Suy thận có thể dẫn đến bệnh tim

11-06-2015 10:34 AM | Quốc tế

SKĐS - Một nghiên cứ đươc xuất bản trên tạp chí Bệnh tiểu đường và Nội tiết Lancet cho thấy xét nghiệm chức năng thận có thể xác minh những người ăn uống vô độ, không kiêng khem và lười tập thể dục gây suy thận có nguy mắc bệnh tim cao.

Bác sĩ Kunishiro Matsushita, phó giáo tiến sĩ Đại học Y tế Cộng đồng Bloomberg kiêm tác gia đề tài nghiên cứu cho biết: “Nếu các chuyên gia y tế tiếp cận được tiền sử bệnh thận và chức năng thận, họ có thể hiểu rõ hơn một bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim như thế nào”.

Suy thận có thể dẫn đến bệnh tim (Ảnh: Tạp chí Bệnh tiểu đường và Nội tiết Lancet)

Suy thận có thể dẫn đến bệnh tim (Ảnh: Tạp chí Bệnh tiểu đường và Nội tiết Lancet)

Có một số phương pháp đáng tin cậy trong việc chẩn đoán sớm đối với bệnh tim mạch, thường đến với bệnh nhân mà không có cảnh báo trước ở dạng những cơn đau tim hoặc đột quỵ. Điều này ngày càng có ý nghĩa quan trọng khi sử dụng xét nghiệm y tế để đánh giá sức khỏe bệnh nhân và lý giải yếu tố về hành vi sinh bệnh tật như hút thuốc, nghiện rượu, tiểu đường và cao huyết áp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nó la nguyên nhân đứng thứ 3 gây chết sớm (dưới 65 tuổi) ở Pháp từ năm 2008-2010, giết chết 44.000 ngàn người. Mối liên hệ sinh học giữa bệnh thậnbệnh tim chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, theo ông Matsushima, suy thận có khiến thận không kịp xử lý chất lỏng (nước tiểu) sẽ dẫn đến suy tim.

Theo nghiên cứ, một nửa bệnh nhân mắc bệnh thận kinh niên bị chết vì đau tim trước khi bệnh của họ chuyển sang giai đoạn cuối. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng albumin niệu và kết quả xét nghiệm EGFR từ 24 nghiên cứu trước đây đối với 637.315 bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim.

Albumin niệu thường dùng chỉ sự hiện diện của albumin protein trong nước tiểu bệnh nhân. Nồng độ cao thường là dấu hiệu của bệnh thận.Thí nghiệm EGFR (Tốc độ lọc cầu thận ước tinh-Estimated glomerular filtration rate) theo dõi chức năng thận bằng cách kiểm tra mức độ creatine trong máu, và xác minh lượng máu được lọc qua thận mỗi phút. Vì creatine hầu như được lọc ra bởi thận, nên nồng độ creatine trong máu có thể cho thấy chức năng thận tốt. Các nhà nghiên cứu kết luận việc sử dụng kết quả 2 xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác minh chính xác hơn nguy cơ suy tim hoặc đau tim.

Theo các tác giả công trình nghiên cứu, bác sĩ có thể sử dụng tư liệu này để tư vấn cho bệnh nhân phương pháp điều trị như dùng thuốc statin hoặc thay đổi lối sống như ăn uống kiêng khem và tập thể dục đều đặn sẽ phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Khôi Nguyên (Theo Tạp chí Bệnh tiểu đường và Nội tiết Lancet)

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH