DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Day huyệt Tình minh trị suy giảm thị lực
TTUT. BS CKI  Quách Tuấn Vinh   - 10:27 20/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Suy giảm thị lực và các bệnh về mắt đang có xu hướng gia tăng do ở nhà tránh dịch, quá trình học tập và loại hình công việc thường xuyên phải làm việc trên máy tính.

Bạn có thể dễ dàng xác định được huyệt Tình minh nằm gần khóe mắt. Tình minh là huyệt có tác dụng làm sáng mắt, thanh nhiệt, chuyên trị các bệnh về mắt, liệt mặt đồng thời còn có công dụng dưỡng gan bổ thận. Trong y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt là do can khí tích tụ, can thận âm hư.

Cách thực hiện: Người bệnh nhắm mắt, dùng mô ngón tay trỏ cả hai bên ấn huyệt Tình minh trong nửa phút sao cho đạt cảm giác căng tức là được. Vị trí huyệt Tình minh ở trong khoé mắt trong 0,1 tấc. (xem hình)

Để đạt được hiệu quả, người bệnh phải tác động vào huyệt đạo ít nhất 2 lần / ngày.

huyet-tinh-minh-2 

Bên cạnh đó, để thúc đẩy sự lưu thông khí huyết ở vùng mắt, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của thần kinh thị giác và võng mạc, cải thiện chứng rối loạn trí nhớ, bạn đọc có thể kết hợp tự xoa bóp một số huyệt vị dưới đây không chỉ có tác dụng chống suy giảm thị lực mà còn có công dụng lưu thông khí huyết, điều hòa huyết áp, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Xoa vòng quanh mắt: Dùng hai ngón tay trỏ và giữa để cạnh nhau, bắt đầu từ hai phía cánh mũi men theo hai phía sống mũi đẩy ngược lên tận trán, sau đó thuận theo trán kéo xuống huyệt Thái dương rồi trở lại vị trí cũ. Hoặc dùng ngón tay cái bắt đầu từ đầu trong lông mày mên theo trần trên ổ mắt tiến ra đuôi mắt, rồi lại từ khoé mắt trong kéo ra đuôi mắt, làm như vậy 50 lần.

Day nhãn cầu: Người bệnh nhắm mắt, đặt ngón tay trỏ lên mi mắt, day nhẹ nhãn cầu 10 vòng

Day huyệt Thái dương: Dùng mô ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa cả hai bên day đồng thời cơ hai huyệt thái dương từ nhẹ đến nặng trong nửa phút. Vị trí huyệt thái dương từ đuôi mắt đo ra sau 1 tấc.

Day huyệt Toản trúc: Dùng ngón tay giữa cả hai bên day đồng thời hai huyệt toản trúc từ nhẹ đến nặng trong nửa phút sao cho đạt cảm giác căng tức là được. Vị trí huyệt toản trúc chỗ lõm đầu trong lông mày, mỗi bên một huyệt.

Day huyệt Tứ bạch: Dùng mô ngón tay trỏ cả hai bên day đồng thời hai huyệt Tứ bạch từ nhẹ đến nặng trong nửa phút. Vị trí huyệt tứ bạch ở thẳng con ngươi xuống 1 tấc.

Day huyệt Phong trì: Dùng ngón tay cái cả hai bên day đồng thời cả hai huyệt Phong trì với một lực tương đối mạnh để tạo cảm giác căng tức. Vị trí huyệt phong trì ở chỗ lõm d­ưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, khi ấn có cảm giác tức nặng, mỗi bên một huyệt.

huyet-phong-tri-1

Người thầy thuốc có thể kết hợp châm cứu huyệt Tình minh với các huyệt đạo khác để điều trị các trường hợp bệnh về mắt hoặc liệt mặt như sau:

Điều trị chứng mắt đỏ hay bị viêm mắt gây khó chịu:  Phối huyệt hợp cốc + huyệt túc lâm khấp + huyệt tứ bạch.

Điều trị hiện tượng mắt xuất hiện mộng thịt: Phối huyệt hợp cốc + huyệt tứ bạch

Điều trị chứng mắt đau nói chung: Phối huyệt dũng tuyền + huyệt hành gian + huyệt quan nguyên + huyệt quang minh + huyệt thận du.

Điều trị hiện tượng đục ở trong mắt hay bệnh teo thần kinh thị giác: Phối huyệt can du + huyệt giác tôn + huyệt hợp cốc  + huyệt phong trì + huyệt thái dương + huyệt thận du.

Hỗ trợ điều trị bệnh quáng gà, chứng mờ mắt ở người già hoặc hay chảy nước mắt khi ra gió, ngứa mắt hay có màng trắng ở trong mắt: Phối huyệt toàn trúc

TTUT. BS CKI  Quách Tuấn Vinh  

Tin liên quan
Xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh hỗ trợ chữa suy giảm thị lực và lão hóa mắt
SKĐS - Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm thị lực và sớm lão hóa mắt là do can thận âm hư, can khí uất kết, huyết hư không nuôi dưỡng được đầy đủ. Y học cổ truyền thường sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt kết hợp luyện tập dưỡng sinh để cải thiện thị lực và làm chậm tiến trình lão hóa mắt.
Ngăn ngừa giảm thị lực nhờ tập thể dục
SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, tập thể dục có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, võng mạc tiểu đường là những nguyên nhân phổ biến gây mù lòa và giảm thị lực.
Nhận biết suy giảm thị lực và cách phòng chống
SKĐS - Mắt là cơ quan cảm giác đảm nhiệm chức năng thị giác, giúp tìm hiểu và nhận biết được môi trường xung quanh thông qua các kích thích ánh sáng dưới dạng hình ảnh và màu sắc.
Giảm thị lực do dùng thuốc nhỏ mắt tùy tiện
SKĐS - Tôi bị ngứa mắt, được mách dùng dùng polydexa, nhưng dùng một thời gian tôi thấy có vấn đề về thị lực. Xin hỏi có phải do tôi nhỏ thuốc này kéo dài không? Tôi phải ứng phó với tình trạng này như thế nào? Ngoài thuốc nhỏ mắt thì thuốc uống có gây tình trạng này không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm