DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sức khỏe tốt trước khi mang thai giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ
BS Thu Vân - 18:27 03/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu của trường Đại học Iowa chỉ ra rằng các bà mẹ tương lai khỏe mạnh trước khi mang tthai, có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ thấp hơn.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, tiểu đường thai kỳ là tình trạng phụ nữ bị tiểu đường trong nửa cuối của thai kỳ, ảnh hưởng tới khoảng 14% phụ nữ mang thai ở Mỹ.

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ dễ bị tiểu đường týp II sau khi sinh.

Kara Whitaker, tác giả nghiên cứu cho biết, những người quan tâm đến sức khỏe có thể dành ít nhất 150 phút cho các hoạt động thể thao vừa và mạnh mỗi tuần (30 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần).

Đi bộ nhanh sẽ làm được coi là hoạt động thể chất mức vừa phải, chạy bộ được coi là hoạt động mạnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Trong thời kì mang thai, phụ nữ rất thận trọng trong với những gì họ ăn và việc tập luyện. Nhưng nghiên cứu cho thấy họ cũng nên thực hiện những hành vi lành mạnh này trước khi mang thai”.

 

Nhóm nghiên cứu của Whitaker đã phân tích dữ liệu từ 1.333 phụ nữ trong giai đoạn 25 năm (1985 đến 2011) tham gia vào nghiên cứu của Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia được gọi Nghiên cứu về nguy cơ động mạch vành ở người trẻ (CARDIA).

Những phụ nữ này đã thực hiện 7 lần khám sau khi tham gia vào nghiên cứu, báo cáo khi họ mang thai, sinh con và xem họ có bị tiểu đường thai kỳ hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thực hiện một bài kiểm tra sức khoẻ trong lần khám đầu tiên bằng cách kiểm tra xem phụ nữ có thể đi bộ trong các khoảng thời gian hai phút trên máy chạy bộ với tốc độ gia tăng và trên các đường đường dốc hay không.

Qua giai đoạn nghiên cứu, 164 phụ nữ đã bị tiểu đường týp 2. Sử dụng thông tin đó, nhóm của Whitaker đã xác định phụ nữ bị tiền tiểu đường có mức độ tập luyện cao đã giảm 21% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường so với những người ít tập luyện hơn.

Các nhà nghiên cứu hi vọng sẽ giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ nếu phụ nữ có những cải thiện vừa phải từ mức độ tập thể dục tới thể lực.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Đổ xô mua thảo dược trị tiểu đường: Rước độc vào thân có ngày
SKĐS - Trước thông tin thế giới công bố tìm thấy 9 chất mới trong Dây thìa canh Việt Nam giúp trị tiểu đường, nhiều người dân đã đổ xô đi mua dây thìa canh về sắc uống. Tuy nhiên, Dây thìa canh bán trôi nổi không rõ nguồn gốc, chất lượng không được kiểm định, chưa kể tiềm ẩn các loại nấm mốc hiệu quả chữa bệnh không cao còn dẫn đến tiền mất, tật mang.
Người bệnh tiểu đường có nên ăn đu đủ?
SKĐS - Đu đủ chứa ít đường (8,3g trong một cốc đu đủ). Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một thành phần nào đó trong đu đủ có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường týp 2. Nó cũng giàu một loại enzym gọi là papain, giúp bảo vệ người bệnh tiểu đường khỏi tổn thương do gốc tự do gây nên.
Ghép tế bào đảo tụy cải thiện tiểu đường týp 1
SKĐS - Theo các kết quả nghiên cứu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Mỹ, hàm lượng đường huyết có khả năng gây tử vong của bệnh tiểu đường týp 1 được cải thiện đáng kể với việc ghép tế bào đảo tụy cải thiện việc sản sinh insulin.
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng tới mẹ và bé như thế nào?
SKĐS - Thay đổi nội tiết khi mang thai khiến cho phụ nữ dễ bị các biến chứng và một biến chứng phổ biến nhất là tiểu đường thai kỳ. Mặc dù hàm lượng đường huyết sẽ trở lại bình thường sau sinh, tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm