DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Suy giảm thị, thính lực – dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer
Hương Thảo - 16:12 03/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học Washington, Hoa Kỳ thực hiện đã chứng minh rằng suy giảm thị, thính lực có liên quan đến căn bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 2 ngàn người trên 75 tuổi trong suốt 8 năm. Trong số này, 23% bị suy yếu thính giác hoặc thị lực và 5% bị đồng thời cả hai. Kết quả cho thấy trong khi 14% người tham gia không có vấn đề về thị giác hoặc thính giác bị sa sút trí tuệ trong quá trình nghiên cứu, thì có tới 17% trong số những người mắc một trong hai chứng suy giảm cảm giác này và gần 30% trong số những người bị suy giảm cả hai (mất thị lực và thính giác). Ở những người bị suy yếu cả hai, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 86% so với những người vẫn có đôi mắt và đôi tai nhạy bén.

Suy giảm thính lực - dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer Suy giảm thính lực - dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sự suy yếu về thị giác và/hoặc thính giác có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer và kêu gọi theo dõi thường xuyên ở những người trên 75 tuổi. Hơn thế nữa, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc kiểm soát sớm các vấn đề về thính giác, thông qua việc đeo các bộ phận giả chuyên dụng, có thể làm chậm lại sự suy giảm nhận thức này. Chúng ta ghép nối càng sớm sẽ càng kích thích các vùng thính giác đã bị thay đổi trước đó và do đó duy trì các kết nối thần kinh tốt giữa tai và não.

Vì vậy, sau 60 tuổi, chúng ta cần chú ý đến sức khỏe thị giác và thính giác của mình và nên thường xuyên trò chuyện với mọi người để phát hiện và điều chỉnh sự sụt giảm thị/thính lực nhỏ nhất ở mỗi chúng ta.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 09/2020)

Tin liên quan
Giảm nguy cơ Alzheimer bằng chế độ ăn
SKĐS - Khi chúng ta già đi, mối đe dọa phát triển bệnh Alzheimer tăng lên rõ rệt. Mặc dù nguyên nhân của bệnh Alzheimer vẫn chưa được biết một cách đầy đủ,
Tổn thương não do COVID-19 có thể gây bệnh Alzheimer
SKĐS - Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy, SARS-CoV-2 có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não tới mức gây ra sự phát triển của bệnh Alzheimer... Vì vậy, việc theo dõi các dấu hiệu rối loạn thần kinh là cần thiết ở bệnh nhân mắc COVID-19.
Yếu tố nguy cơ làm tăng mắc bệnh Alzheimer
SKĐS - một số các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến phát triển bệnh Alzheimer bao gồm: Giảm hoạt động tinh thần, béo phì, trầm cảm, tiểu đường và huyết áp cao…
Một loại thuốc trị hen suyễn có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy một loại thuốc trị hen suyễn phổ biến salbutamol có thể giúp chữa khỏi bệnh Alzheimer.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm