Sức mạnh của dân

Thời sự
Năm mới đã đến, một năm mới với nhiều kỳ vọng của người dân về một xã hội tiếp tục phát triển, thoát khỏi những khó khăn về kinh tế hiện nay. Người dân đặt kỳ vọng vì hàng loạt các giải pháp kích cầu cũng như các chính sách của Chính phủ nhằm đưa nền kinh tế phát triển.

Năm mới đã đến, một năm mới với nhiều kỳ vọng của người dân về một xã hội tiếp tục phát triển, thoát khỏi những khó khăn về kinh tế hiện nay. Người dân đặt kỳ vọng vì hàng loạt các giải pháp kích cầu cũng như các chính sách của Chính phủ nhằm đưa nền kinh tế phát triển. Bên cạnh sự nỗ lực của Chính phủ, thì một yếu tố quan trọng để kích thích kinh tế trong nước phát triển là sự góp sức, đồng lòng của nhân dân để nền sản xuất, kinh tế trong nước đổi sắc. Đó chính là việc thực hiện sâu sắc cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế hiện nay, do ảnh hưởng khủng hoảng tài chính toàn cầu thì cuộc vận động này càng quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là sự phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất ra nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam là thể hiện lòng yêu nước, nét đẹp trong văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam. Không lý gì mà các nước xung quanh chúng ta như Trung Quốc, Hàn Quốc... người dân nói chung luôn ý thức việc sử dụng hàng trong nước. Ngoài yếu tố chất lượng của các mặt hàng trong nước thì lớn hơn đó chính là tinh thần dân tộc, lòng yêu nước và góp phần giúp đất nước phát triển.

Câu chuyện không ít doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam kinh doanh, làm ăn với quy mô ngày càng mở rộng, nhưng luôn luôn báo lỗ để trốn thuế đang là bài toán nan giải cho các cơ quan chức năng. Vấn đề đặt ra là người dân cần có ý thức hơn nữa về lòng tự tôn dân tộc để tạo sức mạnh ngầm, đấu tranh với các doanh nghiệp nước ngoài chỉ lợi dụng thị trường Việt Nam để kinh doanh mà lách luật không đóng thuế..., bằng cách không dùng hàng hóa đó mà chuyển sang sử dụng hàng hóa trong nước. Đấy cũng là một cách để góp phần cùng cơ quan quản lý “chỉ mặt” các doanh nghiệp làm ăn gian dối.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta phát động cuộc vận động này, bởi vì, mỗi người dân là một chiếc đũa, nhưng khi tất cả đồng lòng thành một bó đũa, thì sức mạnh ấy nhân lên gấp bội, góp phần nâng cao sự tự tôn dân tộc, tự hào khi dùng và quảng bá cho hàng hóa Việt Nam. Và quan trọng nữa là góp phần đưa đất nước thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện tại.

Ngọc Thành


Ý kiến của bạn