Chỉ cần tìm kiếm cụm từ “sườn que” trên mạng xã hội Facebook là có đến hàng trăm bài viết rao bán sườn que (loại sườn 1 dẻ) với giá phổ biến trong khoảng 35.000 - 80.000 đồng/kg. Rẻ chỉ bằng 1/3 giá sườn lợn ngoài chợ và trong các siêu thị ở thời điểm hiện tại.
Theo tìm hiểu, sườn que trên chợ mạng đang được chia thành 2 phân khúc, một loại có giá từ 55.000 – 80.000 đồng/kg, là loại sườn nhiều thịt hơn, loại còn lại ít thịt hơn có giá 35.000 – 45.000 đồng/kg.
Nhiều người tỏ ra khá ngạc nhiên về loại sườn này vì sườn non thường là thành phần đắt đỏ nhất trong bảng giá thịt heo trên thị trường. Ở thời điểm hiện tại, sườn non đang được bán với giá dao động từ 160.000 - 220.000 đồng/kg.
Theo người bán Lê Vĩnh (Thanh Xuân, Hà Nội), sườn que hay còn gọi là sườn cọng là phần sườn được lóc ra từ tảng thịt lớn ở phần ức của heo, và có kích thước khá đều nhau.
Chị nói: "Sườn que có đặc điểm phần xương nhỏ, dẹt, có thịt bao quanh. Khi ăn, lớp thịt bao quanh sườn que khá mềm, có mỡ xen kẽ nên không bị khô, phù hợp chế biến thành nhiều món ăn như: sườn que nướng mè, sườn que ram chua ngọt, sườn que hầm rau củ, sườn que nướng BBQ, sườn que kho trứng…"
Chị Phạm Trang (Cầu Giấy, Hà Nội), một người bán sườn que trên chợ mạng cho biết: “Thực chất, đây là sườn đông lạnh nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau. Đây là mặt hàng được các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể ưa chuộng bởi nguồn cung ổn định, giá cả phải chăng”.
Cũng theo chị Trang, vì giá cả phải chăng, được đóng gói, hút chân không cẩn thận, thuận tiện trong quá trình bảo quản nên sườn que được nhiều người mua về dự trữ ăn dần.
Chị Nguyễn Hồng, 31 tuổi, (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy trên hội nhóm của khu dân cư nhiều người đăng bán sườn que giá khá rẻ nên tôi tò mò mua về dùng thử. Loại sườn này ít thịt, không tươi như sườn mua ngoài chợ. Nhưng bù lại giá rẻ chưa đến một nửa. Để tiết kiệm chi tiêu thì mua ăn tạm cũng được”.
Anh Tuấn Nguyễn (Thanh Xuân, Hà Nội) nói: “Thịt heo đông lạnh nói chung bao giờ cũng rẻ hơn thịt heo tươi rồi, nhưng nếu rẻ quá thì chúng ta cần cảnh giác. Nên chọn mua thịt tại các đơn vị cung cấp có uy tín. Kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì gồm nhà sản xuất, hạn sử dụng, đơn vị nhập khẩu…”.
Trao đổi với PV VTC News, chị Nguyễn Linh, đầu mối phân phối thịt lợn nhập khẩu ở Long Biên, Hà Nội cho biết: “Loại sườn que bán ra thị trường hiện nay thường là sườn ở thịt ba chỉ đông lạnh được nhập khẩu về từ nước ngoài. Đó là loại sườn được rút ra từ ba chị rút xương. Xương sườn được rút ra đó gọi là sườn que, thường là từng que một, ít thịt, lại còn là hàng đông lạnh do đó được bán với giá rẻ”.