DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Suốt 70 năm nghĩ bị bệnh khớp, cụ ông phải cưa chân vì bệnh máu khó đông
Trương Hằng - Vương Tuấn - 09:43 09/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm 2018, lần đầu tiên ông V. đến Viện Huyết học – Truyền máu TW khám bệnh. Lúc này, ông đã bị teo cơ, biến dạng khớp, không đi lại được. Đùi trái ông sưng rất to do tụ máu, xuất hiện lỗ rò chảy máu nhiều. Nhưng do khối máu tụ lâu ngày đã hoại tử, ông buộc phải cưa chân.

Ông Nguyễn Văn B. (sinh năm 1948) có tiền sử chảy máu lâu cầm từ nhỏ và đã 70 năm sống chung với những cơn đau vì chảy máu nhưng vẫn nghĩ rằng mình mắc bệnh về cơ khớp. Đến năm 2018, ông mới lần đầu tiên đến Viện Huyết học – Truyền máu TW. Lúc này, ông đã bị teo cơ, biến dạng khớp, không đi lại được.

Đùi trái ông sưng rất to do tụ máu, xuất hiện lỗ rò chảy máu nhiều. Nhưng do khối máu tụ lâu ngày đã hoại tử, ông buộc phải cưa chân. Trong họ hàng của ông còn có em trai, anh họ và cháu ngoại cũng mắc phải căn bệnh di truyền này.

Người bệnh có một khối máu tụ rất lớn ở đùi và phải cưa bỏ chân do hoại tử.

 

Theo kết quả báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2018, tại Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã phát hiện thêm 110 bệnh nhân mới, tăng 134% so với cùng kỳ năm 2017, nâng tổng số bệnh nhân trong diện quản lý lên 1.671 bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, Hemophilia thường là rối loạn di truyền, được mang trong nhiễm sắc thể X, hầu hết bệnh nhân Hemophilia là nam giới. Bệnh gặp ở khắp nơi trên thế giới với tỷ lệ khoảng 1: 5.000 trẻ trai mới sinh. Nhìn chung bệnh nhân Hemophilia càng nặng biểu hiện bệnh càng sớm. Triệu chứng thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu tập đứng và lẫm chẫm tập đi. Sau những lần ngã thường có xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Hemophilia.

 

Biểu hiện của bệnh rất đa dạng: chảy máu tự nhiên, bất thường hoặc sau phẫu thuật có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể tuy nhiên cơ và khớp thường hay bị chảy máu hơn nên nhiều người bệnh nhầm tưởng là bệnh của cơ, khớp.

Rối loạn chảy máu không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đe dọa tới tính mạng của người bệnh mà còn mang lại gánh nặng về kinh tế cho gia đình và những hệ lụy khác về mặt xã hội.

Tuy nhiên, nếu được điều trị đầy đủ, kịp thời, người bệnh vẫn có thể có cuộc sống gần như người bình thường, có thể học tập và cống hiến cho xã hội.

 

Hemophilia (hay còn gọi là máu khó đông) là bệnh chảy máu di truyền gây ra do giảm hoặc bất thường chức năng yếu tố VIII (Hemophilia A) hoặc yếu tố IX (Hemophilia B). Chức năng của yếu tố VIII và yếu tố IX trong máu là thúc đẩy quá trình đông máu sau chấn thương. Đặc điểm nổi bật của bệnh là chảy máu khó cầm ở bất kì vị trí nào trên cơ thể nhưng hay gặp nhất là chảy máu khớp, cơ. Chảy máu cơ, khớp tái phát nhiều lần dẫn tới biến dạng khớp, teo cơ.

Chảy máu ở người bệnh Hemophilia cần được điều trị bằng bổ sung các yếu tố đông máu bị thiếu hụt càng sớm càng tốt để giảm thiểu các biến chứng lâu dài như biến dạng khớp, teo cơ…

Ở Việt Nam ước tính có khoảng 6.000 người mắc bệnh và 30.000 người mang gen Hemophilia, trong đó mới chỉ có khoảng 40% bệnh nhân được phát hiện và chăm sóc thường xuyên.

Như vậy, còn khoảng 60% bệnh nhân Hemophilia trong cộng đồng chưa được phát hiện và điều trị. Rất nhiều trường hợp được chẩn đoán và điều trị muộn, khi bệnh nhân đến viện đã ở trong tình trạng quá nặng và bệnh nhân đã trở thành tàn tật, thậm chí là phải chấp nhận vĩnh viễn mất đi một phần cơ thể.

 

Trương Hằng - Vương Tuấn

Tin liên quan
Nhu cầu máu điều trị tăng cao, Viện Huyết học kêu gọi người dân tiếp tục hiến máu cứu người
SKĐS - TS.BS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư cho biết: Nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị ngày càng tăng cao. Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi cộng đồng, nhất là những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay và hiến máu thường xuyên khi đủ điều kiện.
Đăng ký hiến máu online giảm thời gian chờ đợi khoảng 10 lần
SKĐS - Bất chấp trời mưa gió, sáng ngày 14/7/2018, hàng nghìn người đã đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội để hiến những giọt máu quý giá của mình cứu người bệnh cần máu tại Ngày hội Giọt hồng tri ân.
Ngày hội Giọt hồng tri ân: Tranh thủ hiến máu trước giờ đi chở hàng
SKĐS - Ngày 13 - 14/7/2018, ngày hội "Giọt hồng tri ân” – ngày hội hiến máu lớn nhất trong chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Giữa cái nóng hơn 40 độ, người dân các tỉnh miền Bắc vẫn nhiệt tình đi hiến máu
SKĐS - Vừa qua, dù thời tiết luôn trong tình trạng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời duy trì hơn 40 độ, nhưng hàng nghìn người dân các tỉnh trung du miền núi phía Bắc vẫn nhiệt tình xếp hàng dài chờ hiến máu tại các ngày hội Hành trình Đỏ 2018.
Nỗi nhọc nhằn trên chặng đường đi viện của những người mẹ có con bị Hemophilia
SKĐS - Một người mẹ nuôi một đứa con khỏe mạnh bình thường khôn lớn đã vất vả, nhưng với những người mẹ có con mắc bệnh Hemophilia thì đó còn là chặng đường gian nan, nhọc nhằn hơn gấp nhiều lần.
Điều trị tại nhà - Niềm hy vọng của bệnh nhân hemophilia
SKĐS - Điều trị dự phòng, điều trị tại nhà đối với bệnh hemophilia không chỉ góp phần giảm thiểu nguy cơ chảy máu, tổn thương khớp... nâng cao hiệu quả điều trị mà còn có thể tiết kiệm thời gian...
Cần phát hiện sớm bệnh Hemophilia
Bệnh Hemophilia là bệnh dễ chảy máu (còn gọi là bệnh ưa chảy máu) có tính di truyền, thường gặp ở nam giới mà nữ giới lại là người mang bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm