ. Thậm chí, chị Mỹ còn bắt rắn này thả vào sân chơi, răng rắn có lần cà xước vào ngón tay nhưng chỉ thấy đau nhẹ rồi tự hết.

Làm trang trại ở huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), ông Nguyễn Văn T. nhiều lần thấy rắn hoa cổ đỏ trườn vào lán trại nhưng vẫn để yên vì nghĩ rắn đẹp mà không độc. Thực tế đã có người bị cắn nhẹ nhưng sức khỏe bình thường. Ông T. cho biết: Loại động vật này hay xuất hiện nhiều vào mùa hè, người dân phát hiện ít đuổi đánh hoặc bắt về ăn vì thấy giống vật nuôi làm cảnh.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh): Cuối tháng 3, cháu N.T.N.T. được chuyển đến từ BVĐK Tiền Giang với một vết thương rất nhỏ trên tay dù đã băng bó nhưng không thể cầm máu. Theo gia đình T., trong lúc cháu đang chơi trong sân thì bị con rắn hình thù đẹp, y như rắn cảnh cắn, sau đó được đắp bằng các lá thuốc dân gian nhưng tình hình ngày càng nặng thêm.

Cháu T. được đưa gấp đến BVĐK Tiền Giang. Tại đây, các bác sĩ đã dùng thuốc chống lại tình trạng rối loạn đông máu, băng ép và chích 4 lọ kháng huyết thanh dành cho rắn lục tre nhưng không đỡ.

Đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, được xác định ngay là không phải rắn tre, rắn lục cắn mà là rắn hoa cổ đỏ. Loại độc của rắn này chưa có huyết thanh để kháng lại nên dù đã được tức tốc cấp cứu nhưng chất độc nhiều, gây xuất huyết tại vết thương, dưới da, chân răng, nghi xuất huyết não. Sau 2 ngày cấp cứu, cháu T. đã tử vong.

Loại rắn hoa cổ đỏ, độc tố nằm tận trong hàm.

Loại rắn hoa cổ đỏ, độc tố nằm tận trong hàm.

Chuyên gia khuyến cáo gì?

Trước ca tử vong của cháu T, BS. Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã có nhiều khuyến cáo, lý giải về vấn đề độc tố cũng như những nguy cơ nguy hại đến tính mạng từ loại động vật này.

Theo BS. Phương, nhiều năm làm trong nghề cấp cứu, chống độc thì thấy độc từ loại rắn này rất phức tạp. Trung bình rắn hoa cổ đỏ cắn 10 người thì chỉ có 3 người trúng độc và bị ảnh hưởng sức khỏe. Các loại rắn khác khi cắn thì độc có ngay trong răng nanh (móc độc), cắn cái là độc đi vào cơ thể luôn.

Ngược lại, loại rắn hoa cổ đỏ, độc tố nằm ở răng hàm cuối cùng, sâu trong miệng rắn. Nếu cắn nhẹ chưa tới góc sâu trong hàm thì người bị cắn sẽ không bị nhiễm độc tố mà chỉ đau do vết cắn. Vậy nên nhiều người bị cắn không trúng độc lại vô tư nghĩ loài rắn này vô hại.

Tuy nhiên, khi rắn hoa cổ đỏ há miệng to ngoạm cả phần răng trong cùng (răng hàm) thì sẽ trúng chất cực độc. Nghiên cứu cho thấy chất độc gây chết người được bơm từ răng trong cùng tận sâu trong hàm của rắn. Trường hợp của cháu T. đã bị rắn ngoạm vào đến tận răng hàm nên chất cực độc xâm nhập cơ thể nhanh, không có thuốc chữa. 

Từ trường hợp của cháu T. cũng như phân tích của bác sĩ Phương, các chuyên gia chống độc khuyến cáo mọi gia đình không nên nuôi rắn làm cảnh.

Bất cứ loại rắn nào khi đến gần nơi sinh sống hãy tìm cách đuổi đi hoặc có biện pháp để ngăn chặn. Các bậc phụ huynh nên quán triệt đến con em mình sự nguy hại của tất cả loài rắn, không cho trẻ chơi rắn cảnh, kể cả rắn nhựa.

Nhiều trẻ nhỏ chơi rắn nhựa giả quen đến khi thấy rắn thật vô tư đuổi bắt nên bị rắn cắn và phải đến cơ sở y tế cấp cứu. Khi không may bị bất cứ loại rắn nào cắn, cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, tránh việc lạm dụng các loại thuốc lá, thuốc Nam để tự chữa trị dẫn đến những biến chứng khó lường, khó cứu.       


Hà Văn Đạo - Lê Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH