DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Suy giãn tĩnh mạch, ngâm chân thế nào?
BS. Hồng Hoa - 07:00 17/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị giãn tĩnh mạch, chân và cả bàn tay đều nổi nhiều mạch máu, cuối ngày chân tôi có cảm giác nặng, đi dép có cảm giác chật hơn, tức chân. Xin hỏi bác sĩ, giãn tĩnh mạch như tôi có dẫn đến suy van tĩnh mạch không? Tôi nghe nói bệnh này không được ngâm chân nước nóng, có đúng không?

Hà Thị Thuần (Nam Định)

Thực ra các tên gọi như giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch, suy giãn tĩnh mạch hay suy van tĩnh mạch... đều chỉ cùng một bệnh là suy giãn tĩnh mạch mà thôi. Trong tĩnh mạch có thành tĩnh mạch và van ở trong lòng mạch, nếu một trong hai hoặc cả hai bị suy, giãn thì sẽ hình thành nên bệnh lý với những triệu chứng như thâm tím chân, nặng, nhức, mỏi, tê bì, chuột rút... và tĩnh mạch sẽ nổi rõ trên chân hoặc tay hoặc cả chân và tay. Như vậy, chị đã có triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch. Chị cần lưu ý, trong bệnh suy giãn tĩnh mạch, nóng sẽ làm tĩnh mạch suy giãn nhiều hơn và có xu hướng làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh.

Vì thế, không được ngâm chân nước nóng. Nhưng có thể ngâm chân với nước lạnh để giảm bớt các khó chịu vì nước lạnh làm cho mạch co lại, đồng thời hỗ trợ chức năng sinh lý của các cơ quan trong cơ thể ở trạng thái hoạt động tích cực dưới sự điều tiết bởi chất dịch thần kinh. Khi ngâm chân, chị nên ngâm từ phía dưới mắt cá chân trở xuống với nước lạnh khoảng 10 độ C khoảng 10 phút.

Trong quá trình ngâm chân nước lạnh, nên thực hiện động tác giậm chân tại chỗ. Ngoài ra, khi chân đau và tức khó chịu, chị có thể chườm chỗ đau bằng túi nước đá trong khoảng 10 phút cũng sẽ đỡ đau hơn.

BS. Hồng Hoa

Tin liên quan
Bài thuốc trị suy giãn tĩnh mạch chân
SKĐS - Suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới là tình trạng suy giảm chức năng, đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân...
Thể dục chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch
SKĐS - Suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi nhưng nay đang có xu hướng trẻ hóa, người béo phì, ít vận động hoặc người làm công việc phải đứng nhiều… Đây là bệnh cần được điều trị sớm để tránh biến chứng.
Giải pháp ngăn ngừa chứng suy giãn tĩnh mạch
SKĐS - Hiện nay, số người mắc chứng suy giãn tĩnh mạch đang có xu hướng tăng lên trong đó phụ nữ trẻ lại là đối tượng mắc nhiều nhất. Bệnh suy giãn tĩnh mạch không chỉ gây mất thẩm mỹ cho bàn chân mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có liệu pháp đúng cách. Do đó, ngay từ đầu cần phải chủ động phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch.
Lưu ý gì khi dùng thuốc suy giãn tĩnh mạch
SKĐS - Mẹ em hay bị sưng phù ở chân, đi lại nặng nề, em đưa mẹ đi khám được chẩn đoán là suy tĩnh mạch, bác sĩ cho thuốc daflon về uống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm