Sức sống mãnh liệt của em bé sinh non 29 tuần, nặng 600g

18-05-2023 8:48 PM | Y tế

SKĐS - Em bé sinh non 29 tuần được các y bác sỹ chăm sóc đặc biệt, đến nay sức khỏe tiến triển tốt.

Ngày 18/5, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết, bệnh viện nuôi thành công bé trai sinh non khi chào đời chỉ nặng 600g.

Ngày 8/4 mẹ của bé được phẫu thuật cấp cứu, khi đó thai được 29 tuần tuổi. Thai phát triển chậm và suy thai có nguy cơ mất tim thai.

Khi chào đời bé trai chỉ nặng 600g, chân em bé chỉ bằng ngón tay út của bác sĩ, non yếu, tím tái, phản xạ yếu. Với sự phối hợp chặt chẽ của Khoa Sản và khoa Nhi, các bác sĩ hồi sức tích cực sơ sinh túc trực ngay trong phòng sinh. Em bé lập tức đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển Đơn nguyên Sơ sinh điều trị.

Theo bác sĩ Trần Thị Cườm, trẻ sinh non và nhẹ cân (dưới 1.000g) tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sơ sinh như ngạt, suy hô hấp, xuất huyết não và phổi, hoại tử ruột, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, tan máu vàng da…

Sức sống mãnh liệt của em bé sinh non 29 tuần, nặng 600g  - Ảnh 1.

Bé trai sinh non khi 29 tuần tuổi, nặng 600g. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương

Sau khi hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia sơ sinh Bệnh viện phụ sản Trung ương, chuyên gia tim mạch, chuyên gia mắt Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ đã áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp đồng bộ, như nằm lồng ấp, thở máy qua nội khí quản, bơm Surfactant, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, thuốc vận mạch… qua catheter tĩnh mạch rốn, đồng thời theo dõi các chỉ số sinh tồn liên tục.

Bé trai được chăm sóc đặc biệt, các bác sĩ khoa sơ sinh đã áp dụng cùng lúc các phương pháp hiện đại nhất với các trang thiết bị đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, các chế độ ánh sáng, tiếng ồn, nhiễm khuẩn… được đặc biệt kiểm soát nghiêm ngặt.

Sức khỏe của em bé cải thiện mỗi ngày. Sau 40 ngày được nuôi dưỡng, hiện bé nặng 1,2 kg.

Qua chia sẻ, để một em bé sơ sinh sinh non 29 tuần, nặng 600g phát triển tốt không chỉ cần có các trang thiết bị máy móc hiện đại, các phác đồ đặc biệt, mà quan trọng hơn cả chính là sự tận tâm, khéo léo của các bác sĩ, điều dưỡng.

Hai bé sinh non song sinh nặng 1,4 kg được nuôi dưỡng thành côngHai bé sinh non song sinh nặng 1,4 kg được nuôi dưỡng thành công

SKĐS - Sản phụ 25 tuổi, vào viện khi đang mang thai 33 tuần, đau bụng nhiều, vỡ ối đã sinh non 2 bé trai, mỗi bé nặng 1,4 kg.


Phong Linh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH