Suy giảm san hô ở Vịnh Nha Trang, tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển

22-06-2022 12:29 PM | Xã hội

SKĐS - Trước sự lo lắng về việc suy giảm san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun (Vịnh Nha Trang), Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa chính thức có kết luận.

Nhiều hoạt động của con người ảnh hưởng đến san hô

Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa được đưa ra sau khi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, TP.Nha Trang và đại diện hàng loạt cơ quan, ban ngành, các Viện, hiệp hội…

Qua ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, báo cáo của Ban quản lý Vịnh Nha Trang, UBND Nha Trang… bước đầu cho thấy, việc suy giảm phần lớn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun (vùng lõi Vịnh Nha Trang) là một quá trình chịu tác động tích lũy từ nhiều năm, gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Trong đó, nguyên nhân khách quan là do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của cơn bão Damrey năm 2017 và cơn bão số 09 năm 2021 (không có hiện tượng 2 a-xit hóa đại dương).

Nguyên nhân chủ quan là do công tác quản lý nhà nước, sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương liên quan, hoạt động của Ban quản lý Vịnh Nha Trang còn nhiều bất cập, hạn chế, thiếu sót.

Suy giảm san hô ở Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) là do cả khách quan lẫn chủ quan - Ảnh 2.

San hô chết ở khu vực Vịnh Nha Trang (Ảnh: BQL Vịnh Nha Trang)

Nhiều hoạt động của con người tác động lên hệ sinh thái biển Vịnh Nha Trang nói chung và rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun nói riêng vẫn chưa được xử lý kịp thời (khai thác thủy sản trái phép, nạo vét, xây dựng các công trình ven biển… không đúng quy định).

Vịnh Nha Trang là một trong 16 khu bảo tồn biển quốc gia và cũng là khu bảo tồn biển đầu tiên của Việt Nam. Do đó, việc bảo tồn, giữ gìn và phục hồi hệ sinh thái biển đa dạng tại Vịnh Nha Trang, trong đó có rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Việc làm này vừa cấp thiết, vừa lâu dài của tỉnh Khánh Hòa nói chung và Nha Trang nói riêng.

Dừng lặn biển ở khu vực dễ làm tổn hại san hô

Cùng với kết luận nguyên nhân, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đưa ra một số giải pháp. Cụ thể như đề nghị Ban cán sự đảng UBND Khánh Hòa, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND Nha Trang tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực dễ làm tổn hại rạn san hô trong khu vực vùng Vịnh Nha Trang. Khoanh vùng bảo vệ các khu vực nhạy cảm, đang có dấu hiệu phục hồi các hệ sinh thái (điển hình là rạn san hô và các bãi giống, bãi đẻ) của Vịnh Nha Trang.

Suy giảm san hô ở Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) là do cả khách quan lẫn chủ quan - Ảnh 3.

Việc bảo tồn san hô là cần thiết (Ảnh: BQL Vịnh Nha Trang cung cấp)

Chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Vịnh Nha Trang trong hoạt động giám sát, quản lý Vịnh Nha Trang. Tăng cường hiệu quả hoạt động của đội kiểm tra liên ngành trong công tác tuần tra, bảo vệ nghiêm ngặt khu vực bảo tồn Hòn Mun, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, hủy hoại môi trường tại khu vực này.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với các viện, trung tâm nghiên cứu, các chuyên gia, nhà khoa học thực hiện ngay việc nghiên cứu, điều tra, khảo sát để có báo cáo cụ thể, chính xác, đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân của sự suy giảm hệ sinh thái rạn san hô khu vực Hòn Mun và khu vực Vịnh Nha Trang, từ đó đề xuất giải pháp phù hợp để bảo vệ, phục hồi.

Suy giảm san hô ở Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) là do cả khách quan lẫn chủ quan - Ảnh 4.

Thế giới san hô rất đa dạng

Một số giải pháp về lâu dài cũng được đưa ra. Điển hình như nâng cao năng lực của Ban quản lý Vịnh Nha Trang. UBND tỉnh Khánh Hòa cần chỉ đạo nghiên cứu phương án quản lý, khai thác vùng mặt nước trong Vịnh Nha Trang theo hướng xã hội hóa, xây dựng mô hình quản trị công tư, kết hợp hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ gắn với nhiệm vụ bảo vệ các khu bảo tồn biển trên Vịnh Nha Trang. Xây dựng Kế hoạch điều tra, khảo sát, đánh giá định kỳ các tác nhân làm suy giảm rạn san hô trên Vịnh Nha Trang, đề ra các giải pháp phù hợp để bảo vệ và phục hồi các rạn san hô một cách bền vững, lâu dài…


Hà Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH