Sút cân liên tục, dấu hiệu của bệnh gì?

30-10-2014 5:00 PM | Y học 360

Nếu bị sút cân, hầu như lúc nào cũng thấy khát nước và đi tiểu nhiều, rất có thể bạn đang mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường).

Hỏi: Tôi năm nay 48 tuổi, làm huấn luyện viên phòng tập. Đã ba tháng nay tôi bị sút cân liên tục. Hầu như lúc nào tôi cũng thấy khát nước, đi tiểu nhiều và rất dễ kiệt sức. Trong gia đình thì mẹ tôi cũng bị bệnh đái tháo đường, vậy xin bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên? 

Trả lời: Chào anh, nếu anh bị sút cân, hầu như lúc nào cũng thấy khát nước và đi tiểu nhiều, rất có thể anh đang mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường). Đái tháo đường là một loại bệnh chuyển hóa khi lượng đường trong máu gia tăng trong một thời gian dài. Có thể có ba loại chính. Ở tiểu đường loại 1, cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin khiến bệnh nhân trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào insulin. Tiểu đường loại 2 bắt đầu với sự kháng insulin, cơ thể bệnh nhân không đáp ứng được insulin theo đúng cách, và loại cuối là tiểu đường trong thời kì thai nghén, xảy ra với thai phụ không có tiền sử tiểu đường nhưng lại có lượng đường trong máu cao.

Vì mẹ anh cũng bị bệnh, nên tốt hơn hết anh nên tới khám bác sĩ Nội Khoa và kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình. Trước thời điểm tiến hành xét nghiệm, anh phải nhịn ăn ít nhất 8 tiếng. Các xét nghiệm sẽ hoàn thành chỉ trong một ngày, và khi đã có kết quả, bác sĩ sẽ giải thích kỹ cho anh. Một khi anh đã được xác nhận là mắc bệnh tiểu đường, bác sẽ bắt đầu điều trị và đưa ra một chế độ ăn ít đường và ít chất bột. Anh nên nhận thức về chế độ ăn này ngay từ bây giờ.

Các phương pháp điều trị bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc và rèn luyện để có một chỉ số cơ thể (BMI) bình thường. Việc kiểm soát huyết áp cũng rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Với tiểu đường loại 1, cần phải kiểm soát bằng cách tiêm insulin. Với tiểu đường loại 2, có thể điều trị bằng thuốc có hoặc không có insulin. Với tiểu đường trong thời kì thai nghén, chứng bệnh này thường khỏi hẳn sau khi sinh em bé.

Một lưu ý nữa, một khi đã chẩn đoán mắc chứng tiểu đường, anh cần tới khám bác sĩ thường xuyên, nhằm tránh các biến chứng nghiêm trọng về lâu dài bao gồm: bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận, loét bàn chân và gây tổn thương mắt.

BS. Christopher M. Suazon

Giám đốc y khoa Family Medical Practice Đà Nẵng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH