Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy độ dày thành động mạch chủ mỏng hơn 0.05 millimetre ở người hấp thu nhiều so với người hấp thu ít rau.
Tác giả chính Lauren Blekkenhorst từ ĐH Western, Úc cho biết: “Kết quả nghiên cứu này là có ý nghĩa vì giảm 0,1 milimet độ dày thành mạch chủ có liên quan tới giảm 10 tới 18% nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim”.
Ngoài ra, hấp thu rau họ cải cao hơn 10g mỗi ngày có liên quan tới giảm 0,8% độ dày thành động mạch chủ.
Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ lối sống, bệnh tim mạch (bao gồm sử dụng thuốc) cũng như các loại rau khác và các yếu tố chế độ ăn, các kết quả chỉ ra mối liên quan bảo vệ giữa các loại rau họ cải và độ dày thành động mạch cảnh.
Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã cung cấp bảng hỏi về sử dụng thực phẩm tới 954 phụ nữ Úc từ trên 70 tuổi.
Những phụ nữ đánh dấu mức độ ăn rau của họ từ không bao giờ ăn rau tới ăn 3-4 lần/ngày”.
Các loại rau bao gồm rau họ cải, chi hành (như hành, tỏi, tỏi tây và hẹ), rau lá xanh và đậu.
Siêu âm được sử dụng để đánh giá độ dày thành động mạch cảnh và toàn bộ các động mạch cảnh được kiểm tra để xác định độ nghiêm trọng của mảng bám
Tuy nhiên, do đây là một nghiên cứu quan sát nên mối quan hệ nhân quả không được thiết lập.