Sửng sốt bé trai sơ sinh có 4 tay 4 chân

24-09-2022 6:02 PM | Quốc tế

SKĐS - Các bác sĩ tại Trung Quốc vừa phẫu thuật thành công ca dị tật bẩm sinh vô cùng hiếm gặp trên bé trai sơ sinh có 4 tay 4 chân.

Bà mẹ họ Yan hồi cuối tháng 8 sinh con trai nặng 2,9 kg ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cậu bé được đưa ngay vào phòng chăm sóc đặc biệt khi bác sĩ phát hiện em có 4 tay 4 chân. Tuy nhiên, đây là thai ký sinh có tay và chân nhưng không có đầu, không có tim ở phía trước người cậu bé. 

Sửng sốt bé trai sơ sinh có 4 tay 4 chân  - Ảnh 1.

Bé trai sơ sinh ra đời có 4 tay 4 chân tại Trung Quốc (ảnh SCMP).

Thai ký sinh là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khi một bào thai dị dạng và ký sinh phát triển trên cơ thể của anh chị em song sinh.

Bác sĩ phẫu thuật Mao Jianxiong tại Bệnh viện Nhi Thâm Quyến cho biết thai ký sinh trong trường hợp này rất lớn và bất thường. 

"Chúng tôi phát hiện cậu bé bị tim bẩm sinh và huyết áp cao. Cậu phải cung cấp máu cho thai ký sinh, gây thêm áp lực lên tim khiến tính mạng gặp nguy hiểm" - bác sĩ  Mao nói và nhấn mạnh - "Chúng tôi phải phẫu thuật loại bỏ phần ký sinh càng sớm càng tốt". 

Sửng sốt bé trai sơ sinh có 4 tay 4 chân  - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đã thành công. (ảnh SCMP).

Ca phẫu thuật đối mặt nhiều thách thức vì mạch máu của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Hơn nữa, vết thương do phẫu thuật trong trường hợp này được nhận định sẽ rất  lâu lành. 

"Nội tạng bệnh nhi rất nhỏ, mạch máu cũng rất nhỏ nên chúng tôi cần phải hoàn thành ca phẫu thuật thật nhanh" - bác sĩ Mao giải thích.

Do đó, chỉ 2 ngày sau khi cậu bé chào đời, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ. Thai ký sinh nặng 260g đã được loại bỏ thành công. Vài ngày sau, cậu bé xuất viện. Trong lần kiểm tra đầu tiên hồi đầu tháng 9, tình trạng sức khỏe của bé tiến triển tốt.

"Thai ký sinh là dị tật bẩm sinh rất nguy hiểm. Tỉ lệ xuất hiện là 1/500.000 ca sinh. Tới nay, trên thế giới ghi nhận khoảng 200 ca" - bác sĩ Mao cho biết thêm.

5 bệnh nhiễm trùng thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ 5 bệnh nhiễm trùng thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ

SKĐS - Một thai kỳ khỏe mạnh đảm bảo sự ra đời an toàn của em bé, điều mà tất cả phụ nữ đều mong mỏi. Tuy nhiên, trong thai kỳ phụ nữ có thể dễ mắc một số loại nhiễm trùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ thai nhi.


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH