Suy gan cấp do ngộ độc Paracetamol

16-03-2020 5:34 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu thành công bệnh nhân nữ, ngộ độc Paracetamol nhờ ứng dụng kỹ thuật lọc gan nhân tạo bằng hệ thống tái tuần hoàn hấp phụ phân tử (MARS).

Chị Trần Mỹ Y. (34 tuổi)  trú tại phường Đại Yên, TP Hạ Long bị cảm cúm, tự mua và uống thuốc hạ sốt Paracetamol ở nhà, sau 3 ngày xuất hiện mệt mỏi, vàng da, vàng mắt.

Chị được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, hành vi bất thường, mất định hướng, da, củng mạc mắt vàng đậm. Kết quả xét nghiệm máu các chỉ số rối loạn nghiêm trọng, cụ thể: Tiểu cầu giảm nặng 35 G/L (150 G/L), Prothrombin giảm dưới 5%, Bilirubin trực tiếp tăng cao 230 µmol/L (< 17 µmol/L),các chỉ số men gantăng gần 100 lần(GOP/GPT: 4350/4860 UI/L), NH3 máu tăng 143 µmol/L. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân suy gan cấp do ngộ độc Paracetamol.

Chị Y. đã qua cơn nguy kịch nhờ hệ thống lọc gan nhân tạo

Đánh giá tình trạng vô cùng nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã sử dụng phương pháp điều trị tối ưu nhất, ứng dụng kỹ thuật lọc gan nhân tạo bằng hệ thống tái tuần hoàn hấp phụ phân tử (MARS) nhằmloại bỏ các chất độc có trong máu do tình trạng hoại tử tế bào gan và suy gan cấp gây ra, qua đó giúp hỗ trợ chức năng gan khi gan đang bị tổn thương nặng và cần thời gian hồi phục.

Cùng với đó, bác sĩ đã phối hợp các biện pháp điều trị hồi sức tích cực như: Điều trị kháng độc đặc hiệu để hạn chế tình trạng tổn thương gan, chống phù não, cân bằng dịch, các chất điện giải, dinh dưỡng,…hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giảm chức năng gan cho bệnh nhân.

Quá trình lọc gan nhân tạo diễn ra trong 24 giờ liên tục, đòi hỏi các y, bác sĩ phải thường xuyên túc trực để theo dõi chỉ số, kịp thời xử trí khi bệnh nhân có biểu hiện bất thường. Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân Y. tiến triển tích cực, hết vàng da, vàng mắt, sức khỏe ổn định hơn, tỉnh táo, tiếp xúc nói chuyện bình thường, ăn uống đã thấy ngon miệng và có thể tự đi lại được.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Thắng, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trường hợp bệnh nhân Y. khi nhập viện đã trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, ý thức chậm, suy gan cấp với biểu hiện vàng da, vàng mắt. Đây là trường hợp suy gan thể tối cấp, nếu chỉ sử dụng các phương pháp điều trị ngộ độc thông thường thì khả năng điều trị thành công không cao, vì vậy chúng tôi đã lập tức chỉ định sử dụng ngay kỹ thuật lọc gan nhân tạo cho bệnh nhân để thay thế tạm thời chức năng của gan, lọc bỏ các chất độc tan trong nước cũng như các chất độc gắn kết với protein, làm giảm độc tính của các chất độc do suy gan lên các cơ quan và tạo điều kiện để tế bào gan hồi phục. Hiện các chỉ số xét nghiệm của bệnh nhân đều về ngưỡng ổn định, sức khỏe phục hồi tích cực”.

Bác sĩ Thắng khuyến cáo thêm: Thuốc có chứa Paracetamol (dược chất Acetaminophen) là một loại thuốc hạ sốt, giảm đau được dùng khá phổ biến do dễ mua và dễ sử dụng. Vì vậy mà tình trạng ngộ độc Paracetamol ngày càng có xu hướng tăng lên. Ngộ độc Paracetamol nhẹ thì tổn thương viêm gan, nhưng nặng có thể gây suy gan cấp, thậm chí là tử vong.

Vì vậy, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau, hạ sốt nào cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ điều trị, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc. Những trường hợp phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người có bệnh về gan, thận, người cao tuổi càng cần phải thận trọng hơn khi dùng Paracetamol. Bệnh nhân khi sử dụng thuốc có dấu hiệu bất thường cần đưa ngay tới cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Triển khai từ năm 2017, hệ thống lọc gan nhân tạo MARS tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống nhiều trường hợp suy gan cấp nguy kịch, mở ra một hướng đi mới cho các bệnh nhân suy gan cấp, khi mà các ca này có nguy tử vong cao, khoảng 50 - 90% tử vong trong 2 tuần đầu và 20% tử vong trong vòng 3 tháng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hiện là một trong số ít những bệnh viện tuyến tỉnh sở hữu hệ thống gan nhân tạo (MARS).

Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã đưa vào ứng dụng nhiều kỹ thuật y học cao nhằm nâng cao chất lượng điều trị cũng như nâng cao tỷ lệ sống các ca bệnh nhân nặng, nguy kịch, cứu nhiều bệnh nhân khỏi “lưỡi hái tử thần”, trong đó có kỹ thuật lọc gan nhân tạo của khoa Hồi sức tích cực.

Đây là tín hiệu mừng cho những bệnh nhân không may mắc phải bệnh lý suy gan cấp, giúp cho người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tỉnh nhà với hiệu quả cao nhất,tiết kiệm chi phí điều trị, đồng thời giảm tại cho các bệnh viện tuyến trung ương./.


Hà Trang
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH