Suy thận không nên ăn gì? 6 thực phẩm nên tránh

20-10-2022 08:00 | Y học 360
google news

Đối với người bị suy thận thì chế độ ăn uống là vấn đề cần được đặc biệt chú trọng vì nó cũng ảnh hưởng đến quá trình cải thiện bệnh. Vậy, người bị suy thận không nên ăn gì để hỗ trợ kiểm soát bệnh?

Người bị suy thận không nên ăn thịt đã chế biến

Đây là những thực phẩm được làm bằng cách sấy, ướp muối với hàm lượng natri cao hoặc hun khói để tăng hương vị và thời gian sử dụng, chẳng hạn như thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích,...

Thực phẩm có hàm lượng natri cao không phải là lựa chọn cho người bị suy thận và cao huyết áp. Bởi nếu ăn có thể làm tăng huyết áp, gây tích tụ chất lỏng ở các vị trí như mắt cá chân, xung quanh tim và phổi.

Do đó, thay vì sử dụng các loại thịt đã chế biến, người bị suy thận nên chọn phần thịt nạc, không da như phi lê ức gà.

Suy thận không nên ăn gì? 6 thực phẩm nên tránh - Ảnh 1.

Người bị suy thận nên tránh ăn những loại thịt đã chế biến vì chứng chứa hàm lượng natri cao

Trái cây nhiều kali không tốt khi bị suy thận

Hầu hết các trái cây đều có lợi cho sức khỏe và chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, người bị suy thận và tiểu đường cần hạn chế ăn một số loại trái cây chứa nhiều đường, kali.

Người bị suy thận không nên ăn những loại trái cây này vì nó có thể làm tăng nồng độ kali trong máu. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây ra mệt mỏi, yếu cơ và các vấn đề về tim.

Người bệnh nên hạn chế ăn những trái cây giàu kali như chuối, bơ, mơ, kiwi, cam, dưa lưới, bưởi, mận,... Thay vào đó, nên lựa chọn trái cây có hàm lượng kali thấp như nho, việt quất, dứa, xoài, táo, dưa hấu,...

Bị suy thận nên tránh ăn bánh mì nguyên cám

Thông thường, đối với những người khỏe mạnh, bánh mì nguyên cám được khuyên dùng hơn bánh mì trắng bởi nó có hàm lượng chất xơ cao hơn. Tuy nhiên, bánh mì nguyên cám chứa hàm lượng photpho và kali cao (trong 30g bánh mì chứa khoảng 57mg photpho và 69mg kali). Trong khi đó, bánh mì trắng chỉ chứa 28mg cả photpho và kali. Vì vậy, người bị suy thận được khuyến cáo nên sử dụng bánh mì trắng cho chế độ ăn hàng ngày.

Suy thận không nên ăn gì? 6 thực phẩm nên tránh - Ảnh 2.

Người bị suy thận nên dùng bánh mì trắng thay vì bánh mì nguyên cám trong khẩu phần ăn hàng ngày

Đồ ăn nhanh không dành cho người suy thận

Mì ăn liền, bánh pizza đông lạnh, đồ ăn đóng hộp,... có xu hướng chứa nhiều natri. Do đó, người bị suy thận nên cẩn trọng khi sử dụng những thực phẩm này.

Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều tinh bột tinh chế. Điều này không phải là lựa chọn cho người bị suy thận mắc kèm tiểu đường vì tinh bột tinh chế được phân hủy nhanh chóng và làm tăng nhanh lượng đường trong máu.

Bị suy thận không nên uống nước ngọt sẫm màu

Nước ngọt, đặc biệt là những loại sẫm màu không tốt cho người bị suy thận. Bởi các loại nước uống này có chứa nhiều photpho (355ml nước ngọt sẫm màu chứa 90-180mg photpho). Photpho được sử dụng để ngăn ngừa sự đổi màu, kéo dài hạn sử dụng và tăng thêm hương vị.

Nếu nồng độ photpho trong máu cao liên tục một thời gian dài có thể làm tổn thương thận và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, yếu xương. Vì vậy, thay vì sử dụng nước ngọt, hãy chọn đồ uống chứa ít photpho, chẳng hạn như nước lọc, trà không đường,...

Rau chân vịt, cải thìa và một số loại rau lá xanh khác

Các loại rau lá xanh thường chứa nhiều kali, không tốt cho người bị suy thận. Hơn nữa, chúng cũng chứa nhiều axit oxalic, một hợp chất hữu cơ có thể tạo thành các tinh thể oxalat. Tinh thể này có thể hình thành sỏi, từ đó gây tổn thương thận và làm suy giảm chức năng của thận.

Hỗ trợ người bệnh suy thận nhờ sản phẩm chứa dành dành

Cùng với việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược để hỗ trợ tình trạng bệnh suy thận. Trong đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa cao dành dành.

Rất nhiều nghiên cứu trên thế thế giới đã khẳng định tác dụng của dành dành đối với tình trạng suy giảm chức năng thận. Một nghiên cứu tại Trung Quốc vào năm 2017 cho thấy, các hoạt chất trong quả cũng như thân cây dành dành có tác dụng hỗ trợ cải thiện đáng kể tình trạng tổn thương thận, hỗ trợ chống xơ hóa thận, tăng cường lưu lượng máu đến thận và khả năng lọc của thận.

Tận dụng những thành tựu khoa học đó, các nhà nghiên cứu đã bào chế thành công viên nén Ích Thận Vương với thành phần chính chứa cao dành dành. Không những thế, sản phẩm còn là sự kết hợp của các thảo dược khác như: đan sâm, hoàng kỳ, râu mèo,... giúp bổ thận; lợi tiểu, hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn tiểu tiện, tiểu khó, tiểu rắt, vô niệu do thận yếu, phù thũng.

Suy thận không nên ăn gì? 6 thực phẩm nên tránh - Ảnh 3.

Sản phẩm Ích Thận Vương giúp hỗ trợ người bệnh suy thận

Sau gần 15 năm có mặt trên thị trường, Ích Thận Vương đã nhận được đông đảo sự quan tâm và tin dùng của người bệnh. Theo khảo sát của Tạp chí Kinh tế Việt Nam năm 2021, có đến 92,9% người được khảo sát hài lòng và rất hài lòng về sản phẩm Ích Thận Vương.

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã giải đáp được thắc mắc "Người bị suy thận không nên ăn gì?" giúp quá trình cải thiện bệnh đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, người bệnh cũng đừng quên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương - Hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn tiểu tiện, tiểu khó, tiểu rắt, vô niệu do thận yếu.*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

* Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Mọi thắc mắc về sản phẩm, vui lòng liên hệ:

Công ty phân phối: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: Số 171 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.38461530 – 028.62647169



Mai Lan
Ý kiến của bạn