Từ lâu người ta đã biết súp lơ xanh rất có lợi cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra thêm nhiều lý do hơn để ăn loại rau này. Các nhà nghiên cứu ĐH Illinois đã xác định được các gien thích hợp kiểm soát sự tích tụ của thành phần phenolic trong súp lơ xanh. Việc sử dụng các hợp chất phenolic bao gồm các flavonoid có liên quan tới giảm nguy cơ bệnh mạch vành, tiểu đường týp 2, hen và một số loại ung thư. Các hợp chất phenolic có tác dụng chống oxy hóa và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt tính chống oxy hóa này ảnh hưởng tới các con đường sinh hóa liên quan tới viêm ở động vật có vú.
Nhà di truyền học Jack Juvik giải thích: chúng ta cần viêm vì nó là một phản ứng với bệnh hoặc tổn thương nhưng viêm cũng có liên quan tới sự kích thích một số bệnh thoái hóa. Những người có chế độ ăn chứa hàm lượng những hóa chất chất này sẽ có nguy cơ mắc các bệnh này thấp hơn.
Các nhà nghiên cứu đã lai giống hai loại súp lơ xanh và kiểm tra thế hệ lai tạo về hàm lượng phenolic toàn phần và khả năng trung hòa các gốc tự do oxy hóa trong xét nghiệm tế bào. Sau đó họ sử dụng kỹ thuật di truyền để tìm hiểu các gien có liên quan tới việc tạo ra các phenolic trong thế hệ hứa hẹn nhất. Bằng việc xác định các gien liên quan tới sự tích tụ những hợp chất này, các nhà nghiên cứu đang tiến đến gần hơn tới việc gây giống súp lơ xanh và những loại rau thuộc họ cải bắp có liên quan như cải xoăn, và cải bắp với lượng lớn hợp chất phenolic.
Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này là một bước tiến nhưng chưa phải là câu trả lời cuối cùng. Họ đã lên kế hoạch để đưa những gien thích hợp mà họ xác định được ở trong nghiên cứu này và sử dụng chúng trong một chương trình gây giống để cải thiện lợi ích sức khỏe của những rau này.